Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Không được sử dụng hình ảnh để gây khủng bố niềm tin tôn giáo (*)

“Hành động khủng bố ở tạp chí Charlie Hebdo cần phải bị lên án. Tuy nhiên, cũng cần phải nói rằng, không thể dùng những từ ngữ, hình ảnh như vậy để phỉ báng các lãnh tụ tôn giáo hay các tôn giáo khác được vì đây là niềm tin tôn giáo” – Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng thư ký HĐTS GHPGVN nói.

Như đã thông tin, ngày 7/1, tạp chí Charlie Hebdo - một tạp chí chuyên châm biếm thế giới Hồi giáo nằm ở trung tâm Paris đã bị tấn công. Vụ xả súng khiến 12 người thiệt mạng trong đó có Tổng biên tập của tạp chí.

                                                Hai kẻ bịt mặt tấn công tạp chí Charlie Hebdo

Ngay trong đêm 7/1, có khoảng 100.000 người Pháp đã xuống đường để bày tỏ sự ủng hộ với tờ tạp chí châm biếm Charlie Hebdo. Họ mang theo biểu ngữ “Je suis Charlie – Tôi là Charlie”. Trong khi đó, hàng loạt các nước như Mỹ, Anh, Đức, Nga, Tây Ban Nha, Ủy ban châu Âu cũng cực lực lên án vụ tấn công vào tòa soạn báo Charlie Hebdo. Sau vụ xả súng, cuộc sống của người dân bị đảo lộn, học sinh phải nghỉ học.

Sáng 19/1, trao đổi với PetroTimes, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng thư ký HĐTS GHPGVN cho rằng: Vụ tấn công vào tạp chí Charlie Hebdo không phải là vấn đề nhận thức mà là vấn đề họ nhân danh tôn giáo để khủng bố chứ thực chất không phải là họ không hiểu việc làm đó.

“Vụ xả súng tại tạp chí Charlie Hebdo đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Tôi nhớ không nhầm thì các lãnh tụ tôn giáo cũng như các lãnh đạo nhiều quốc gia đã có nhiều hành động an ủi gia đình các nạn nhân. Vụ việc cũng được ví như vụ khủng bố ngày 11/9 tại Mỹ. Đây là hành động khủng bố” - Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Thượng tọa Thích Đức Thiện.

Chia sẻ thêm về vụ việc này, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói: “Hành động khủng bố mới diễn ra ở tòa soạn báo cần phải bị lên án. Tuy nhiên, cũng cần phải nói rằng không thể dùng những từ ngữ, hình ảnh như vậy để phỉ báng các lãnh tụ tôn giáo hay các tôn giáo khác được vì đây là niềm tin tôn giáo.

Ở đây tôi không đề cập đến một tôn giáo cụ thể nào cả nhưng qua vụ việc này có thể thấy rằng đây là vấn đề xúc phạm tôn giáo. Mình không thể cổ vũ cho hành động khủng bố nhân danh tôn giáo nhưng cũng không thể đưa các hình ảnh, chuyện của các lãnh tụ tôn giáo - niềm tin tôn giáo lên làm chuyện cười”.

Theo lời Thượng tọa Thích Đức Thiện, trong thời đại nào cũng cần phải có sự tôn trọng tôn giáo.

“Trong xã hội ngày nay có rất nhiều cuộc đối thoại tôn giáo được tổ chức, mục đích là để chúng ta tôn trọng niềm tin tín ngưỡng của các tôn giáo. Mình tránh nói đến các điều khác biệt giữa các tôn giáo là để chung sống vì mục đích hòa bình cho nhân loại, đem điều tốt đẹp đến cho mọi người.

Vụ tấn công vào tạp chí Charlie Hebdo không phải là vấn đề nhận thức mà là vấn đề họ nhân danh tôn giáo để khủng bố "Nói về tình hình đoàn kết tôn giáo tại Việt Nam, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói: “Ở Việt Nam các tôn giáo chung sống hòa bình, tôn trọng nhau nên không có chuyện tôn giáo này nói xấu tôn giáo kia. Cộng đồng các tôn giáo sống hài hòa với nhau. Các tôn giáo đối với nhau là bình đẳng”.

Nguồn link: http://petrotimes.vn/news/vn/xa-hoi/hoa-thuong-thich-duc-thien-ke-khung-bo-charlie-hebdo-cung-loi-dung-ton-giao.html
Chú thích: (*) Tiêu đề do phatgiao.org.vn đặt lại
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Phật pháp và cuộc sống 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Phật pháp và cuộc sống 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Phật pháp và cuộc sống 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Phật pháp và cuộc sống 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo