Nhiếp ảnh gia Pháp Nicolas Cornet: Văn hóa chùa Việt hấp dẫn tôi một cách tự nhiên

Thận trọng với những câu hỏi gợi đến sự so sánh Đông - Tây, tránh đưa ra những bình luận về khác biệt văn hóa, Nicolas Cornet người đã đi khắp Việt Nam để chụp ảnh chùa chiền nói "Khi đến những nơi tôi dự định chụp ảnh, tôi ở cùng, ăn cùng, sống cùng người dân. Tôi cảm thấy tôi thuộc cộng đồng đó".
09:16 04/12/2018

Chuyện của những xâu chuỗi

Chuỗi - người sơ cơ nương vào đấy, biểu tượng của thiền, Đạo.
06:14 04/12/2018

Chuyện vui về “Kiềng ba chân” trong Phật học

Học Phật có lắm thú vị, nhiều chuyện vui khi bạn “ngộ” ra tri thức tâm linh giao cắt cùng dòng mạch văn hóa dân tộc hay khoa học Đông - Tây, Kim - Cổ... Về số học, số 3 khá đặc biệt với những trùng lặp mang tính quy luật trong đời sống và có khi trong sự mê tín dân gian.
13:57 03/12/2018

Hãy trân quý ngày hôm nay bạn nhé

Sáng nào tôi cũng  nghe chim rúc rích trên cao, đủ hết: gõ kiếng, cúc cu.. Én liệng là là. Tập thể dục, thấy cuộc sống tươi đẹp và dễ thương ấy khiến phin cà phê sớm của tôi đậm đà hơn.
16:53 01/12/2018

Nghĩ về biển Đông, lại nghĩ lời Phật dạy về phép lục hòa

Sống ở cõi Dục giới, chúng ta luôn bị thôi thúc bởi lòng tham. Nhưng chúng ta cũng có trí tuệ để soi đường, không để cái si mê nó dẫn dắt lòng tham đi mãi. Nhớ tới phép “Lục hòa” mà đức Phật đã dạy, trong đó có “lục hòa đồng quân”- nghĩa là cùng chia sẻ những tiện nghi của cuộc sống.
11:16 01/12/2018

Tội ác đến từ những việc làm tưởng chừng nhỏ nhất

Khi nhét cây kim vào quả dâu tây, bà My Ut Trinh - một công dân Úc gốc Việt - có lẽ đã không nghĩ rằng hành động tưởng chừng đơn giản đó của bà khiến cho ngành nông nghiệp trị giá nửa tỷ USD của Úc phải lao đao.
07:34 01/12/2018

Nhà khoa học thiên tài Albert Einstein nghĩ gì về giáo lý Đạo Phật?

Tôn giáo của tương lai sẽ là một tôn giáo vũ trụ. Tôn giáo ấy phải vươt lên Thượng đế của cá nhân, tránh giáo điều cùng lý thuyết thần học. Đạo Phật trả lời cho những sự mô tả này. Nếu có một tôn giáo mà có thể đương đầu với những nhu cầu của khoa học hiện đại đấy sẽ là Đạo Phật.
13:04 30/11/2018
Phật Giáo

Oán hận đấu tranh thêm sầu khổ, khoan dung độ lượng mới yên bình

Trong cuộc sống, ai cũng có lúc gặp chuyện không như ý hoặc có người khiến mình tổn thương. Nhưng nếu bạn cứ mãi ôm giữ ngọn lửa oán hận trong lòng và muốn ném nó cho người đã làm hại mình. Thì trước khi ngọn lửa ấy chuyển sang người đó, nó đã kịp thiêu đốt chính bản thân bạn.
11:20 28/11/2018

Trịnh Công Sơn và thông điệp sống bớt tham, sân, si trên cuộc đời

Với nhạc phẩm “Để gió cuốn đi”, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã truyền tới thông điệp rằng chúng ta nên sống với nhau bằng sự chân thành, đem yêu thương trao gửi yêu thương và hãy cho đi những điều tốt đẹp để thấy cuộc đời này là tươi sáng biết bao, là thanh thản và hạnh phúc trong yêu thương.
16:48 27/11/2018

Bạn trẻ chọn nghề gì để thay đổi cuộc đời, vui sống an lạc

Đức Phật dạy có 6 loại nghề các cư sỹ tăng ni, Phật tử không nên lựa chọn làm phương tiện sinh sống.
14:27 27/11/2018

Bình đẳng và nhân quả theo giáo lý nhà Phật

Trong dòng suy tư về đóng góp của Phật giáo cho xã hội qua góc nhìn "đời", cả lý luận lẫn thực tiễn, tôi lan man hoài với cặp quan hệ bình đẳng và nhân quả.
10:14 25/11/2018

Về chuyện "nhân quả và Phật pháp nhiệm màu"

Tôi vốn thích đọc, thích tìm hiểu về Phật pháp, các vấn đề tâm linh. Và luôn cố gắng hiểu nó theo hướng duy vật nhất mặc dù mình không phủ nhận hay chối bỏ những hiện tượng tâm linh, huyền hoặc.
11:31 23/11/2018

Chuyện về “Được” và “Mất”

Có người bảo tôi chả xin gì, xin mỗi bình yên. Tôi mới bảo sao cậu xin xa xỉ thế. Bình yên tự tại là thứ khó nhất mà con người có được, mà lại đi xin không.
10:47 23/11/2018

Phương Nam chờ đón Vesak 2019 trên đất Bắc

Ở chùa Giác Viên thuộc phường Láng Tròn (TX Giá Rai- Bạc Liêu), vị ni là chị ruột của sư cô Chúc Như – trụ trì, kể cho tôi nghe về Chùa Tam Chúc ở Hà Nam, nơi sẽ diễn ra Vesak lần thứ II ở VN, “như cảnh Hạ Long trên cạn!”, vị ni tấm tắc kể, dù bản thân...chưa từng đến!
14:20 22/11/2018

Vì sao Trung Quốc cấm Pháp Luân Công?

Tôn giáo gắn liền với chính trị, ở phương Tây có Thiên Chúa thì ở phương đông có đạo Phật, có đạo Nho, đạo Lão...Lý Hồng Chí lập luận ngầm kín trong đó bài xích, đào thải tất cả nền văn minh, tín ngưỡng của một quốc gia có lịch sử vô cùng lâu đời, vậy nếu các bạn là nhà cầm quyền của Trung Quốc các bạn có đàn áp không? Không đàn áp thì sớm muộn cả chế độ cũng sẽ sụp đổ, họ làm vậy thật ra chỉ là sự tự vệ mà thôi.
09:49 03/01/2018

Noel và Phật tử

Xin thưa, ngày Noel - Phật tử hưởng ứng, cũng có một số ít quý thầy cô hưởng ứng, chưa nói là tổ chức Noel tại chùa. Vậy, ngày lễ Phật Đản (chưa nói đến những lễ khác của Phật giáo) có con chiên nào hưởng ứng, có Linh mục nào vào chùa hát bài ca Phật Đản?
10:28 19/12/2017

Phật giáo cần có một hệ thống giải pháp trước vấn nạn Pháp Luân Công

Qua các bình luận cho chúng ta thấy rằng Phật tử cứ nghe thấy tiếng “Phật”, cứ nhìn thấy hình ảnh “Phật” thì niệm Phật mà không phân biệt được thật giả. Điều này dẫn đến khả năng họ bị cải đạo khi nghe các luận điệu xuyên tạc mà tin PLC là một trong tám vạn bốn ngàn pháp môn của Phật pháp.
20:12 02/12/2017
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z