Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Tịnh Độ tông
DỮ LIỆU
Thứ ba, 24/09/2024, 22:35 PM

Nơi nghệ thuật chế biến món chay là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

 Vùng đất Tây Ninh được xem là vương quốc ẩm thực chay, với nghệ thuật chế biến điêu luyện, người dân biến những cây cỏ trong vườn thành những "sơn hào, hải vị", làm bao thực khách phải thèm thuồng!

Ẩm thực chay không những ngon mà còn bắt mắt, khiến thực khách khó bỏ qua.

Ẩm thực chay không những ngon mà còn bắt mắt, khiến thực khách khó bỏ qua.

Từ việc ăn chay thường xuyên, người dân Tây Ninh đã sáng tạo, biến tấu những món rau, củ, quả trong vườn nhà trở thành những món chay giản đơn nhưng cực kỳ hấp dẫn, lạ miệng.

Chỉ riêng cây chuối non, người ăn chay có thể biến chế thành món gỏi, nấu canh chua, hay xào với nghệ. Tới mùa điều, chỉ cần vài trái điều tươi, cùng với trái đậu bắp, cà chua là đã có tô canh chua ngọt thanh, đậm đà hoặc đổi món sẽ có điều kho sả, mắm điều…

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận nghệ thuật chế biến món chay của Tây Ninh là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Hiện nay số người ăn chay ở Tây Ninh rất đông, có người ăn chay trường hoặc ăn chay theo ngày. Điều dễ nhận thấy ở món chay của người Tây Ninh là các món ăn đa dạng, ngon không kém gì những món ăn mặn. 

Thực phẩm địa phương để chế biến các món chay rất phong phú, từ các sản vật đặc trưng đến các thực phẩm thông thường, như đậu hũ, nấm rơm, nấm đông cô, nấm bào ngư, bắp chuối, trái chuối, các loại khoai, bột mì, bột gạo và các gia vị khác, họ chế tạo đủ món từ nguyên liệu là từ cây nhà lá vườn.

Đối với người ăn chay trường, thực đơn bữa ăn thường xuyên được họ thay đổi để không bị ngán: khi thì nghệ kho muối quẹt, canh chua lá giang nấu với đậu bắp, hay sả kho tương, mắm đậu xào, bắp chuối luộc chấm tương hột… Tất cả đều là rau củ có sẵn trong vườn nhà.

Chỉ cần một trái mít non trong vườn, họ có thể làm nhiều món. Đơn giản nhất là mít sống, gọt ra rồi xắt mỏng, trộn với rau thơm làm món rau ghém. Cầu kỳ hơn chút thì đem luộc chín, sau đó trộn với dầu phi, đậu phộng, rau răm thành món nộm cuốn bánh tráng, hay mít luộc đó đem kho với nước dừa tươi hoặc nước cốt dừa thành món mít kho. 

Qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã tạo nên những món ăn độc đáo mang đậm hương vị truyền thống các món chay ở Tây Ninh.

Qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã tạo nên những món ăn độc đáo mang đậm hương vị truyền thống các món chay ở Tây Ninh.

Ở Tây Ninh, chỗ nào cũng có món chay được bán sẵn, kể cả vào những ngày thường. Từ những quán cơm chay bình dân với giá cả rẻ hiếm thấy chỉ từ hơn 10.000/dĩa với đầy ắp cơm và món ăn, cho đến những quán chay lâu năm với thực đơn đa đa dạng, phong phú, được thay đổi thường xuyên. Hay những hàng quán bánh canh chay, hủ tiếu, bún riêu, cháo chay… cũng luôn tấp nập khách.

Món chay Tây Ninh thường có nhiều màu sắc tươi tắn từ sản vật thiên nhiên, rất đậm đà hương vị và thường không quá cầu kỳ như sự trù phú của đất và sự phóng khoáng, chân thành, mộc mạc, tình nghĩa và hiếu khách của người Nam bộ.

Tuy vậy, các món ẩm thực chay Tây Ninh cũng không thiếu sự tinh tế và đẹp mắt. Khi cần, vẫn có thể chế biến những món sang trọng, cầu kỳ như cơm hạt sen, vịt tiềm, heo quay, cá chiên, tôm kho tàu, gà xé phay, nem bì chả, mắm chưng, mắm kho, lẩu mắm chay, mắm thái chay (làm từ đu đủ, khóm (dứa), dưa leo, cà rốt…), món nướng lá lốt, gỏi thập cẩm chay, cà ri chay... làm bao thực khách khi thưởng thức phải trầm trồ khen ngợi bởi sự độc đáo trong nghệ thuật ẩm thực này.

N.Nguyệt. Ảnh: K.P
(theo tcdulichtphcm.vn)

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Ý kiến của bạn

Ăn rau lang sai cách gây hại ra sao?

Thuần chay 13:24 27/09/2024

Rau lang cung cấp dinh dưỡng tới cơ thể nhiều hơn khi ăn củ khoai lang. Vitamin khi ăn rau lang cao gấp 3 lần khi ăn khoai lang, vitamin C cao hơn 5 lần, riboflavin cao hơn gấp 10 lần... Vậy ăn sao cho bổ dưỡng, chữa bệnh?

Nơi nghệ thuật chế biến món chay là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

Thuần chay 22:35 24/09/2024

 Vùng đất Tây Ninh được xem là vương quốc ẩm thực chay, với nghệ thuật chế biến điêu luyện, người dân biến những cây cỏ trong vườn thành những "sơn hào, hải vị", làm bao thực khách phải thèm thuồng!

Ngôi sao bóng đá nói lý do ăn thuần chay khiến người hâm mộ xúc động

Thuần chay 17:41 21/09/2024

Tiền đạo hàng đầu bóng đá nữ thế giới Alex Morgan (đội tuyển Mỹ) vừa tuyên bố giải nghệ ở tuổi 35 hôm 5-9. Nữ cầu thủ sẽ mãi được nhắc đến là ngôi sao nổi tiếng thế giới, với tài năng ghi bàn đỉnh cao cùng sắc đẹp vạn người mê.

Một số loại gia vị và thảo dược tốt cho sức khỏe

Thuần chay 16:12 21/09/2024

Gia vị và thảo dược không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Từ nghệ, gừng đến quế và tỏi, mỗi loại gia vị đều chứa các hoạt chất quý giá giúp chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.

Xem thêm