Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 15/07/2019, 13:22 PM

Người xứ Bắc thường gọi hai tiếng thân thương: Cụ Phật ơi

Kính ngưỡng Đức thế tôn- công đức khai sáng một con đường vĩ đại hướng đến hạnh phúc tuyệt đối, bậc đã làm nền cuộc cách mạng tư tưởng nơi nhân gian vượt mọi không gian và thời gian...

Diễn đạt niềm tin kính với Ngài, cũng như sự chở tải Đạo của Ngài xuyên qua các nền văn hóa, các lớp ngôn ngữ, hiển lộ khác nhau. Ở Nam Bộ, tình cảm niềm tin ấy nơi những người con Phật tự nhiên mộc mạc ở dân quê, bất giác thốt lên: Phật ơi cứu con, mô Phật...

Cùng đất Việt, xứ Bắc khác biệt nhiều dù cũng niềm tin ấy tình cảm ấy. Mấy lần vân du Bắc Bộ, hành hương các ngôi tam bảo, vấn an bậc xuất gia, trò chuyện cùng quý phật tử, nghe hoài cách bà con ngoài ấy gọi Phật lạ quá: Cụ Phật.

chùa kim liên

Từ "Cụ" đất Bắc dùng giao tiếp với bậc trưởng thượng tôn quý, bậc cao niên, bề trên cách tôn kính, trọng vọng. Phật ở miền Bắc Việt trong tâm khảm dân gian trở thành Cụ - tôn kính cách dân dã, gần gũi, hay. Phật - đấng giác ngộ thiêng liên toàn giác, toàn mỹ, toàn thiện không còn xa cách cao vọng  mà qua cách gọi của đồng bào rất gần gụi, thân thiết, đậm đà tình nghĩa...

Tình cảm tôn giáo thông  qua các ước lệ tinh thần tự giác không ai cho rằng phải như thế này thế này mới  chuẩn mực, miễn là từ tâm thành kính, gọi Phật bằng Cụ thực sự đầy ắp kính yêu, hợp phong cách biểu lộ tình cảm của người bình dân Việt Nam, văn  hóa Việt Nam.

Từ Nam nếu có dịp đi Bắc, bạn để ý xem cách gọi Phật của bà con mình và  tự ngẫm trải nghiệm cảm xúc lạ, bạn nhé!

>>Chùa Việt

Tổng Lãnh sự Ấn Độ thăm chùa Phổ Minh

Góc nhìn Phật tử 11:50 17/02/2020

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM - Ngài K. Srikar Reddy cùng phu nhân và phái đoàn Hội liên hiệp Hữu nghị TPHCM, đã đến thăm chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp) vào sáng ngày 16/02/2020 (23/01 Canh Tý).

Covid-19 khác gì so với cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường?

Góc nhìn Phật tử 11:38 17/02/2020

Theo WHO, những người bị nhiễm virus COVID-19, bị cảm cúm hay cảm lạnh thường đều có những triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi.

Phật tử nên cúng dường Tam Bảo như thế nào?

Góc nhìn Phật tử 11:34 17/02/2020

Là Phật tử quy y Tam Bảo, hàng ngày chúng ta cần cúng dường Tam bảo để tự nhắc nhở tâm quy y. Ngoài ra, cúng dường cũng là một phương pháp tích lũy công đức rất thù thắng.

Lễ húy kỵ trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Tường Vân

Góc nhìn Phật tử 10:48 17/02/2020

Buổi lễ húy kỵ diễn ra tại tổ đình Tường Vân là dịp nêu cao lòng biết ơn sâu sắc đối với công đức cao dày của Đức trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết.