Có nên khôi hài trong khi thuyết pháp?

Theo dõi một số bài thuyết pháp ở trong nước tôi nhận thấy có vài thầy dùng cách bông đùa, pha trò, khôi hài để dẫn dụ thính chúng. Tuy nhiên sự bông đùa, pha trò lại đi quá xa khiến buổi thuyết pháp mất tính trang nghiêm trong tinh thần học đạo, tu đạo.
10:51 19/04/2019

Từ vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, lo lắng “số phận” nhiều di tích chùa Việt Nam

Tại Việt Nam, rất nhiều di tích đình, chùa cổ có nguy cơ xảy ra hỏa hoạn do tồn trữ nhiều vật liệu dễ cháy như nhang đèn, giấy cúng, dầu lửa… Trong quá khứ, chùa Hội Sơn, chùa Bút Tháp; chùa Sùng Đức từng bị cháy khiến nhiều hiện vật giá trị văn hóa, lịch sử biến thành than, không thể phục hồi được.
19:00 18/04/2019

Thiền sư Matthieu Ricard chia sẻ bí quyết để sống hạnh phúc

Là Thiền sư, người hạnh phúc nhất thế giới, Matthieu Ricard cho rằng ai cũng có thể tập luyện thiền và nó sẽ mang lại cho con người sức khoẻ tinh thần viên mãn, thứ mà trong cuộc sống ít ai có được.
15:45 17/04/2019

Đau lòng điện thoại ơi!

Tôi “để ý” cô gái giọng Bắc trong công viên quê, chính bởi mái tóc dài chấm thắt lưng. Mấy năm, đôi ba giao tiếp ngắn, biết cô quê ở Thái Bình, hơn chục năm vào tận cực Nam, về quê vỏn vẹn một lần! “Em có bất hiếu không?”, cô hoang mang hỏi tôi, “hoàn cảnh mà” - tôi đáp.
12:28 16/04/2019

Đón Tết vua Hùng ở Hải Triều Âm tự

Giữa đồng không mông quạnh, Hải Triều Âm tự như ốc đảo xanh trên sa mạc với đủ loại cây cảnh chăm tươi tốt có ở mọi chốn trong không gian rộng vừa phải, cả một giàn phong lan lủng lẳng đến không xuể trước cốc bên hữu.
11:08 16/04/2019

Tản mạn về ăn chay

Ăn chay hàm chứa thông điệp lớn lao từ đức Phật về trọng sự sống muôn loài, bảo vệ sinh mệnh trong các cõi và giáo dục lòng từ ái. Ăn chay còn thể hiện lòng tin của bậc xuất gia, Phật tử với giáo pháp và thực thi, hành đạo ở một khía cạnh thiết thân: sự ăn, lợi dưỡng.
17:34 13/04/2019

Truyền thông tôn giáo: Một con đường

Học hành dang dở, nhưng đam mê viết lách đã giúp tôi mở ra một cánh cửa nghề nghiệp đàng hoàng đó là làm truyền thông tôn giáo. Và với tôi mà nói đấy là một con đường.
08:49 13/04/2019
Phật Giáo

Hiếu nghĩa là phước đức

Ông, bà, cha, mẹ là những ruộng phước phì nhiêu, nếu mỗi chúng ta, tranh thủ gieo giống vào, bèn cách lo phụng dưỡng hết mình với tâm thành, thì đoan chắc rằng sẽ có phước báu trước mắt, cụ thể là có được niềm vui, mọi người sẽ khen tặng, xã hội và luật nhân quả sẽ đền bù thoả đáng.
21:22 11/04/2019

Hình tượng trâu trong Thiền

Diễn giải "kỹ năng" vi tế (thiền) tùy căn cơ thính chúng các bậc xuất gia tùy duyên dẫn dụ hình ảnh phù hợp, song có lẽ hình ảnh trâu khá kinh điển để thông qua ấy bắt nhịp cầu sang thiền.
16:01 11/04/2019

Tiêu chuẩn đạo đức của ký giả Hoa Kỳ

Một bản dịch có ích cho các bạn làm phóng viên, truyền thông, báo chí về các tiêu chuẩn đạo đức của ký giả Hoa Kỳ của dịch giả, nhà nghiên cứu, cư sĩ Thiện Quả Đào Văn Bình sẽ cung cấp cho độc giả những góc nhìn nghiệp vụ.
09:19 11/04/2019

Bài thơ dâng Phật

(Cảm tác từ “Thư gửi đức Thế Tôn” của Điều Ngự Tử Trí Chơn) Ấp ủ đôi dòng gửi Thế Tôn; Năm lần bảy lượt dạ bồn chồn; Vì chưng cái thấy còn non nớt; Chất chứa tâm tư lớp sóng cồn.
09:03 11/04/2019

Chuyện vui ở nhà xe Hảo

Tôi biết đến nhà xe Hảo gần 10 năm, khi có những chuyến đi Sài Gòn. Và cho dù không chỉ sử dụng dịch vụ xe Hảo song đấy là thương hiệu vận chuyển đường dài thân thiết nhất, với tôi.
17:03 09/04/2019

Hạnh phúc tuyệt vời đôi khi chỉ là sự bình thường

Một ngày như mọi ngày, không có gì thay đổi, giống hệt như ngày hôm qua, không có gì vui, không có gì mới, là nỗi kinh hoàng của con người. Căn bệnh buồn nản, chán đời (depressed) mà trong nước gọi là trầm cảm đã được ông nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khóc than trong bản nhạc “Một ngày như mọi ngày” .
15:11 09/04/2019

Xả tâm chấp ngã

Người tu vui trong đạo, vui với những lời của Phật dạy, mọi bàn luận hơn thua là trò đùa, không có giá trị gì hết. Nhớ như vậy, nghĩ như vậy là chúng ta biết tu. Cho nên xả thân đã là tốt nhưng xả tâm chấp ngã mới là quan trọng. Người khéo tu cần phải biết điều này.
07:23 08/04/2019

Tang lễ của nghệ sĩ Phật tử Anh Vũ sẽ được tiến hành tại chùa Ấn Quang

Sáng 4-4, ca sĩ Leon Vũ đã hoàn thành thủ tục nhận thi thể Anh Vũ. Một chiếc áo dài do nhà thiết kế thời trang Calvin Hiệp thực hiện cũng đã được mặc cho anh. Tang lễ sẽ được tiến hành tại chùa Ấn Quang – nơi anh từng đi lễ cầu an cho gia đình và được thầy trụ trì đặt pháp danh.
20:01 05/04/2019

Tấm lòng nhân ái của NSND Hồng Vân là tinh thần của Đức Phật

Liên quan đến chuyện NSND Hồng Vân kêu gọi quyên góp đưa thi thể nghệ sĩ Anh Vũ về nước, Thượng tọa Thích Nhật Từ nhấn mạnh, Phật giáo không coi đó là việc làm khiến “người chết mắc nợ”.
19:30 04/04/2019

Vì sao người Việt hay hiếu thắng vì những lý do tự ái, lặt vặt, đánh mất đại cục

Viện trưởng Viện VHNT QG Việt Nam Bùi Hoài Sơn chỉ ra nhiều “thói hư, tật xấu” trong văn hóa ứng xử của người Việt hiện nay. Người Việt có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, gần như chỉ trong những hoàn cảnh, khó khăn, bần hàn. Còn trong điều kiện tốt hơn, giàu hơn thì tinh thần này rất ít xuất hiện.
09:30 04/04/2019
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z