Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 17/06/2020, 13:43 PM

Người đàn ông hơn 60 năm hiến máu hiếm cứu hàng triệu trẻ em

Phật Giáo

Phép màu đến từ chính chúng ta, cuộc sống là cho đi và nhận lại. Hiến máu hơn 1000 lần trong đời: Ông James Harrison đi hiến máu mỗi tuần trong suốt hơn 60 năm qua và những giọt máu của ông hiến đã cứu sinh mạng của hơn 2 triệu trẻ em trên thế giới.

Nỗi lòng người mẹ và tình thương của người thầy xứ Nghệ

Thoát chết nhờ máu hiến tặng của người khác

Bề ngoài, James Harrison chỉ là một công dân bình thường với sở thích sưu tập tem, đi dạo gần bờ biển trung tâm của Australia. Nhưng ít ai biết, đây là người đàn ông có “cánh tay vàng”, đã hiến máu cứu sống hơn 2 triệu trẻ em trên thế giới. Theo CNN, ở Úc ông Harrison có biệt danh là “người đàn ông có cánh tay vàng” bởi trong máu ông có một kháng thể cực kỳ đặc biệt.

“Năm 1951, khi mới 14 tuổi tôi phải phẫu thuật ngực và các bác sĩ cắt bỏ một lá phổi của tôi. Vài ngày sau khi hồi tỉnh, cha tôi kể rằng tôi được truyền tổng cộng 13 lít máu” - ông kể.

“Những người tôi không hề quen biết đã cứu sống tôi. Cha tôi cũng là người hay đi hiến máu, do đó khi đủ tuổi tôi cũng bắt đầu hiến máu” - ông Harrison nói. Và ngay sau khi ông Harrison bắt đầu hiến máu, các bác sĩ thông báo trong máu ông có một kháng thể kỳ diệu có thể cứu sống vô số trẻ sơ sinh.

Dòng máu phi thường, hiến máu hơn 1.000 lần trong đời

Máu của ông James Harrison có chứa một kháng nguyên đặc biệt giúp điều chế thuốc chống bệnh Rhesus. Ảnh: CBC.

Máu của ông James Harrison có chứa một kháng nguyên đặc biệt giúp điều chế thuốc chống bệnh Rhesus. Ảnh: CBC.

Ông James bắt đầu hiến máu vào năm 1954. Sau những lần đầu tiên, các bác sĩ phát hiện trong máu của người đàn ông này có chứa một thành phần đặc biệt. 

“Ở Úc, cho đến năm 1967 có hàng nghìn trẻ sơ sinh thiệt mạng mỗi năm và các bác sĩ không biết tại sao. Nhiều phụ nữ bị sảy thai và trẻ sơ sinh ra đời bị tổn thương não” - chuyên gia Jemma Falkenmire của Cơ quan dịch vụ máu của Tổ chức Chữ thập đỏ Úc cho biết.

Nếu người mẹ nhạy cảm với máu Rhesus dương tính thì cơ sở có thể sản sinh ra kháng thể tiêu diệt tế bào máu của thai nhi.

Trong trường hợp xấu nhất, bệnh này khiến thai nhi bị tổn thương não hoặc thiệt mạng. Các bác sĩ Úc phát hiện trong máu của ông Harrison có một loại kháng thể lạ. Họ dùng nó để phát triển một loại thuốc có tên gọi Anti-D.

Thuốc này giúp ngăn chặn cơ thể phụ nữ có nhóm máu Rhesus âm tính sản sinh ra kháng thể chống máu Rhesus dương tính trong quá trình mang thai.

Ca sĩ Phi Nhung nhận nuôi em bé bị bỏ rơi trước cửa nhà

“Úc là một trong những nước đầu tiên phát hiện người hiến máu có kháng thể đặc biệt này, do đó đây là một cuộc cách mạng” - chuyên gia Falkenmire nhấn mạnh.

Theo ước tính của Tổ chức Chữ thập đỏ Úc, máu của ông Harrison và thuốc Anti-D đã cứu tính mạng của 2 triệu trẻ em ở Úc.

“Bịch máu nào cũng quý giá, nhưng máu của ông James rất phi thường. Máu của cụ được sử dụng để chế tạo thuốc cứu sinh mạng nhiều người. Tất cả các liều thuốc Anti-D ở Úc đều có được nhờ máu của cụ. Và 17% phụ nữ Úc có nguy cơ bị bệnh Rhesus, do đó máu của cụ ấy đã cứu vô số sinh mạng” - chuyên gia Falkenmire khẳng định.

Những đứa trẻ hồi sinh từ dòng máu quý

Ông James Harrison và hai trẻ nhỏ được cứu sống nhờ kháng thể trong máu cụ - Ảnh: Today.com.

Ông James Harrison và hai trẻ nhỏ được cứu sống nhờ kháng thể trong máu cụ - Ảnh: Today.com.

Một trong những đứa trẻ sống sót nhờ dòng máu mà ông James hiến tặng đó là bé Samuel (sinh năm 2015). Mẹ có bé, chị Kristy Pastor, lần đầu tiên được tiêm Anti-D trong lần mang thai thứ hai. Với kháng thể của James Harrison trong máu, cô bé Samuel - con thứ 4 của chị Kristy - đã chào đời hạnh phúc và khỏe mạnh.

"Họ chỉ nói rằng tiêm vaccine sẽ hết nguy cơ mắc bệnh Rhesus", Kristy chia sẻ với CNN, "tôi đã không nghĩ thêm về điều đó cho đến khi biết loại thuốc mình tiêm có được là nhờ James hiến máu. Ông ấy mới tuyệt vời làm sao!”. Chị Kristy là một trong hàng triệu bà mẹ cảm thấy biết ơn sự đóng góp, hy sinh của ông James. Số đó còn có cả con gái ông, Tracey.

Các bác sĩ vẫn chưa thể lý giải vì sao người đàn ông có cánh tay vàng lại sở hữu loại kháng thể đặc biệt trong máu. Họ đặt giả thuyết rằng có thể do ca phẫu thuật phổi khi còn nhỏ của James.

Ông James là một trong số 50 người Úc sở hữu loại kháng thể đặc biệt trong máu. Khác với máu thông thường, người hiến huyết tương có thể hiến 2-3 tuần/lần. Do đó, đến tháng 5/2011, ông James đã hiến máu lần thứ 1.000. Trung bình cứ 3 tuần ông hiến máu một lần, liên tục hơn 60 năm.

Sự cống hiến cho y học của James Harrison đã trở thành một huyền thoại. Năm 2015, Guinness World Records ghi nhận ông là “người đàn ông có cánh tay vàng”. Chia sẻ về những kỷ niệm khi hiến máu, ông James cho biết trong từng ấy lần tình nguyện, chưa bao giờ ông nhìn chiếc kim đâm vào tay mình.

"Tôi nhìn lên trần nhà hoặc các y tá, có thể nói chuyện với họ một chút, nhưng chưa bao giờ tôi nhìn kim tiêm trong tay. Tôi không thể chịu được cảnh máu me hay sự đau đớn”, những chia sẻ này càng cho thấy sự hy sinh, nỗ lực phi thường của người đàn ông đến từ Úc.

Cụ bà gần 90 tuổi, không con cháu bán căn nhà duy nhất để xây 5 cây cầu

Phật Giáo
Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nguyên nhân luân hồi sinh tử?

Gieo mầm thiện 16:44 03/07/2020

Nguyên nhân của khổ đau, luân hồi sinh tử là gì? Là sự chấp ngã bám víu vào sắc thân năm bảy chục ký lô này là ta, là của ta, do đó ta muốn chiếm hữu, cho nên từ đó ái dục bắt đầu phát sinh.

Lễ nhập kim quan Ni trưởng Thích Đàm Nhâm

Gieo mầm thiện 16:08 03/07/2020

Sáng nay, 3-7-2020 (13-5-Canh Tý), lễ nhập kim quan NT.Thích Đàm Nhâm, Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương, nguyên Phó Phân ban Ni giới Phật giáo TP.Hà Nội, Trưởng BTS Phật giáo H.Thanh Trì đã trang nghiêm diễn ra tại chùa Linh Đường (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, TP.Hà Nội).

Làm thế nào để hiểu kinh Phật?

Gieo mầm thiện 15:45 03/07/2020

Vấn đề Phật học, học là hiểu, hằng ngày những lúc rỗi rảnh cũng cần phải đọc học kinh Phật để tu, học giáo lý Phật để mở mang trí tuệ. Học là học nhưng cũng không nên quá cố chấp câu nệ vào kinh mà sinh các bệnh chúng sinh khó chữa trị.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Gieo mầm thiện 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.

Từ điển Phật học