Giác ngộ là ngay đây thấy ngay không qua thời gian
Thưa Thầy quá trình tu tập của mỗi người ai cũng phải qua những quãng thời gian nhất định mới tiến bộ được. Vậy khi Đức Phật nói “Pháp của Như Lai chỉ bày là không qua thời gian” có ý nghĩa như thế nào? Và nếu tu tập thật sự không cần thời gian thì tại sao bây giờ mọi người lại không thể giác ngộ?
Thầy: Tại con nghĩ về giác ngộ, con tưởng tượng giác ngộ là cái gì đó nên con mới thấy cần có thời gian.
Chứ con ngay bây giờ như Thầy cầm ly nước lên định uống, đụng môi vô thấy nóng quá liền thả ra. Đó chính là giác ngộ rồi đó! Chứ sao nữa!
Vì mình cứ nghĩ “giác ngộ” nó quá xa… (cười).
Giác ngộ là khi đã thấy ra : nước nóng thì không nên uống nữa, nếu cứ tham mà uống vào thì phỏng miệng, thì Tập Đế-Khổ Đế… (cười).
Đơn giản vậy thôi! Chứ tại sao mình cứ nghĩ tới cái gì quá xa để nhọc công tu luyện !
Trò: Thưa Thầy vậy tại sao khi Đức Phật giảng cho 5 vị Kiều Trần Như cũng phải mất mấy ngày các vị ấy mới giác ngộ được ạ?

Thầy: Bởi vì mấy ông Kiều Trần Như đã bị “bám chặt” vào pháp tu khổ hạnh. Bị “dính chặt vô tu" mới khó gỡ vậy đó, chứ nếu các ông ấy "không tu gì cả" thì ngay khi Đức Phật nói các ông ấy đã giác ngộ rồi.
Giống như ông Aṅgulimāla giết người triền miên vậy đó mà nghe Đức Phật nói một câu “dừng lại” thì liền giác ngộ. Còn mấy ông Kiều Trân Như tu hành nghiêm mật như vậy mà nghe Đức Phật giảng mấy ngày sau mới ngộ. Chính bởi vì các ông ấy bị "dính vào pháp tu” đó!
“Tu hành” kiểu đó khiến mình bị kẹt vào trong một tiến trình do chính mình đặt ra để đạt đến một mục tiêu nào đó, nên thời gian xuất hiện là đương nhiên.
Còn cứ ngay đây mà thấy thì đâu cần có thời gian nào đâu! Trong từng hành động mở cửa, đóng cửa, ăn uống, đi-đứng-nằm-ngồi cứ ngay đây mà thấy chứ đâu cần thời gian!
Khi tâm mình không còn khởi lên một khái niệm thời gian để đạt đến điều gì, thì ngay đó đã là Niết-bàn. Nhưng thật trớ trêu thay mình lại đi tìm Niết-bàn, không biết rằng không còn tìm kiếm gì nữa thì ngay đó mới chính là Niết-bàn.
Nên mới có câu kệ:
“Thân tại hải trung hưu mích thủy
Nhật hành lãnh thượng mạc tầm sơn
Thân ở biển khơi thôi tìm nước
Ngày đi trên núi há tìm non.”
Nên tại sao ít ai thật sự hiểu câu “chỉ có pháp hiện tại, tuệ quán chính là đây” - nếu là hiện tại thì thấy ngay, không qua thời gian, quay lại liền thấy ngay, trên thực tại đang là, mỗi người liền thực chứng.
Ví như uống nước mà thấy nóng thì thôi liền, nên không bị Tập Đế-Khổ Đế. Giác ngộ là như vậy đó.
Nên khi Đức Phật khai thị thì người hung ác cũng giác ngộ, người ăn chơi trác táng cũng giác ngộ. Còn mình tại sao đọc kinh sách nghiên cứu mãi, rồi tu hành miên mật hoài nhưng chưa ngộ?
Vì mình tưởng “giác ngộ” là điều gì cao siêu, ở đâu đó quá xa, nên sự đơn giản & chân thực ngay trước mắt mình lại không thấy được.
Ví như mình đang ăn, ngon miệng quá thế là say mê ăn cho đã, rồi bị đau bụng. Tập Đế-Khổ Đế là vậy đó.
Còn người sáng suốt thì chỉ cần chạm môi vào đã biết đồ ăn này không phù hợp với họ. Tâm họ đủ sáng suốt và bén nhạy để thấy ngay thức ăn này không phù hợp mà dừng lại ngay, hoặc ăn ít thôi.
Như vậy chính là đang tự điều chỉnh nhận thức & hành vi dựa trên 4 sự thật Tập Đế-Khổ Đế-Đạo Đế-Diệt Đế ngay khi ăn đó thôi chứ đâu xa.
Nên tu học là hãy sống một cách thực tế lại đi! Thận trọng chú tâm lại ngay nơi đời sống hàng ngày của mình đi ! Đừng mơ tưởng những thứ quá xa ! Đừng cố tu hành, cố bố thí để được lên Thiên Đàng!
Người nào thường thận trọng-chú tâm-quan sát, trở về-trọn vẹn-tỉnh thức và sáng suốt-định tĩnh-trong lành với những điều nhỏ bé chân thực đang xảy ra ngay đây nơi chính mình, thì người ấy sẽ tránh được rất nhiều rủi ro & tai hại.
Tu học Đạo Phật là đơn giản như vậy thôi đó.
Như bài Hạnh Phúc Kinh đã chỉ dạy từng điều nho nhỏ trong đời sống, nhưng khi mình làm được thì đó lại chính là “hạnh phúc cao thượng” nhất.
“Hạnh phúc cao thượng” trong kinh nói chính là Niết-bàn đó…
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Uống rượu, ăn thịt rồi đi hộ niệm có hiệu quả không?
Phật giáo thường thứcHỏi: Khu vực chỗ ở của chúng tôi có một số cư sĩ thường đi hộ niệm cho người đã mất, giúp người vãng sanh, hoặc tổ chức pháp hội siêu độ. Nhưng tôi biết trong số họ có nhiều người ăn thịt cá, thì việc hộ niệm có hiệu quả không?
Chuyên tâm một hạnh để thành đạo nghiệp
Phật giáo thường thứcChuyên tâm một hạnh để thành đạo nghiệp. Bởi vì con đường giải thoát chưa từng mở ra cho những tâm hồn tản mác, chưa từng đón nhận những bước chân nửa muốn đi, nửa muốn ở. Tâm còn phân hai thì trí không thể hiển lộ; tâm còn chạy theo muôn duyên thì đạo không thể thành.
Sự bình an chân chánh
Phật giáo thường thứcTrước hết bạn phải hiểu sự bình an là gì. Nếu bạn không hiểu nó, bạn sẽ không thể tìm thấy nó. Thứ bình an này đến từ sự nhìn thấy nguyên nhân của vấn đề, hay nguyên nhân của sự khổ.
Từ "Ngọc Nữ Tâm Kinh" đến "Bát Nhã Tâm Kinh"
Phật giáo thường thứcNgọc Nữ Tâm Kinh là tuyệt kỹ công phu của phái Cổ Mộ trong Thần Điêu Đại Hiệp (quyển thứ hai trong trong Xạ Điêu Tam Bộ Khúc, gồm ba quyển của nhà văn Kim Dung).
Xem thêm














