Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 18/10/2016, 02:42 AM

Nghệ An: Tưởng niệm cố Ni trưởng Thích Diệu Niệm

Sáng ngày 17/09/Bính Thân (17/10/2016), tại chùa Cần Linh (phường Cửa Nam, Tp.Vinh) đã trang nghiêm diễn ra long trọng buổi lễ Tưởng niêm cố Ni trưởng Thích Diệu Niệm viện chủ, trụ trì Tổ đình Cần Linh.

HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; cùng Chư tôn đức tăng, ni HĐTS, BTS các tỉnh thành; đại diện lãnh đạo chính quyền các cấp; Hiếu tử, môn đồ pháp quyến, đông đảo tín đồ, nhân dân phật tử về tham dự.
 
Tại buổi lễ TT.Thích Thanh Tuấn tuyên đọc tiểu sử cố Ni trưởng Thích Diệu Niệm sinh ngày 16/10/1925 (07/09/Ất Sửu) mất 05/11/1998 (17/09/Mậu Dần). Cố Ni Trưởng thâu thần thị tịch trụ thế 73 năm tuổi đời, 51 năm hạ lạp.

Nhờ túc duyên, cố Ni trưởng từ nhỏ đã có đạo tâm một mực đòi thân mẫu đưa lên chùa Cần Linh xin Cụ tổ Thượng Diệu hạ Viên để xuất gia học đạo. Khi hội đủ duyên lành cố Ni trưởng được Bổn sư cho đi thọ giới Tỳ kheo tại giới đàn Thiền Tôn do cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Nhiên làm Đường đầu, cố trưởng lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết làm Yết ma và học tại Ni viện Diệu Đức.

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm cố Ni trưởng với lòng từ bi của Đạo Phật, Cứu nhân độ thế, thương người như thể thương thân. Năm 1945 Cố Ni trưởng đã mở rộng cửa chùa Cần Linh cứu đói, thuốc men chữa bệnh cho dân nghèo đói rách từ các huyện Nghi Lộc, Nam Đàn. Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nghi Xuân, Đức Thọ…

Cố Ni Trưởng sinh thời đã được hai lần được đón Bác Hồ về quê vào thăm vãn cảnh chùa Cần Linh  
 
Ban đạo từ tại lễ tưởng niệm, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu nhắc lại những công hạnh tu tập của cố Ni trưởng trong quá trình phụng sự đạo pháp, sống tốt đờ đẹp Đạo. Đồng thời Hòa thượng cũng mong rằng quý chư Ni hành giả môn đồ cố gắng cùng nhau thừa kế công hạnh tu tập sáng ngời của cố Ni trưởng để không phụ lòng mong mỏi, trăn trở mà cố Ni trưởng đã kỳ vọng.

Cuối buổi lễ trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh; toàn thể Chư tôn đức và Đại chúng đã thực hiện nghi thức dâng hương tưởng niệm, đồng thời tụng thời kinh cầu nguyện cho giác linh cố Ni trưởng được cao đăng phật quốc, hội nhập ta bà, quảng độ quần sinh.

Hoàng Tuấn

TIN LIÊN QUAN

Giáo hội PGVN phát động cuộc thi ảnh, video "Chùa thời Covid-19"

Phật sự địa phương 17:38 03/04/2020

Ngày 3-4, TT.Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN đã gửi thông báo đến Tăng Ni các chùa, cơ sở tự viện cả nước, phát động cuộc thi clip, ảnh đẹp mang tên “Chùa thời Covid-19”.

Thác khói trầm hương là gì?

Phật sự địa phương 16:51 03/04/2020

Thác khói trầm hương được chế tác từ gốm sứ cao cấp và sử dụng nụ trầm hay Kỳ Nam có hương thơm được xếp vào hàng “chúa tể của các loại hương”.

Khoảng cách an toàn giữa hai người chính xác là bao nhiêu?

Phật sự địa phương 16:42 03/04/2020

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có chiều hướng lây lan rộng ra cộng đồng, bên cạnh việc người dân tự giác sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, thì việc đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu đang được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Tuy nhiên chưa có quy chuẩn khoa học về 'khoảng cách an toàn' này.

Ngăn chặn corona virus: Social distancing là gì?

Phật sự địa phương 16:21 03/04/2020

Do sự bộc phát và lan tràn rất nhanh của virus Corona nên các quốc gia đã có biện pháp khẩn cấp để ngặn chặn gọi là “social distancing”. Vì danh từ này quá mới đối với những người mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ cho nên đã dịch ra Việt ngữ nhưng hoàn toàn không đúng với nghĩa thực của nó.