Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 03/07/2020, 14:23 PM

Ngắn khuôn hình cũ ở chùa Keo, Thái Bình qua ống kính nhiếp ảnh gia ngoại quốc

Chùa Keo khai tạo đầu thế kỷ XVII ở làng Keo - Thái Bình, tọa lạc bên bờ song rộng lớn bề thế, oai nghi...Trong các cổ tự còn giữ được hạ tầng kiến trúc hoàn chỉnh, chùa Keo xếp hàng đầu, một trong những cổ tự đẹp và lớn nhất Việt Nam.

Chùa Bút Tháp với những nét kiến trúc độc đáo

Chùa đã được công nhận di tích hạng đặc biệt, thắng tích đáng tự hào của đất lúa Thái Bình, của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Qua bao thế kỷ đầy biến động của lịch sử phong kiến, rồi chiến tranh xâm lược, mưa bom bão đạn, sự vững vàng cùng tuế nguyệt của chùa Keo đúng là một kỳ tích.

Hàng chục hạng mục kiến trúc công trình trải trên nền đất rộng lớn, có nhiều hạng mục có giá  trị đặc biệt về công phu xây dựng, giá trị lịch sử, giá trị văn hóa, tâm linh, phản ánh lịch sử Phật giáo...Gác chuông, hồ nước, các công cụ thờ cúng bằng đá…có một không hai.

Trong thời khắc đặc biệt sau 30/4/1975, tay máy nổi tiếng của một hãng tin ảnh lớn từ Paris, người Iran, ông Abbas Attar, đã ghi những khuôn hình có một không hai phản ánh một Việt Nam những ngày mới hòa bình ở cả hai miền Nam – Bắc, với góc chọn tự nhiên, hình ảnh thực dòng chảy chậm của đời sống khi đạn bom chết chóc đã dừng sau mấy chục năm không nghơi nghỉ: anh bộ đội mất một phần thân thể bỏ ba lô, bình thản chụp ảnh giữa Hà Nội, các cô cậu bé đùa ở các hầm trú bom trên phố, quân cách mạng đứng gác sân bay ở Đà Nẵng.. Ảnh của Abbas Attar mang phong cách riêng dày suy tư thể hiện góc nhìn của ông về cuộc chiến, đất nước mà ông hiểu, từng ghi hình ở giai đoạn khốc liệt nhất: 1972.

Vị Cao Tăng đứng gần gác chuông của chùa Keo, Thái Bình.

Vị Cao Tăng đứng gần gác chuông của chùa Keo, Thái Bình.

Cổ tự 2.000 năm tuổi: Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Thú vị ở loạt hình ảnh của nhiếp ảnh gia, có một ảnh về Phật giáo: Cao Tăng đứng ở chùa Keo, Thái Bình. Khi ông - Abbas Attar - ra đi vào những ngày cận kề 30/4/2020 này, các báo đã đăng loạt ảnh ấy của ông và khuôn hình chụp ở chùa Keo chú thích chỉ có thế: Cao Tăng ở chùa Keo. Góc ảnh ở một ngôi chùa cổ thanh bình của những ngày đầu thanh bình thực như nốt lặng lẽ thơi thả trong toàn bộ bản nhạc bằng hình ảnh của nhiếp ảnh gia nhà nghề, sức “nói” của hình ảnh rất lớn và nén: vị Sư và ngôi chùa cổ - hòa bình rồi! 

Abbas Attar đã đặt chân đến khắp các vùng đất trên đất nước Việt Nam, đến các vùng chiến sự khắp nơi trên thế giới, một góc ảnh ông chụp ở chùa Keo 1975 để lại đáng trân quý cho lao động miệt mài của nghề ảnh thông tấn. Bậc “Cao Tăng” trong ảnh pháp danh? Cương vị trong Giáo Hội hay nhà chùa? Kỷ niệm dân làng Keo về vị “tây” cầm máy ảnh ngày nào?

Nguyện linh hồn Ông an nghỉ nhẹ nhàng nơi miền cực lạc, Ông Abbas Attar.  

Ông Abbas - Ảnh: MAGNUM.

Ông Abbas - Ảnh: MAGNUM.

Phật Giáo
Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Mười loại rau quả giàu dinh dưỡng nhất dành cho người ăn chay

Góc nhìn Phật tử 14:33 06/08/2020

Những người theo chế độ ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật. Vì vậy việc bổ sung những loại thực phẩm, rau quả giàu dinh dưỡng là rất cần thiết.

Cách cúng dường cao thượng

Góc nhìn Phật tử 13:45 06/08/2020

Cách cúng dường cao thượng, quý báu hơn mọi cách cúng dường là thực hành giáo pháp mà Đức Phật đã giác ngộ và bi mẫn khai thị cho chúng ta.

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong độc nhất vô nhị của Hàn Quốc

Góc nhìn Phật tử 13:42 06/08/2020

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong là một hình thức nghệ thuật biểu hiện có lịch sử lâu đời của Hàn Quốc, lưu truyền đến nay đã được khoảng 1.700 năm.

Những cái tên trên lưng áo và niềm tin cho cuộc chiến

Góc nhìn Phật tử 13:07 06/08/2020

“Áp lực công việc, nhiều lúc không còn đủ hơi để gọi rõ tên được nữa, các nhân viên y tế không thể nhận ra nhau, họ phải viết tên lên sau lưng áo để phân biệt”- chỉ từng ấy cũng đủ để tôi tin rằng, cuộc chiến mới với “giặc Covid-19”, dù sẽ còn khốc liệt, nhưng chúng ta sẽ lại chiến thắng.

Từ điển Phật học