Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 29/05/2013, 08:21 AM

Những chú "chim lạ" sau lễ phóng sinh

...suốt khóa tụng Kinh chừng hơn một giờ đồng hồ, vẫn còn những chú chim không muốn rời đi. Có chú còn chọn một chỗ rất gần quý Thầy hình như để lắng nghe Kinh kệ, cảm nhận tiếng mõ hồi chuông.

Các phật tử, có biết vì sao nên phóng sinh không ạ? Vì, thực hành lễ Phóng sinh là góp phần trưởng dưỡng tâm từ bi của mỗi chúng ta. Tôi thường khuyên các phật tử nên hưởng ứng, tham gia phóng sinh nhiều, vì sẽ góp phần hóa giải nghiệp chướng, tiêu trừ nghiệp rất tốt. Thầy Thích Quảng Hiếu, trụ trì chùa Tân Hải thuyết chúng trước khi vào chính lễ Phóng sinh, tổ chức hôm Chủ Nhật ngày 26/05/2013 (ngày 17 tháng 04 năm Quý Tỵ) vừa qua.

Hơn 1.000 phật tử tham dự lễ Phóng sinh, buổi lễ được tổ chức rất bài bản, trang trọng trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh. Hội chúng đông vậy nhưng không gian như ngưng đọng, nắng hè oi bức len lỏi từng đợt gió đồng nội xa đưa như nghe tiếng cọng cỏ, ngọn cây…   


Hội chúng cùng nghiêm tịnh chú, đồng niệm Phật

Thầy Quảng Hiếu nhanh chóng ổn định hội chúng, rồi cùng đại diện khách mời đến từ các cơ quan chức năng thành phố và địa phương chú nguyện. Khi cảm niệm không gian nghiêm tịnh, thắm tình đạo vị, thầy Quảng Hiếu dẫn chúng niệm Phật, đọc Kinh rồi cùng thực hiện nghi lễ phóng sinh.

Đầu tiên, những đại diện khách mời cùng Chư tôn đức, Tăng, Ni mỗi người cùng thả một chú chim bồ câu, về với thiên nhiên, tự tính. Rồi, từng bầy chim sẻ nô nức sổ lồng, ùa lên không trung, về với mẹ tự nhiên…  

Cùng hoan hỷ phóng sinh

Hơn 9h30 sáng, lễ phóng sinh hoàn mãn, đại chúng ai cũng hoan hỷ, cảm nhận công đức từ tâm khó thể nghĩ bàn. Những lời khuyến tấn của thầy Quảng Hiếu như tiếp thêm sức mạnh “từ bi” tới các phật tử. Dường như cảm nhận được điều đó, mà nhiều chú chim nán lại, như mong muốn cảm thụ thêm công đức, mong cùng chia sẻ những hoan hỷ khôn cùng…

Tiếp đó, suốt khóa tụng Kinh chừng hơn một giờ đồng hồ, vẫn còn những chú chim không muốn rời đi. Có chú còn chọn một chỗ gần các Thầy, hình như để lắng nghe Kinh kệ, cảm nhận tiếng mõ hồi chuông.

Những hình ảnh độc đáo CTV trang nhà Phatgiao.org.vn ghi nhận:  

Nơi bàn đặt tôn tượng đức Phật, những chú chim sẻ như chẳng muốn rời…

Nghe Thầy giảng pháp chút đã…
  

 

Dù đã tự do, nhưng nguyện xin...ở lại?
  

Chú bồ câu ở nguyên nơi này nhiều giờ đồng hồ...


Thường Nguyên - Diệu Hải
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Bản khắc kinh Phật thời cổ đại tại vùng ĐBSCL

Ảnh 17:20 01/06/2020

Một điều có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà nghiên cứu Phật sử là, trên bản đồ được khắc dày đặc minh văn bằng hai loại cổ tự kết hợp đan xen: Pali và Sanskrit, loại hình chữ viết Brahmi gốc Ấn Độ.

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên theo quan điểm của Phật giáo

Ảnh 14:28 01/06/2020

Thờ cúng tổ tiên để liên kết với quá khứ mà phát huy các giá trị sống tốt đẹp cho hiện tại. Thờ cúng ông bà cha mẹ để thực tiễn hóa ý niệm tri ân và báo đáp thâm ân sinh dưỡng. Thờ cúng đồng thời cũng là cách giáo dục lòng hiếu thảo cho con cháu về sau.

Phương pháp trợ niệm lúc lâm chung

Ảnh 12:41 01/06/2020

Người trợ niệm hướng về trước Phật, thay mặt người chết hồi hướng công đức niệm Phật, cầu nguyện người chết được vãng sinh Tịnh độ.

Cách thức niệm Phật

Ảnh 12:33 01/06/2020

Niệm Phật từ buổi mai khi mới thức dậy, cho đến buổi tối, cả ngày niệm không xen hở. Khi gần đi ngủ, ngồi xếp bằng, bán già, hay kiết già, chắp tay mà nguyện rằng: Con tin lời của Đức Phật A Di Đà đến khi lâm chung được Phật và các vị Bồ Tát, đến tiếp dẫn chúng con về Cực lạc.