Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 03/06/2019, 17:07 PM

Phật quan niệm có địa ngục, giảng sư Phật học nói không, Phật tử tin ai?

Phật Giáo

Sau khi Thế Tôn nhập Niết-bàn, Chánh pháp hay Kinh tạng có vị trí cực kỳ quan trọng, được xem như Đức Phật hiện hữu ở thế gian. Dù chúng ta (trừ các bậc Thánh A-la-hán trở lên) không ai biết về địa ngục, nhưng Kinh tạng đã đề cập thì hàng đệ tử Phật không thể phủ nhận.

>>Những giáo lý Phật giáo nên đọc

Hỏi: Thưa quý thầy, tôi có một thắc mắc rằng trong sáu cõi (lục đạo) có tồn tại "địa ngục" hay không? Bởi tôi có xem và nghe một số bài giảng của một số thầy, tôi nhận thấy có sự khác nhau, có thầy nói có "địa ngục" và ngược lại.  Thuở nhỏ, mỗi khi làm điều lỗi, tôi thường được nghe người lớn hù dọa về Thập Điện Diêm Vương, về các loại địa ngục ở dưới đất, vân vân, nhiều lúc tôi mơ hồ nên gửi thư này xin thỉnh ý quý thầy về vấn đề địa ngục.

(Lê Vân, Email: vanle1993@gmail.com)

Địa ngục, một trong sáu cõi (lục đạo) của Dục giới, là cảnh giới đau khổ, y báo của chánh báo tạo những nghiệp cực ác. Ảnh: Internet

Địa ngục, một trong sáu cõi (lục đạo) của Dục giới, là cảnh giới đau khổ, y báo của chánh báo tạo những nghiệp cực ác. Ảnh: Internet

Đáp: Bạn Lê Vân thân mến!

Địa ngục, một trong sáu cõi (lục đạo) của Dục giới, là cảnh giới đau khổ, y báo của chánh báo tạo những nghiệp cực ác. Lời Phật dạy về địa ngục hiện hữu với tần suất xuất hiện cao trong Kinh tạng của cả hai truyền thống Phật giáo Nam và Bắc truyền. Kinh Địa Tạng diễn tả lại rất chính xác những kinh điển xưa, và kinh Pháp Cú, một kinh điển quan trọng của Phật giáo Nguyên Thuỷ cũng nói về địa ngục.

Theo kinh điển Phật giáo thì địa là chỗ còn ngục là hình phạt đau khổ. Vì thế khi chúng sinh khi còn sinh tiền tạo quá nhiều nghiệp ác thì sau khi chết phải thọ sanh vào chỗ chịu những hình phạt đau khổ thì đó gọi là địa ngục. Thật ra Địa Ngục chỉ do Nghiệp Thức biến hiện bởi vì tự thể chính địa ngục cũng chỉ là cái Không. Khi một người chết thì thần thức thoát khỏi thân xác trong một trạng thái mơ hồ, tối tăm mê muội trong khoảng ba, bốn ngày.

Bài liên quan

Đức Phật khi ở rừng Simsapa đã nhặt một nắm lá và xác quyết rằng, những điều Như Lai nói như lá trên tay và những điều Như Lai biết như lá trong rừng. Chúng ta có thể không thấy, không biết về địa ngục còn Đức Phật thì biết rất rõ nên Ngài mới nói.

Người học Phật ai cũng biết, có chánh báo thì có y báo tương ứng, phạm trù nào cũng có lý-sự và sự-lý phải viên dung. Cho nên phủ nhận địa ngục là sai với Kinh tạng, là phá kiến.

Tuy nhiên chúng ta cũng nên hiểu rằng, mỗi quá trình tìm hiểu quan điểm về địa ngục trong cộng đồng Phật giáo Việt Nam thì khả năng nhận thức của các thầy là dựa trên dữ liệu kinh nghiệm trong quá trình trải nghiệm cuộc sống của mỗi người. Mỗi người đều có một cuộc sống khác nhau, đọc những bài kinh khác nhau hay đơn giản là quá chú trọng một bài kinh nào đó mà bản thân các thầy cho rằng nó chính xác và quan trọng. 

Phật Giáo
Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Những điểm then chốt về trì tụng cho người chết

Hỏi - Đáp 10:20 04/07/2020

Các Phật tử cần có tinh thần đồng đội, giúp đỡ và chăm lo cho nhau. Giúp trì tụng lời cầu nguyện vào lúc chết chính là sự giúp đỡ cuối cùng và tốt nhất.

Then chốt của luân hồi và giải thoát

Hỏi - Đáp 09:58 04/07/2020

Mục đích của người tu hành là thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử, được giác ngộ và giải thoát. Người tu thì nhiều mà người giải thoát không được bao nhiêu, vì sao? Vì pháp của Phật không đúng chăng? Vì chướng ngại quá lớn chăng?

Theo chân những người con Phật gieo duyên mùa an cư

Hỏi - Đáp 09:33 04/07/2020

Nói về chuyến đi cúng dường, Đại đức Thích Pháp Đăng cho biết: “Việc cúng dường các trường hạ là dịp để cho các Phật tử có được thiện duyên là khởi tâm bồ đề cúng dường Tam bảo cũng như hành thiện, tích đức cho bản thân và gia quyến của mỗi người”.

Tam giới trong Phật giáo là gì?

Hỏi - Đáp 09:15 04/07/2020

Tam giới nói về những cảnh giới trong vòng sinh tử luân hồi. Người nào vẫn còn trong tam giới là còn bị phiền não chi phối. Chỉ khi nào đạt quả vị giác ngộ thì mới được giải thoát ra khỏi ba cõi, tức là thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi.