Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 15/07/2019, 13:22 PM

Người xứ Bắc thường gọi hai tiếng thân thương: Cụ Phật ơi

Kính ngưỡng Đức thế tôn- công đức khai sáng một con đường vĩ đại hướng đến hạnh phúc tuyệt đối, bậc đã làm nền cuộc cách mạng tư tưởng nơi nhân gian vượt mọi không gian và thời gian...

Diễn đạt niềm tin kính với Ngài, cũng như sự chở tải Đạo của Ngài xuyên qua các nền văn hóa, các lớp ngôn ngữ, hiển lộ khác nhau. Ở Nam Bộ, tình cảm niềm tin ấy nơi những người con Phật tự nhiên mộc mạc ở dân quê, bất giác thốt lên: Phật ơi cứu con, mô Phật...

Cùng đất Việt, xứ Bắc khác biệt nhiều dù cũng niềm tin ấy tình cảm ấy. Mấy lần vân du Bắc Bộ, hành hương các ngôi tam bảo, vấn an bậc xuất gia, trò chuyện cùng quý phật tử, nghe hoài cách bà con ngoài ấy gọi Phật lạ quá: Cụ Phật.

chùa kim liên

Từ "Cụ" đất Bắc dùng giao tiếp với bậc trưởng thượng tôn quý, bậc cao niên, bề trên cách tôn kính, trọng vọng. Phật ở miền Bắc Việt trong tâm khảm dân gian trở thành Cụ - tôn kính cách dân dã, gần gũi, hay. Phật - đấng giác ngộ thiêng liên toàn giác, toàn mỹ, toàn thiện không còn xa cách cao vọng  mà qua cách gọi của đồng bào rất gần gụi, thân thiết, đậm đà tình nghĩa...

Tình cảm tôn giáo thông  qua các ước lệ tinh thần tự giác không ai cho rằng phải như thế này thế này mới  chuẩn mực, miễn là từ tâm thành kính, gọi Phật bằng Cụ thực sự đầy ắp kính yêu, hợp phong cách biểu lộ tình cảm của người bình dân Việt Nam, văn  hóa Việt Nam.

Từ Nam nếu có dịp đi Bắc, bạn để ý xem cách gọi Phật của bà con mình và  tự ngẫm trải nghiệm cảm xúc lạ, bạn nhé!

>>Chùa Việt

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Góc nhìn Phật tử 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Góc nhìn Phật tử 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Góc nhìn Phật tử 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Góc nhìn Phật tử 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo