Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 14/05/2013, 17:49 PM

Nghệ An: Nỗi đau của chàng trai 7 năm chạy thận

Trong căn nhà 4 gian đã mối mọt mà ông bà nội để lại, không còn cái gì đáng giá ngoài những chiếc giường ọp ẹp, 5 miệng ăn trong gia đình chỉ trông chờ vào 5 sào ruộng, để có tiền cho con chạy thận, bố mẹ Minh đã phải thế chấp sổ đỏ của nhà.

Mỗi tuần 3 ngày đều đặn Minh đến bệnh viện 115 thành phố Vinh – Nghê An chạy thận nhân tạo. Minh Tâm sự : “Từ ngày mắc bệnh, em chỉ quanh quẩn với thuốc thang và lui tới bệnh viện, sống với kim tiêm, với dây truyền, với máu, chịu đựng những đớn đau, đói nghèo và đếm cái chết đến từng ngày” 

Đó là hoàn cảnh của em Nhữ Sỹ Minh sinh năm 1989 tại ở xóm 5 xã Quỳnh Hoa - huyện Quỳnh Lưu - Nghệ An. Học xong THPT gia đình khó khăn không có điều kiện học tiếp, Minh đã xung phong đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Khi chỉ còn 10 ngày nữa lên đường nhập ngũ, vào một buổi chiều năm 2007, đi đá bóng về gặp trời mưa, mặt của Minh bỗng bị phù, gia đình tưởng bị cảm nên mua thuốc tây cho uống tạm, không ngờ bệnh càng nặng thêm.
  
Bố mẹ đưa Minh đi khám và bác sĩ chẩn đoán, Minh bị suy thận rồi bảo gia đình đưa em vào bệnh viện đa khoa Thái An (Tp.Vinh) xét nghiệm lại. Sau khi khám và xét nghiệm, Minh được giới thiệu ra bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vì ở đây không có điều kiện chữa trị.
 
Cầm tờ giấy xét nghiệm trên tay, chân tay Minh rụng rời vì bao ước mơ, hoài bão được cầm súng bảo vệ quê hương đã không thành. Lúc ấy, bố mẹ Minh đành phải bán con trâu duy nhất của gia đình và vay mượn thêm anh em nội ngoại đưa con ra Hà Nội chữa chạy. Do Minh không có bảo hiểm y tế, nên 3 tháng trời điều trị tại bệnh viện Bạch Mai đã tiêu tốn không biết bao nhiêu tiền của.7 năm qua, Minh phải đi Hà Nội cấp cứu tới 14 lần do bị hỏng cầu tay, suy tim khó thở và có lần gia đình tưởng em không qua khỏi phải điện về nhà nhờ anh em mua quan tài trước. Mỗi lần đi cấp cứu như vậy phải mất độ 2 tuần đến 1 tháng nhưng vì đi trái tuyến nên Minh không được hưởng bảo hiểm. 
 
Sau đó, vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, bố mẹ Minh xin cho đứa con trai đầu lòng chuyển về điều trị tại bệnh viện 115 cho đỡ tốn kém và lúc này gia đình mới mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện cho Minh, và từ đây trung bình mỗi tháng bình quân 12 ngày Minh phải vào bệnh viện để chạy thận.

Trong căn nhà 4 gian đã mối mọt mà ông bà nội để lại, không còn cái gì đáng giá ngoài những chiếc giường ọp ẹp, 5 miệng ăn trong gia đình   chỉ trông chờ vào 5 sào ruộng, để có tiền cho con chạy thận, bố mẹ Minh không những phải thế chấp sổ đỏ của nhà mình mà còn phải mượn  sổ đỏ của anh em họ hàng để thế chấp  

Một năm trước, Minh thấy 2 vai và các khớp đau rã rời, đi khám thì bác sĩ chẩn đoán là bị viêm khớp và tiêm kháng sinh nhưng dần dần hai vai của em phình to và mọc khối u ngày một lớn. Gia đình lại đưa em đến bệnh viện ung bướu Nghệ An để xét nghiệm, tại đây các bác sĩ bảo từ trước tới nay chưa có trường hợp nào như bệnh nhân Nhữ Sỹ Minh, hiện tại Minh muốn nằm được cũng phải kê chiếc gối thật cao. 

Bà Vũ Thị Lý, mẹ Minh cho biết: “thời gian đầu mới mắc bệnh em nó  dường như tuyệt vọng, chỉ có muốn chết để giải thoát cho bản thân và đỡ khổ cho gia đình, giờ em nó muốn tắm hay mặc áo thì phải có người giúp đỡ, buổi tối đau không tài nào ngủ được và có những ngày không nuốt nổi miếng cơm. Nhìn con đau đớn, vợ chồng tôi như đứt từng khúc ruột”

Hiện giờ, ngoài suy thận, Minh còn bị suy tim độ 3, viêm gan B, xơ gan, rồi bệnh dạ dày do dùng nhiều kháng sinh. 

Hoàn cảnh của gia đình em Nhữ Sỹ Minh đang hết sức khó khăn, rất cần sự giúp đỡ vật chất cũng như tinh thần của tổ chức, cá nhân trong việc ủng hộ để gia đình có tiền chạy chữa bệnh cho em Nhữ Sỹ Minh
 
Mọi sự đóng góp của quý bạn đọc và các nhà hảo tâm, xin gửi về gia đình em Nhữ Sỹ Minh (con ông Nhữ Sỹ An), xóm 5 - xã Quỳnh Hoa - Quỳnh Lưu - Nghệ An. Điện thoại: 0163.2632.073 (Nhữ Sỹ Minh) 

Hữu Tình

TIN LIÊN QUAN

Giáo hội PGVN phát động cuộc thi ảnh, video "Chùa thời Covid-19"

Ủng hộ 17:38 03/04/2020

Ngày 3-4, TT.Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN đã gửi thông báo đến Tăng Ni các chùa, cơ sở tự viện cả nước, phát động cuộc thi clip, ảnh đẹp mang tên “Chùa thời Covid-19”.

Thác khói trầm hương là gì?

Ủng hộ 16:51 03/04/2020

Thác khói trầm hương được chế tác từ gốm sứ cao cấp và sử dụng nụ trầm hay Kỳ Nam có hương thơm được xếp vào hàng “chúa tể của các loại hương”.

Khoảng cách an toàn giữa hai người chính xác là bao nhiêu?

Ủng hộ 16:42 03/04/2020

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có chiều hướng lây lan rộng ra cộng đồng, bên cạnh việc người dân tự giác sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, thì việc đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu đang được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Tuy nhiên chưa có quy chuẩn khoa học về 'khoảng cách an toàn' này.

Ngăn chặn corona virus: Social distancing là gì?

Ủng hộ 16:21 03/04/2020

Do sự bộc phát và lan tràn rất nhanh của virus Corona nên các quốc gia đã có biện pháp khẩn cấp để ngặn chặn gọi là “social distancing”. Vì danh từ này quá mới đối với những người mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ cho nên đã dịch ra Việt ngữ nhưng hoàn toàn không đúng với nghĩa thực của nó.