Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 19/02/2019, 10:29 AM

Người mẹ mê muội hay chuyện nhân quả báo ứng

Hỏi: Trước khi tin đức Phật thì không bị gì, sau khi thờ Phật, trì giới, tụng kinh, thì bệnh lại phát nặng. Tại sao lại vậy?

Bài liên quan

Đáp: Hiện tượng này chính là "hậu báo chuyển thành tiền báo", nghĩa là báo ứng nặng nề trong đời sau được trổ sớm trong đời này, thành quả báo nhẹ hơn. Chính là nhờ niệm Phật, lậy Phật mà được tiêu bớt nghiệp.

Nếu người trì giới tu hành, hằng đoạn ác tu thiện mà bị người chung quanh coi khinh, ấy là do người này nếu đời nay không thân cận Phật pháp, chẳng tin Phật, thì do nghiệp cực xấu của đời trước, sau khi chết đi sẽ bị đọa ác đạo. Nhờ họ gặp Phật pháp, biết tu hành, nghiêm trì giới luật, cho nên nghiệp đáng đọa phải ác đạo nay chuyển thành nghiệp nhẹ, bị người khinh khi, nhục mạ, phỉ báng… mà được tiêu trừ. Vì vậy những người mắng họ, khinh họ… là đang giúp họ tiêu nghiệp.

Nếu hiểu rõ đạo lý “ thay vì trả nghiệp nặng thì nhờ tu mà chuyển thành trả nhẹ”, thì bạn phải cảm tạ Phật và tri ân những người đang nhục mạ khinh khi kia mới đúng.

Nhờ niệm Phật, lậy Phật và làm nhiều việc thiện mà tiêu bớt nghiệp

Nhờ niệm Phật, lậy Phật và làm nhiều việc thiện mà tiêu bớt nghiệp

Câu chuyện người mẹ mê muội

Có một nữ sĩ ở Đài Loan, thời trẻ tại quê nhà bà hạ sinh một bé gái. Bởi vì năm đó là năm dê, bà cho rằng sinh con gái là không cát tường, nên đã nhấn con gái vào thùng nước dìm cho chết. Kể từ đó toàn thân bà đau nhức không ngừng.

Sau này bà theo Đạo Phật tu hành. Một hôm, trong lúc bà đi dự pháp hội …bà bị Chu cư sĩ (ngồi cạnh tôi ) vạch trần cho mọi người biết hết chuyện này. Lập tức người mẹ từng giết con tàn nhẫn kia bị hàng trăm người tại hiện trường xúm nhau trách mắng….

Nửa tiếng sau, đột nhiên căn bệnh đau đớn của bà tự nhiên tiêu hết. Bà không những chẳng giận mà còn vô cùng cảm tạ Chu cư sĩ.

Chu cư sĩ bảo bà:

– Bà phải cảm tạ những người vừa chửi mắng bà, chính họ đang giúp bà tiêu nghiệp đó. Do vậy chúng ta đối với người chửi mắng mình không nên sinh tâm sân hận, mà phải dùng tâm thức tỉnh để cảm tạ tri ân mới đúng. Vì có thể chính nhờ người mắng ta (ngay mặt) hoặc thóa mạ (sau lưng) mà các bệnh khổ, cùng các nghiệp chướng khác của ta mới mau tiêu trừ.

Còn có nhiều người, trước khi tin Phật thì không bị gì,nhưng sau khi thờ Phật trì giới tụng kinh rồi lại phát bệnh nặng. Đây chính là “hậu báo chuyển thành tiền báo” nghĩa là báo ứng nặng nề đời sau được trổ sớm trong đời này thành quả báo nhẹ hơn, nghĩa là “ tội nặng đang chuyển thành nghiệp nhẹ”, chính nhờ họ lễ Phật niệm Phật mà được tiêu bớt nghiệp.

Nếu như vì phát bệnh mà khởi niệm không tin Phật thì giống như đã vào núi báu mà không thấy trân bảo, lại quay về tay không, thực rất đáng tiếc vậy !

XIN THƯỜNG NIỆM A DI ĐÀ PHẬT.

 (Trích Nhân Quả Phụ Giải Lương Hoàng Sám - Dịch giả: Hạnh Đoan)

Bài liên quan

Thiền sư mở nguồn thiền tông Việt

Hỏi - Đáp 09:37 28/03/2020

Tìm một ngôi chùa trên đất nước Việt Nam quá dễ. Nhưng để tìm được một ngôi chùa có thờ sơ tổ thiền tông Việt Nam Khương Tăng Hội lại cực khó. Rất nhiều người đọc Tam Quốc diễn nghĩa và bộ phim được chuyển thể. Nhưng ít ai biết rằng vào thời đó nước ta có sơ tổ thiền tông Khương Tăng Hội?

Con người sinh ra là để nhận cái chết

Hỏi - Đáp 09:07 28/03/2020

Mạng sống này càng ngày càng giảm dần, bảo đảm đó là triệu chứng phải đi đến cái chết, vậy hãy thường xuyên suy gẫm về lẽ thật này. Đó là điều chúng ta phải biết để mở con mắt pháp cho sáng mà nhìn cuộc đời đúng pháp.

Tầm quan trọng của việc trồng cây và sự bảo dưỡng

Hỏi - Đáp 09:00 28/03/2020

Rừng và cây liên hệ rất mật thiết với sự biểu hiện của thời tiết, và cũng duy trì sự quân bình chủ yếu cho thiên nhiên. Bởi vậy, vấn đề trồng cây bảo vệ môi trường là một trách nhiệm toàn cầu của tất cả chúng ta.

TƯGH yêu cầu Tăng Ni, Phật tử cấm túc tại chùa để chống dịch

Hỏi - Đáp 08:40 28/03/2020

Chiều ngày 27-3, TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN vừa ký ban hành Công văn số 071/CV-HĐTS về việc thực hiện nghiêm chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chung tay cùng toàn xã hội trong những ngày cao điểm chống đại dịch Covid-19.