Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 24/07/2019, 09:38 AM

Lại buồn chuyện nữ sinh đi chùa

Mới đây trên cộng đồng mạng lại lan tỏa hình ảnh một nhóm 6 cô gái nhuộm tóc đỏ xanh, buộc chưa gọn gàng, người mặc áo ba lỗ hở cả rốn nhưng vẫn thản nhiên vào chùa lễ Phật.

>>Góc nhìn Phật tử 

Hình ảnh về nhóm 6 cô gái nhuộm tóc xanh, quần áo chưa chỉnh tề đến lễ chùa được cộng đồng mạng chia sẻ.

Hình ảnh về nhóm 6 cô gái nhuộm tóc xanh, quần áo chưa chỉnh tề đến lễ chùa được cộng đồng mạng chia sẻ.

Bài liên quan

Đi lễ chùa là nét đẹp trong văn hóa Á Đông và Việt Nam cũng là đất nước như vậy. Mặc dù khi lên chùa không có quy định nào bắt người đi chùa phải ăn mặc ra sao, thế nhưng, ai cũng hiểu rằng chùa là nơi thanh tịnh và khi đến đây nên ăn mặc lịch sự. Tuy nhiên, có không ít cô gái vẫn hồn nhiên mặc váy ngắn trên gối, áo hở lưng tới chùa lễ Phật. Cách ăn mặc hớ hênh và có phần phản cảm đó, khiến những người xung quanh bức xúc.

Mới đây những câu chuyện về cách ăn mặc của các bạn trẻ khi đến chùa lại có những hình ảnh không đẹp. Câu chuyện mới nhất được cộng đồng mạng chia sẻ là hình ảnh về nhóm 6 cô gái, người thì nhuộm tóc xanh đỏ, buộc chưa gọn gàng, người mặc áo ba lỗ hở cả rốn nhưng vẫn thản nhiên vào chùa lễ Phật. Sự việc bị tiếp tục được dân mạng chú ý khi những cô gái này có hành động thắp bó nhang siêu to khổng lồ. Chỉ sau ít giờ đăng tải, loạt ảnh trên đã gây ra nhiều tranh cãi. Đa phần bày tỏ không chấp nhận được với cách ứng xử kém văn minh.

Hình ảnh về nhóm 6 cô gái nhuộm tóc xanh, quần áo chưa chỉnh tề đến lễ chùa được cộng đồng mạng chia sẻ.

Hình ảnh về nhóm 6 cô gái nhuộm tóc xanh, quần áo chưa chỉnh tề đến lễ chùa được cộng đồng mạng chia sẻ.

Bài liên quan

Theo quan điểm của Phật giáo, đi chùa có năm cái: Thứ nhất là lễ bái (thân, tâm, khẩu phải trang nghiêm); Thứ hai là cúng dường (mình bỏ tiền công đức giúp đỡ chùa. Vấn đề này tùy tâm, tùy hoàn cảnh chứ không đánh giá cái tâm qua ít nhiều); Thứ ba là giác ngộ (sám hối, hướng đến chân lý cơ bản); Thứ tư là cầu may (hiểu đơn giản đó là ngũ công đức mình cầu cho kiếp sau: Hình tướng đẹp, giọng nói hay, nhiều của cải, sinh ra ở nơi cao sang và lúc mất được lên với trời); Thứ năm là du ngoạn (đến chùa để giải trí, thanh tịnh, thoải mái tâm hồn).

Theo nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, ông cha ta thường ăn mặc gọn gàng, chỉnh tề, nghiêm túc khi đi lễ chùa. Trước đây, đàn ông mặc áo the, khăn xếp, chân đi guốc mộc. Mấy chục năm trở lại đây, họ mặc comple, đeo cà vạt, chân mang giày. Phụ nữ mặc áo mớ ba mớ bảy, áo tứ thân hoặc áo dài, đầu đội khăn mỏ quạ, tay cầm nón quai thao. Hình ảnh đó đến nay vẫn còn trong lễ hội Lim ở Bắc Ninh.

Từ những câu chuyện đáng buồn trên, các bạn trẻ đi lễ chùa nên ăn mặc tươm tất, gọn gàng, lịch sự và tôn trọng người khác. Bạn trẻ nên mặc quần áo dài, kín cổ, không mặc áo ngắn tay, sát nách, quần soóc, váy ngắn. Các bạn nên nhớ rằng chùa là nơi thanh tịnh nên khi bước vào chùa chúng ta cần nên có thân, tâm, khẩu trang nghiêm. 

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ca sĩ Sỹ Luân: Sau biến cố, thấm thía giá trị cuộc sống

Góc nhìn Phật tử 12:58 17/09/2020

"Tôi tập sống chậm hơn, không hối hả, vội vàng như trước. Buổi sáng thì nghe một bản nhạc trữ tình trước khi bước chân xuống giường, buổi tối thì tập thiền, đọc kinh trước khi đi ngủ".

Tỷ phú Charles Chuck Feeney hạnh phúc khi hết tiền

Góc nhìn Phật tử 11:55 17/09/2020

Ngày 14/9, khối tài sản của tỷ phú người Mỹ Charles Chuck Feeney (89 tuổi) chính thức về con số 0 sau khi ông phân phát hết toàn bộ 8 tỷ USD cho mục đích từ thiện. Đồng thời ông đã đặt bút ký lệnh đóng cửa quỹ Atlantic Philanthropies.

'Phatgiao.org.vn là một trong những nguồn thông tin chất lượng’

Góc nhìn Phật tử 10:24 17/09/2020

BBT vừa nhận email của ông Nghiêm Xuân Sơn từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, xin đăng lại để tỏ rõ việc hợp tác thiện chí của BBT trong việc truyền tải những giá trị nhân văn cộng đồng.

Niệm Phật để thoát sinh tử luân hồi

Góc nhìn Phật tử 10:06 17/09/2020

Đệ tử chúng con, nhờ giáo huấn của đức Bổn sư, nhờ ơn lành thường giăng bủa của đức Từ phụ, nhờ sự khai thị rõ ràng của Thiện tri thức, hôm nay mới biết được mục đích quan trọng và chân chánh của pháp môn niệm Phật, là niệm Phật thì phải vì thoát ly sinh tử luân hồi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo