Phật Giáo

Nghệ An: Đền – chùa Gám trước ngày khai hội

Thứ năm, 22/03/2016 | 07:02

Ngày 12 - 15/02/Bính Thân (20 - 23/03/2016 ) lễ hội Đền – Chùa Gám trước ngày khai hội chính thức bắt đầu, hiện công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng đón nhân dân và du khách đến dâng hương lễ Phật và trẩy hội. 

Đền - chùa Gám, là nơi dừng chân, khai cơ, lập ấp, chiêu quân của nhiều tướng lĩnh, anh hùng. Không chỉ phong cảnh hữu tình mà Yên Thành còn là nơi lưu giữ những chứng tích và có nhiều di tích, công trình kiến trúc: Đình, đền, chùa, miếu mạo với những lễ hội truyền thống đã có từ ngàn xưa.
Khóa tu trước ngày khai hội sáng ngày 20/3
Lễ hội Đền - Chùa Gám là một lễ hội văn hóa tiêu biểu của huyện Yên Thành. Và Rú Gám hùng vĩ đang là một địa danh tâm linh, sinh thái đang ngày càng được du khách thập phương tìm đến thăm viếng, du ngoạn. Là một quần thể cổ kính, linh thiêng, có kiến trúc đẹp, độc đáo, với những nét chạm trổ hoa văn tinh xảo, với nhiều chất liệu, thể hiện được ý tưởng thông minh, bàn tay khéo léo, khát vọng và lòng tôn kính của nhân dân đối với công đức của các vị thần, của đức Phật và các bậc tiền nhân.
 
Đền được xây dựng từ thời nhà Trần để thờ các vị thần có công bảo quốc hộ dân, đem lại mưa thuận gió hòa như Cao Sơn, Cao Các, Sát hải Đại vương Hoàng Tá Thốn, Lý Nhật Quang, Tứ vị thánh nương và Lý Thiên Cương. Chùa Gám là công trình kiến trúc tôn giáo, được nhân dân xây dựng để thờ Phật Thích Ca Mâu Ni và Chư vị Bồ Tát.
Đông đảo đồng bào phật tử và nhân dân tham dự lễ hoa đăng tối 20/3
Năm 2015, lễ đặt đá xây dựng thiền viện Trúc Lâm Yên Thành, tượng Đại Phật an quốc nằm trong quần thể khu du lịch tâm linh sinh thái Rú Gám với sự khởi xướng của Hòa thượng Thích Thanh Từ, sư trụ trì Thích Trúc Thông Kiên; sự phát tâm của Đại tướng Phạm Văn Trà; cư sĩ Trịnh Văn Mười và công đức của nhiều tăng, ni, phật tử, nhân dân trên mọi miền Tổ quốc cũng đã được diễn ra.

Cũng như các năm trước, Lễ hội diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 20 - 23/03/2016) với hai phần; phần lễ và phần hội vô cùng nghiêm trang và sôi động. Phần lễ bao gồm lễ Khai Quang tại đền chùa Gám, lễ yết cáo ở đền trên đỉnh Rú Gám. Đặc biệt còn có lễ rước kiệu trang nghiêm từ đền chùa Gám lên đền Rú Gám và trở về. Phần hội với các tiết mục văn nghệ đặc sắc cùng những điệu tuồng chèo cổ. Cùng các trò chơi dân gian văn hóa thể thao như: cờ người, kéo co, đẩy gậy, đấu vật, điền kinh, bóng chuyền, hội thi trống tế.  
Sôi nổi thi đánh bóng chuyền trong lễ hội
Trước ngày khai hội, sáng ngày 20/03/2016, Ban tổ chức lễ hội đã cung nghinh TT.Thích Bửu Chánh, Phó ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN thuyết giảng trong khóa tu chào mừng lễ hội và lễ hội hoa đăng. 

Trong các ngày  diễn ra Lễ hội, nhà chùa phát tâm làm hàng ngàn suất cơm chay để phục vụ khách thập phương và đại biểu, cùng các phật tử gần xa. 
Lễ hội thu hút hàng ngàn lượt khách về chiêm bái va dâng hương lễ phật
Đây là lần thứ 5 Lễ hội được tổ chức để chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, huyện và tỉnh, cũng là lễ hội góp phần tôn vinh, bảo tồn, phát huy các loại hình văn hóa dân tộc; cũng là dịp thể hiện niềm tin và lòng tôn kính của nhân dân đối với công đức của các vị thần, của đức Phật và các bậc tiền nhân, thông qua lễ hội để giới thiệu hình ảnh quê lúa Yên Thành.

Theo BTC chương trình lễ hội có nội dung sau:

* Ngày 12/2 ( 20/3/2016 )

- 8h00 : Thuyết pháp của Thượng tọa Thích Bửu Chánh, Phó ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN.
- 14h00 : Lễ thỉnh anh linh các Anh nùng Liệt sĩ , và đồng bào tử nan về chùa tham dự Lễ hội
- 18h30 : Lễ Hoa đăng 

* Ngày 13/2 ( 21/3/2016 )

- 8h00 : Lễ Khai quang
- 14h00 : Hội thi đánh trống tế
- 19 h00: Văn nghệ quần chúng – tuồng cổ

* Ngày 14/2 (22/3/2016)

- 8h00 : Rước kiệu Ngưa lên Rú Gám
- 14h00 : Lễ yết cáo
- 19h00 : Văn nghệ quần chúng

* Ngày 15/2 (23/3/2016)

- 8h00 : Lễ Khai mạc
- 10h00 : Lễ tế
- 19h00 : Lễ Cầu an

Hữu Tình  - Quang Lập
Hữu Tình - Quang Lập
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z