Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 25/03/2013, 08:06 AM

Hướng về ngày tết Sách lần thứ 6

Có gì vui hơn đâu, phải không bạn. Bởi kinh sách rất là quan trọng. “Văn – Tư – Tu” mà. Đầu tiên chúng ta phải đọc kinh sách, để biết, để hiểu đã.

Còn đúng 1 tháng nữa chúng ta sẽ diễn ra Tết Sách lần thứ 6. Giờ này, tôi đang nhớ lại ngày 23/04/2008, khi lần đầu tiên Tết Sách được tổ chức tại Việt Nam. Tôi vẫn nhớ các bạn trẻ Thanh Hải, Phùng Hà, Phương Thảo, Đăng Thao,… đã bên nhau làm tất cả để chào mừng ngày của sách, vì tri thức, cho tương lai. Tôi không thể quên được những giọt mồ hôi và những nụ cười. Vất vả và hạnh phúc. Như nghẹt thở….

 

Nhiều Tết đã đi qua: Dương lịch, Âm lịch, Nguyên tiêu,... Tết luôn rất vui. Và bây giờ, chúng ta lại chuẩn bị đón mừng Tết Sách lần thứ 6. Bạn có nhớ rằng chúng ta đã mang 1.000 cuốn sách để lì xì nhân Tết Sách? Bạn có quên câu chuyện 1.000 cuốn sách được “bán” với giá 1.000 đồng nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội?

Bạn có biết rằng, từ năm 2011, với sáng kiến và đề xuất của Thái Hà Books, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – đứng đầu là Vụ Thư viện đã tổ chức Tết Sách với tên gọi Ngày Hội Đọc Sách tại Văn Miếu Quốc Tử Giám? Bạn có hay tham gia các chương trình Ngày Hội Đọc Sách Miễn Phí do Thái Hà Books tổ chức liên tục và khắp nơi trên cả nước?

 
Thế là đã 15 năm kể từ lần đầu tiên tôi kêu gọi có Tết Sách, có ngày Tết dành cho sách và tri thức. Thế là đã nhiều năm trôi qua khi người ta biết đến danh từ “tiến sỹ văn hóa đọc”. Những người hết mình vì sách luôn tin tưởng sắt đá vào những gì tuyệt vời nhất, ý nghĩa nhất do mình đang theo đuổi. Ngày xưa Bác Hồ ra lời kêu gọi toàn dân tập thể dục thì ngày nay có cháu Hùng kêu gọi toàn dân đọc sách. Cháu quyết tâm noi gương bác và cùng với tất cả những ai thật sự tâm huyết với sách và tri thức hết mình cống hiến cho tương lai của đất Việt.

CLB yêu sách Thái Hà – công đồng thích đọc sách lớn nhất Việt Nam cũng đã đang ở tuổi thứ 6. Đêm qua, riêng tại chùa Phổ Quang, quận Phú Nhuận Tp.HCM, cả trăm em đã tham gia Giờ Trái Đất, đã cùng bên nhau góp sức bảo vệ hành tinh xanh, bảo vệ chính sự sống của chúng ta. Những hành động này chứng tỏ CLB yêu sách Thái Hà không chỉ có đọc và ứng dụng sách vào cuộc sống, mà hơn thế nữa! Nhiều hành động thiết thực và quý giá!
 
Còn đúng một tháng nữa là đến Tết Sách 23/04. Việt Nam là quốc gia của Tết. Chỉ số lạc quan cảu người Việt chúng ta luôn cao. Và lần thứ 6, chúng ta lại được chào đón Tết Sách. 23/04 trên toàn thế giới tổ chức Ngày Sách và Bản quyền, còn ở nước Nam, chúng ta cùng nhau vui Tết Sách. Có gì vui hơn đâu, phải không bạn. Bởi kinh sách rất là quan trọng. “Văn – Tư – Tu” mà. Đầu tiên chúng ta phải đọc kinh sách, để biết, để hiểu đã. Sau đó chúng ta mới ngẫm, mới cho thấm vào thân tâm ta. Để rồi bước thứ ba là thực tập.

Bạn có tưởng tượng ra nếu như không có kinh sách thì làm sao chúng ta biết đến những lời dạy của Đức Phật cũng như các vị tổ, các bậc minh sư, các bậc thiện tri thức. Nếu không có kinh sách, chúng ta sao có thể biết đường đi. Biết đi về đâu khi màn vô minh chăng phủ kín khắp nơi. Tôi luôn trân trọng từng trang sách, từng tờ giấy. Và tôi biết rằng, bạn cũng vậy.

Còn một tháng nữa mới đến Tết Sách mà tôi đã nhận được rất nhiều thư, nhắn tin, comment, điện thoại. Mỗi ngày. Tất cả như tiếp thêm năng lượng cho những người cống hiến cho sách, tri thức và trí tuệ của loài người. Thật đáng yêu và ấn tượng. Tôi nợ quý vị và các bạn nhiều lắm. Ơn này biết lấy gì mà trả! Chỉ có một cách duy nhất: Hết mình cho sách và tri thức mà thôi.

 

Đêm qua, hàng trăm bạn trẻ đã bên chúng tôi để cùng cam kết bảo vệ mội trường, bảo vệ hành tinh xanh của chính chúng ta. Mỗi bạn đến dự đều đã được tặng 2 cuốn sách quý “Kinh Phật cho người mới bắt đầu – cẩm nang học Phật cho giới trẻ và người bận rộn” và “100 điều đạo đức tại gia và điều lệ đạo tràng Bát chánh đạo”.

Tôi biết rằng, hôm nay, ngày Chủ nhật, nhiều bạn đang ngồi đọc, nghiên cứu, suy ngẫm để thực tập. Kinh sách quý lắm, phải không bạn!

Món quà quý mà tôi nhận được nhân dịp Tết trước (Tết âm lịch Quý Tỵ 2013) từ  Đại đức Thích Hạnh Tuệ là “Quốc Thái Dân An! Sơn Hà Cẩm Tú. Anh Hùng và Thái Hà Books cần thực hiện sứ mệnh của 2 chữ Thái Hà trong câu này!” Một nhiệm vụ lớn lao và vinh dự. Tôi biết rằng sẽ thành công. Bởi chúng ta đã có Tết Sách 23/04. Bởi chúng ta có 90 triệu thành viên của gia đình trời Nam, của cộng đồng thích đọc và ứng dụng sách vào công việc và cuộc sống.

Nhân Tết Sách 2013 sắp đến tôi chỉ xin đọc lại câu nói nổi tiếng của Lê Quý Đôn “Dẫu có bạc vàng trăm vạn lạng. Chẳng bằng kinh sử một vài pho”. Cám ơn bạn đã bên tôi để chúng ta yêu thương sách, để chúng ta nhận thật nhiều từ mỗi cuốn kinh, mỗi quyển sách. Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Đời sống 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Đời sống 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Đời sống 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Đời sống 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo