Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 25/03/2013, 08:06 AM

Hướng về ngày tết Sách lần thứ 6

Có gì vui hơn đâu, phải không bạn. Bởi kinh sách rất là quan trọng. “Văn – Tư – Tu” mà. Đầu tiên chúng ta phải đọc kinh sách, để biết, để hiểu đã.

Còn đúng 1 tháng nữa chúng ta sẽ diễn ra Tết Sách lần thứ 6. Giờ này, tôi đang nhớ lại ngày 23/04/2008, khi lần đầu tiên Tết Sách được tổ chức tại Việt Nam. Tôi vẫn nhớ các bạn trẻ Thanh Hải, Phùng Hà, Phương Thảo, Đăng Thao,… đã bên nhau làm tất cả để chào mừng ngày của sách, vì tri thức, cho tương lai. Tôi không thể quên được những giọt mồ hôi và những nụ cười. Vất vả và hạnh phúc. Như nghẹt thở….

 

Nhiều Tết đã đi qua: Dương lịch, Âm lịch, Nguyên tiêu,... Tết luôn rất vui. Và bây giờ, chúng ta lại chuẩn bị đón mừng Tết Sách lần thứ 6. Bạn có nhớ rằng chúng ta đã mang 1.000 cuốn sách để lì xì nhân Tết Sách? Bạn có quên câu chuyện 1.000 cuốn sách được “bán” với giá 1.000 đồng nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội?

Bạn có biết rằng, từ năm 2011, với sáng kiến và đề xuất của Thái Hà Books, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – đứng đầu là Vụ Thư viện đã tổ chức Tết Sách với tên gọi Ngày Hội Đọc Sách tại Văn Miếu Quốc Tử Giám? Bạn có hay tham gia các chương trình Ngày Hội Đọc Sách Miễn Phí do Thái Hà Books tổ chức liên tục và khắp nơi trên cả nước?

 
Thế là đã 15 năm kể từ lần đầu tiên tôi kêu gọi có Tết Sách, có ngày Tết dành cho sách và tri thức. Thế là đã nhiều năm trôi qua khi người ta biết đến danh từ “tiến sỹ văn hóa đọc”. Những người hết mình vì sách luôn tin tưởng sắt đá vào những gì tuyệt vời nhất, ý nghĩa nhất do mình đang theo đuổi. Ngày xưa Bác Hồ ra lời kêu gọi toàn dân tập thể dục thì ngày nay có cháu Hùng kêu gọi toàn dân đọc sách. Cháu quyết tâm noi gương bác và cùng với tất cả những ai thật sự tâm huyết với sách và tri thức hết mình cống hiến cho tương lai của đất Việt.

CLB yêu sách Thái Hà – công đồng thích đọc sách lớn nhất Việt Nam cũng đã đang ở tuổi thứ 6. Đêm qua, riêng tại chùa Phổ Quang, quận Phú Nhuận Tp.HCM, cả trăm em đã tham gia Giờ Trái Đất, đã cùng bên nhau góp sức bảo vệ hành tinh xanh, bảo vệ chính sự sống của chúng ta. Những hành động này chứng tỏ CLB yêu sách Thái Hà không chỉ có đọc và ứng dụng sách vào cuộc sống, mà hơn thế nữa! Nhiều hành động thiết thực và quý giá!
 
Còn đúng một tháng nữa là đến Tết Sách 23/04. Việt Nam là quốc gia của Tết. Chỉ số lạc quan cảu người Việt chúng ta luôn cao. Và lần thứ 6, chúng ta lại được chào đón Tết Sách. 23/04 trên toàn thế giới tổ chức Ngày Sách và Bản quyền, còn ở nước Nam, chúng ta cùng nhau vui Tết Sách. Có gì vui hơn đâu, phải không bạn. Bởi kinh sách rất là quan trọng. “Văn – Tư – Tu” mà. Đầu tiên chúng ta phải đọc kinh sách, để biết, để hiểu đã. Sau đó chúng ta mới ngẫm, mới cho thấm vào thân tâm ta. Để rồi bước thứ ba là thực tập.

Bạn có tưởng tượng ra nếu như không có kinh sách thì làm sao chúng ta biết đến những lời dạy của Đức Phật cũng như các vị tổ, các bậc minh sư, các bậc thiện tri thức. Nếu không có kinh sách, chúng ta sao có thể biết đường đi. Biết đi về đâu khi màn vô minh chăng phủ kín khắp nơi. Tôi luôn trân trọng từng trang sách, từng tờ giấy. Và tôi biết rằng, bạn cũng vậy.

Còn một tháng nữa mới đến Tết Sách mà tôi đã nhận được rất nhiều thư, nhắn tin, comment, điện thoại. Mỗi ngày. Tất cả như tiếp thêm năng lượng cho những người cống hiến cho sách, tri thức và trí tuệ của loài người. Thật đáng yêu và ấn tượng. Tôi nợ quý vị và các bạn nhiều lắm. Ơn này biết lấy gì mà trả! Chỉ có một cách duy nhất: Hết mình cho sách và tri thức mà thôi.

 

Đêm qua, hàng trăm bạn trẻ đã bên chúng tôi để cùng cam kết bảo vệ mội trường, bảo vệ hành tinh xanh của chính chúng ta. Mỗi bạn đến dự đều đã được tặng 2 cuốn sách quý “Kinh Phật cho người mới bắt đầu – cẩm nang học Phật cho giới trẻ và người bận rộn” và “100 điều đạo đức tại gia và điều lệ đạo tràng Bát chánh đạo”.

Tôi biết rằng, hôm nay, ngày Chủ nhật, nhiều bạn đang ngồi đọc, nghiên cứu, suy ngẫm để thực tập. Kinh sách quý lắm, phải không bạn!

Món quà quý mà tôi nhận được nhân dịp Tết trước (Tết âm lịch Quý Tỵ 2013) từ  Đại đức Thích Hạnh Tuệ là “Quốc Thái Dân An! Sơn Hà Cẩm Tú. Anh Hùng và Thái Hà Books cần thực hiện sứ mệnh của 2 chữ Thái Hà trong câu này!” Một nhiệm vụ lớn lao và vinh dự. Tôi biết rằng sẽ thành công. Bởi chúng ta đã có Tết Sách 23/04. Bởi chúng ta có 90 triệu thành viên của gia đình trời Nam, của cộng đồng thích đọc và ứng dụng sách vào công việc và cuộc sống.

Nhân Tết Sách 2013 sắp đến tôi chỉ xin đọc lại câu nói nổi tiếng của Lê Quý Đôn “Dẫu có bạc vàng trăm vạn lạng. Chẳng bằng kinh sử một vài pho”. Cám ơn bạn đã bên tôi để chúng ta yêu thương sách, để chúng ta nhận thật nhiều từ mỗi cuốn kinh, mỗi quyển sách. Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước ở Phú Yên

Đời sống 09:37 19/02/2020

Tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, một làng chài nghèo thuộc xã An Chấn, huyện Tuy An tỉnh Phú Yên – Chùa Thanh Lương chính là nơi có bức tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước độc lạ.

Buông xả phiền não theo lời Phật dạy

Đời sống 09:26 19/02/2020

Trong cuộc sống, khi cảm thấy quá mệt mỏi và căng thẳng, nhiều người tìm tới nguồn cội tâm linh bằng cách đi chùa lễ Phật cầu may, cầu an hoặc đọc sách Phật với mong muốn tìm được sự bình an và giải tỏa bế tắc.

'Bà ngoại' lượm ve chai và ba đứa cháu không xin mà có

Đời sống 09:10 19/02/2020

Bảy năm nay, một người phụ nữ lưu lạc xứ người, ở nhà thuê, làm đủ việc, lượm ve chai, tết cũng không thể về quê, chỉ để cưu mang 3 đứa trẻ không nơi nương tựa. Và coi mình là bà ngoại tụi nhỏ...

Nguồn gốc của thói quen ganh tỵ

Đời sống 09:09 19/02/2020

Tính vị kỷ là nguồn gốc của lòng ganh ghét. Khi chưa được giác ngộ đạo Phật, hầu như gần hết con người trên thế gian này đều mắc chứng bệnh ganh ghét, đố kỵ ngoại trừ các vị đại Bồ tát.