Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Tịnh Độ tông
DỮ LIỆU
Thứ bảy, 04/06/2022, 12:14 PM

Những thực phẩm không nên bảo quản đông lạnh

Tủ đông là phương tiện hữu ích, giúp việc lên kế hoạch, chuẩn bị trước bữa ăn cho những ngày bận rộn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp với việc bảo quản bằng tủ đông, thậm chí việc bảo quản không đúng cách này có thể tiềm ẩn một số nguy cơ sức khỏe.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên cho các thực phẩm sau đây vào tủ đông:

Không nên bảo quản các loại rau củ quả chứa nhiều nước trong tủ đông - Ảnh minh họa

Không nên bảo quản các loại rau củ quả chứa nhiều nước trong tủ đông - Ảnh minh họa

1. Sữa tươi

Sữa bảo quản trong tủ đông sẽ có thể bị phân tách thành bợn sữa và nước. Sữa có hàm lượng béo càng cao thì sự phân tách càng nhiều. Việc bảo quản này tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng sẽ bất tiện khi bạn cần cho sữa vào món ngũ cốc hay cà phê trong bữa điểm tâm.

2. Khoai tây

Khoai tây chứa nhiều nước, vì thế bảo quản trong tủ đông khiến khoai tây xốp và nhũn ra. Khoai tây sau khi nấu chín, bảo quản trong tủ đông sẽ không mềm xốp như khi còn tươi sống.

3. Các món chiên

Các món chiên sẽ mất đi độ giòn nếu đem bảo quản trong tủ đông. Do vậy, bạn cần chiên số lượng thực phẩm vừa đủ ăn, phần còn lại nên bảo quản trong tủ đông - tránh thức ăn chiên thừa ăn không ngon, lãng phí thực phẩm.

Thực phẩm là thức ăn của thân thể - Chánh niệm là thức ăn của tâm thức

4. Trứng còn vỏ

Bạn tuyệt đối không nên cho trứng còn vỏ vào tủ đông. Hàm lượng nước bên trong trứng sẽ mở rộng ra khi chúng đông lạnh, khiến vỏ trứng nứt ra, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.

Nếu bạn muốn bảo quản trứng, hãy đập bỏ phần vỏ, đánh cho lòng đỏ và lòng trắng trứng quyện vào nhau. Sau đó cho vào vật chứa kín hơi và dán nhãn ghi chú bên ngoài rồi cho vào tủ đông.

5. Rau cải và trái cây tươi

Bất cứ loại rau trái nào có hàm lượng nước cao như cần tây, dưa leo, xà lách, dưa hấu đều không thể “tồn tại” trong tủ đông vì nước trong các loại thực phẩm này sẽ đóng thành tinh thể đá nhanh chóng. Sau khi lấy ra ngoài sẽ bị mềm nhũn, khó ăn và ăn không ngon.

6. Sữa chua

Đông lạnh sữa chua không làm tiêu diệt các vi khuẩn sống có lợi trong sữa chua. Tuy nhiên khi đông lạnh, kết cấu của sữa chua sẽ bị ảnh hưởng, sữa mua mất đi độ mịn kem và đóng hạt đá lợn cợn.

7. Mì sợi, nui, cơm

Hầu hết các loại mì sợi, nui và cơm sẽ mềm nhũn sau khi lấy ra khỏi tủ đông lạnh. Hơn nữa, cơm hâm nóng lại sau khi để trong tủ đông có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe như ngộ độc thực phẩm vì bị biến chất bởi nhiệt độ, bên cạnh sự thay đổi về mùi vị.

8. Xốt mayonnaise

Xốt mayonnaise đông lạnh sẽ bị chảy nước do các thành phần bên trong bị phân tách, ảnh hưởng đáng kể đến mùi vị và sự ngon miệng món xốt này.

Mặt hạn chế của thực phẩm chay giả mặn

9. Củ tỏi

Một số đầu bếp thường cho tỏi vào tủ đông trước khi bóc vỏ hoặc để tỏi không bị lên chồi. Trung tâm Quốc gia Hoa Kỳ về Bảo quản Thực phẩm tại nhà cảnh báo, tỏi có thể cứng và đắng hơn sau khi bị đông lạnh. Và mùi vị của tỏi đông lạnh cũng bị ảnh hưởng đáng kể so với tỏi bảo quản bên ngoài.

10. Một số gia vị khác

Ngoài tỏi, củ hành và ớt bột cũng không thích hợp cho vào tủ đông. Củ hành và ớt bột có thể mất đi mùi vị đặc trưng, cà-ri cũng bị giảm hương vị.

Ngoài ra, các chuyên gia còn khuyên không nên bảo quản đông lạnh đối với tiêu xanh (còn tươi) và tiêu khô (nguyên hạt hoặc nghiền mịn).

Huệ Trần

(theo The Healthy)

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Cùng Phatgiao.org.vn lan toả Đạo Pháp.

Ý kiến của bạn

Hai nguyên tắc làm vơi đi phiền não

Sống an vui 10:39 16/04/2024

Trên thế gian này chỉ có lòng từ bi mới có khả năng làm vơi đi những nỗi khổ niềm đau. Các bạn nhất định phải hỷ xả, cần phải mở lòng khoan thứ, bao dung, thương yêu mọi người, mọi chúng sanh. Thương yêu và tha thứ mọi người, bạn sẽ sống những ngày rất hạnh phúc.

Tham ái là nguyên nhân dẫn đến đau khổ

Sống an vui 08:37 16/04/2024

Đức Phật chẳng khác nào một vị thầy thuốc. Vị thầy thuốc bắt mạch, tìm ra bệnh, rồi tìm ra nguồn gốc hay nguyên nhân của căn bệnh. Đức Phật chẩn đoán và tìm ra bệnh của chúng sinh, biết bệnh của chúng sinh là đau khổ, và đau khổ này có nguyên nhân là tham ái.

Mỗi người một con đường

Sống an vui 14:30 15/04/2024

Khi bạn dùng bản đồ của người khác để vạch định đường đi cho mình, càng đi sẽ càng thấy mờ mịt. Đơn giản vì đó vốn không phải phương hướng của bạn.

Tâm tịnh cõi nước tịnh, tâm an vạn sự an

Sống an vui 09:48 15/04/2024

Có một vị Phật tử rất thuần thành, mỗi ngày đều hái hoa trong vườn nhà mình mang đến chùa dâng cúng Phật. Một hôm khi cô đang mang hoa tươi đến cúng Phật, tình cờ gặp thiền sư từ giảng đường đi ra. Thiền sư hoan hỷ nói:

Xem thêm