Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 21/11/2019, 15:06 PM

Kết luận về sai phạm của ông Nguyễn Hồng Sơn - tức Thích Đạo Huấn

UBND huyện Ứng Hòa, Tp.Hà Nội vừa có công văn số 1125/UBND-NV gửi Ban tôn giáo, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Tp.Hà Nội và Công an Tp.Hà Nội về những sai phạm của đương sự Nguyễn Hồng Sơn tức Thích Đạo Huấn.

 >>Tin tức Phật giáo mới nhất

Không công khai hoạt động tôn giáo

Theo công văn của UBND huyện Ứng Hòa, Tp.Hà Nội do bà Hoàng Thị Vân Anh, Phó chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa ký ngày 12/11/2019 cho hay:

Bài liên quan

Năm 2008 đương sự Nguyễn Hồng Sơn vào tu học tại chùa Triệu Khánh, tại phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội, đến năm 2011, đương sự được xuất gia lấy pháp danh là Thích Đạo Huấn, nghiệp sư là Đại đức Thích An Hưng.

Năm 2014 đương sự được cử đi học tại trường Trung cấp Phật học, nhưng không tuân thủ quy định của nhà trường và giáo lý Phật chế, nhiều lần vi phạm kỷ luật nên đến tháng 5/2017, đương sự Nguyễn Hồng Sơn đã bị nhà trường cho thôi học và về ở tại chùa Triệu Khánh.

Trước khi bị thôi học, đương sự về chùa Thanh Âm, tại thôn Chẩn Kỳ, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Tp. Hà Nội. Tại đây, đương sự tự giới thiệu là đệ tử của Thượng tọa Thích Thanh Phúc - trụ trì chùa Triệu Khánh và ngỏ ý muốn giúp dân xây dựng chùa.

Chùa Thanh Âm, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa - nơi đương sự Nguyễn Hồng Sơn tự ý đến ở và hoạt động tôn giáo khi không được sự chấp thuận của Ban trị sự giáo hội Phật giáo huyện Ứng Hòa và UBND xã Trung Tú.

Chùa Thanh Âm, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa - nơi đương sự Nguyễn Hồng Sơn tự ý đến ở và hoạt động tôn giáo khi không được sự chấp thuận của Ban trị sự giáo hội Phật giáo huyện Ứng Hòa và UBND xã Trung Tú.

Sau đó đương sự thường xuyên về chùa cùng với nhân dân trong thôn xây dựng nhà thờ Tổ của chùa Thanh Âm. Một số công dân thôn Chẩn Kỳ đồng ý cho đương sự về ở hẳn chùa Thanh Âm từ tháng 7/2017.

Bài liên quan

Tuy nhiên, việc đương sự về ở và hoạt động tôn giáo ở chùa Thanh Âm, xã Trung Tú không được sự chấp thuận của Ban trị sự giáo hội Phật giáo huyện Ứng Hòa và UBND xã Trung Tú.

Do bỏ chùa Triệu Khánh, tự ý đi đến chùa khác ở và hoạt động tôn giáo khi chưa được sự đồng ý của nghiệp sư Đại đức Thích An Hưng và sư thầy trụ trì chùa Triệu Khánh. Cho nên, tháng 10/2017 sư thầy Thích Thanh Phúc – trụ trì chùa Triệu Khánh đã đề nghị Công an phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai xóa tên sư Thích Đạo Huấn khỏi sổ hộ khẩu của chùa Triệu Khánh.

Được biết, khi đến và ở chùa Thanh Âm, đương sự Nguyễn Hồng Sơn mới chỉ được UBND xã Trung Tú và Công an xã Trung Tú cho lưu trú chứ không cho đăng ký tạm trú trên địa bàn xã.

Đương sự Nguyễn Hồng Sơn (Thích Đạo Huấn) dù chưa học xong Trung cấp Phật học vẫn tự nhận mình là trụ trì, đăng đàn giảng Phật pháp.

Đương sự Nguyễn Hồng Sơn (Thích Đạo Huấn) dù chưa học xong Trung cấp Phật học vẫn tự nhận mình là trụ trì, đăng đàn giảng Phật pháp.

Trong quá trình ở và hoạt động tôn giáo tại chùa Thanh Âm, đương sự đã có nhiều hành vi không đúng chuẩn mực theo giáo lý nhà Phật, như: mở loa đài to, gây mất trật tự ảnh hưởng đến trường học và khu dân cư xung quanh; tự ý vượt đất trái phép xây dựng nhà thờ Tổ chùa Thanh Âm, thu tiền của các bà vãi đến tuổi đi quy trái quy định,… Trước tình trạng này, một số công dân trong thôn Chẩn Kỳ đã có đơn kiến nghị gửi UBND huyện Ứng Hòa, Ban trị sự giáo hội Phật giáo Tp.Hà Nội để sớm vào cuộc giải quyết.

Đương sự có nhiều hành vi suy đồi

Bài liên quan

Công văn của UBND huyện Ứng Hòa, Tp.Hà Nội cũng nêu việc báo Pháp luật Việt Nam điều tra việc các em sinh viên bị đương sự lạm dụng tình dục. Công văn cho hay: “Ngày 31/7/2019, báo Pháp luật Việt Nam viết bài phản ánh với tiêu đề “Chuyện động trời tại chùa Thanh Âm (Hà Nội): Sư thầy bị tố giở trò đồi bại với loạt nam sinh viên”, Công an huyện Ứng Hòa đã tiến hành xác minh sự việc báo Pháp luật Việt Nam đăng tải bài viết và xác định được có 03 sinh viên các trường Đại học Giao thông vận tải và  trường Đại học Sân khấu điện ảnh có gửi đơn đến báo Pháp luật Việt Nam.

Công an huyện Ứng Hòa đã làm việc với 03 sinh viên này và được các sinh viên xác nhận trong quá trình làm từ thiện tại chùa Thanh Âm, sư Thích Đạo Huấn đã gọi các sinh viên này vào phòng riêng đấm lưng, yêu cầu ngủ cùng và có người đã bị sư Huấn bóp đùi, sờ bộ phận sinh dục”.

Đương sự Nguyễn Hồng Sơn (Thích Đạo Huấn) không có hồ sơ để đảm bảo đủ điều kiện trụ trì chùa Thanh Âm theo quy của Ban trị sự giáo hội Phật giáo Tp.Hà Nội.

Đương sự Nguyễn Hồng Sơn (Thích Đạo Huấn) không có hồ sơ để đảm bảo đủ điều kiện trụ trì chùa Thanh Âm theo quy của Ban trị sự giáo hội Phật giáo Tp.Hà Nội.

Công văn đã kết luận: “Ông Nguyễn Hồng Sơn (Thích Đạo Huấn) không có hồ sơ để đảm bảo đủ điều kiện trụ trì chùa Thanh Âm theo quy của Ban trị sự giáo hội Phật giáo Tp.Hà Nội về việc xuất gia, bổ nhiệm, kiêm nhiệm trụ trì, thuyên chuyển sinh hoạt của Tăng - Ni trên địa bàn Thành phố và các quy định của pháp luật hiện hành.

Bài liên quan

Ông Nguyễn Hồng Sơn (Thích Đạo Huấn) đã vi phạm về việc chấp hành không đúng quy định của pháp luật trong thực hiện nếp sống văn minh tại cơ sở tôn giáo như mở loa đài to gây mất trật tự ảnh hưởng đến trường học và khu dân cư xung quanh, thu tiền của các bà vãi đến tuổi đi quy trái quy định, treo cờ Phật giáo cao hơn cờ tổ quốc; có những hành vi cư xử thiếu văn hóa như: gọi các sinh viên vào phòng riêng đấm lưng, yêu cầu ngủ cùng và có người đã bị sư Huấn bóp đùi, sờ bộ phận sinh dục”.

Bà Hoàng Thị Vân Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa, cho hay: "UBND xã Trung Tú chưa có biện pháp tuyên truyền, giáo dục, ngăn chặn kịp thời đương sự Nguyễn Hồng Sơn thực hiện những hành vi vi phạm trên, do đó đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến lòng tin của một bộ phận nhân dân vào tôn giáo. Đương sự cần chấm dứt hoạt động tôn giáo trên địa bàn của chúng tôi quản lý”.

Các sinh viên tố cáo đương sự Nguyễn Hồng Sơn cho biết là họ không đồng tình với thông báo của Công an huyện Ứng Hòa và sẽ thực hiện việc khiếu nại tới các cơ quan có thẩm quyền để làm cho sự việc được sáng tỏ.

Các sinh viên tố cáo đương sự Nguyễn Hồng Sơn cho biết là họ không đồng tình với thông báo của Công an huyện Ứng Hòa và sẽ thực hiện việc khiếu nại tới các cơ quan có thẩm quyền để làm cho sự việc được sáng tỏ.

Trước sự việc đương sự có những hành vi suy đồi, làm tổn hại đến hình ảnh tu sĩ Phật giáo Việt Nam, mất niềm tin của tín đồ Phật tử tại địa phương, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Ứng Hòa đã ra thông báo về sự việc. Thông báo nêu: “Không có sự việc phạm tội tại Chùa Thanh Âm, thôn Chẩn Kỳ, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội”. Đồng thời ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với đương sự Nguyễn Hồng Sơn. Thông báo do Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Ứng Hòa - ông Nguyễn Trọng Hiệp ký.

Bài liên quan

Theo Công an Huyện Ứng Hòa, ông Phùng Quang Tùng - Phó đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp cho biết: “Sau khi có nguồn tin từ báo Pháp Luật Việt Nam, chúng tôi đã tiến hành xác minh sự việc ba em sinh viên đã trình báo bị đương sự sờ mó vào bộ phận sinh dục như báo Pháp Luật Việt Nam đã đưa tin. Chúng tôi tiếp tục xác minh những sinh viên khác đi trong đoàn tình nguyện, những người giúp việc trong chùa thì không có ai phản ánh sự việc như ba em sinh viên đã nêu. Đó là cơ sở để chúng tôi ra thông báo như vậy”.

Thiết nghĩ, trường hợp đương sự Nguyễn Hồng Sơn đã thực hiện những hành vi suy đồi, vi phạm đạo đức, Giới luật và Pháp luật cần phải sớm giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, Hiến chương của Giáo hội để tránh tình trạng con sâu làm rầu nồi canh, ảnh hưởng tới hình ảnh Phật giáo Việt Nam.     

Phatgiao.org.vn sẽ sớm chuyển thông tin tới Phật tử cả nước về sự việc này.

Phật Giáo
Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Tám “công thức” về báo hiếu

Trong nước 14:30 04/08/2020

Với mỗi người con hiếu thảo thì báo hiếu không chỉ mùa Vu Lan, mà phải là Vu Lan trong “tâm khảm”, trải dài trong từng khoảnh khắc thời gian, cho đến mỗi lời nói, mỗi hành động hàng ngày, đó mới là cách báo hiếu thực chất.

Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết?

Trong nước 14:17 04/08/2020

Ăn chay, dù đã ăn bổ sung lượng rau và hoa quả, vẫn có nguy cơ không có đủ các loại vitamin và khoáng chất có trong các sản phẩm từ động vật.

Người phụ nữ 87 lần hiến máu cứu người

Trong nước 13:42 04/08/2020

Tôi tình cờ gặp chị ở Hội nghị điển hình tiên tiến chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên. Người phụ nữ ấy có khuôn mặt phúc hậu, mái tóc đã hoa râm và đang giữ một "kỷ lục" cao cả: 87 lần hiến máu cứu người.

Bệnh nhân thứ 8 tử vong vì COVID-19

Trong nước 11:56 04/08/2020

Bệnh nhân 496 tử vong vì suy thận mạn tính giai đoạn cuối và mắc COVID-19.

Từ điển Phật học