Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 25/02/2021, 20:08 PM

Rằm tháng Giêng 'nên ở nhà giữ tâm an thay vì đi lễ chùa' để phòng dịch

Mai là Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu, nhiều chùa ở TP.HCM đóng cửa để tránh tập trung đông người. Một số chùa lớn tuy mở cửa nhưng khuyến khích người dân nên ở nhà thay vì đi lễ chùa để phòng dịch Covid-19.

Nhiều chùa ở TP.HCM đóng cửa, tăng ni Phật tử thực hiện ‘5K’ chống Covid

Hòa thượng Thích Giác Toàn lý giải về ý nghĩa của việc đi chùa ngày rằm tháng Giêng. Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Hòa thượng Thích Giác Toàn lý giải về ý nghĩa của việc đi chùa ngày rằm tháng Giêng. Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Ý nghĩa việc đi chùa ngày rằm tháng Giêng

Dân gian có câu "Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng" để nói về tầm quan trọng của ngày rằm đầu tiên trong năm. Giải thích ý nghĩa của ngày rằm tháng Giêng, Hòa thượng Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó tổng biên tập thường trực Báo Giác Ngộ, trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang cho biết một năm có 3 ngày rằm chính là rằm tháng Giêng, rằm tháng 7 và rằm tháng 10 (còn được gọi là Thượng nguyên, Trung nguyên và Hạ nguyên). Người Trung Hoa xưa đã phân chia như vậy, cho đến khi Phật giáo vào Việt Nam thì vẫn giữ 3 cột mốc ngày rằm quan trọng trong năm.

Hòa thượng giải thích thêm, tính theo lịch âm, tháng Giêng là tháng đầu của năm, trong dân gian còn gọi “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”, thể hiện tập tục dân gian vì con người làm việc quanh năm mệt mỏi nên họ muốn được nghỉ ngơi, thư thả. Riêng đối với người theo đạo Phật, rằm tháng Giêng quan trọng hơn và thường đi chùa để cầu bình an, vái lạy Phật vì ngày mùng 1 Tết có thể chưa có dịp đi chùa.

Chính vì vậy mà các chùa, ngay cả Pháp viện Minh Đăng Quang (Q.2, TP.HCM) ngay từ mồng 8 tháng Giêng đã làm lễ khai Kinh Dược Sư để cầu an cho bá tánh. Mặt khác, đầu năm nhiều người cũng thích đi chùa để cầu an, một số khác lại bị ảnh hưởng bởi tập tục xem tốt xấu từ xa xưa, người nào gặp phải sao hạn, không tốt người ta sẽ bị lấn cấn nên đầu năm đi chùa cầu an mới yên tâm.

Tương tự, thầy Thích Chúc Phương cho rằng phần lớn người Việt Nam thường đi chùa đầu năm để cầu mong may mắn, thuận lợi. Trước tiên cầu bình an khỏe mạnh, sau là gửi gắm ước nguyện, đó cũng là một cách để giải tỏa muộn phiền sau một năm làm việc vất vả.

Nên ở nhà vào rằm tháng Giêng thay vì đi chùa để phòng dịch

Hòa thượng Thích Giác Toàn chia sẻ năm 2020 là năm thiên tai dịch bệnh, phần lớn người đến chùa thường tâm sự chuyện làm ăn không được suôn sẻ nhưng ông bà người Việt mình có câu “Người sống hơn đống vàng”. Vì vậy, trải qua 1 năm đại dịch mà mình vẫn bình yên, những người làm ăn thì bệnh dịch quanh năm khiến kinh doanh khó khăn nhưng mình nên chia sẻ với xã hội, tự an ủi mình được sống bình yên đã quý lắm rồi.

“Nhìn vào thế giới có thể thấy ở nước mình vẫn còn rất ổn. Trong môi trường sống con người phải giữ sự thân thiện với nhau trước trong thời buổi hòa bình thì đến khi có thiên tai dịch bệnh thì các cộng đồng vẫn rất trân quý giúp đỡ nhau. Bá tánh nên ở nhà bái Phật 3 lạy giữ được tâm an, ông bà mình đã nói thứ nhất tu tại gia, thứ nhì tu chợ, thứ ba mới tu chùa”, Hòa thượng chia sẻ.

Nhiều người đến chùa Vĩnh Nghiêm cầu bình an giữa dịch Covid-19. Ảnh: Lê Hồng Hạnh.

Nhiều người đến chùa Vĩnh Nghiêm cầu bình an giữa dịch Covid-19. Ảnh: Lê Hồng Hạnh.

Hiến máu cứu người - Hành Bồ Tát đạo theo quan điểm Phật giáo

Còn với Phật tử, Hòa thượng Thích Giác Toàn khuyên mọi người nếu đến thì bái Phật 3 lạy rồi về, có thể bỏ qua việc tụng kinh vì dịch Covid-19, phải để ý giãn cách an toàn, đứng nhóm 2 người chứ không tụ tập đông người.

Theo thầy Thích Chúc Phương, đối với Phật giáo, rằm tháng Giêng để đánh dấu 1 năm mới nên cũng không đặt nặng việc cúng kiếng, với những người cúng tại nhà, mâm cúng có hoa, trái cây, nước là đủ.

Pháp viện Minh Đăng Quang đóng 1 cánh cửa lớn và khuyên Phật tử hạn chế đến chùa. Ảnh: Lê Hồng Hạnh.

Pháp viện Minh Đăng Quang đóng 1 cánh cửa lớn và khuyên Phật tử hạn chế đến chùa. Ảnh: Lê Hồng Hạnh.

Pháp viện Minh Đăng Quang vắng người dịp rằm tháng Giêng. Ảnh: Lê Hồng Hạnh.

Pháp viện Minh Đăng Quang vắng người dịp rằm tháng Giêng. Ảnh: Lê Hồng Hạnh.

Về việc ăn chay, thầy Thích Chúc Phương cho biết: “Ngày 15 là ngày rằm cũng là ngày tốt nên nhiều người không sát sinh, chuyển qua ăn rau củ cũng là một cách để thanh lọc cơ thể bớt đi tính ác tính xấu. Ăn chay là cách bảo vệ môi trường và dương sinh trị bệnh nhưng phải ăn đúng phương pháp và chọn lọc đúng thì mới có thể chữa bệnh, thanh lọc cơ thể”.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hòa thượng Bích Liên và tư tưởng về pháp môn Tịnh Độ

Góc nhìn Phật tử 11:34 12/04/2021

Các pháp của chư Phật và chư Tổ không xa rời sự và lý, có sự mới hiển bày lý tính, nhờ lý thì sự mới hình hành nên không thể tách rời khỏi nhau, trong sự đã có lý và trong lý đã có sự nên mới gọi là “lý sự viên dung” để chỉ sự tròn đầy của các pháp.

Khái luận về tu tập

Góc nhìn Phật tử 10:31 12/04/2021

Phật dạy rằng chúng sinh có khổ và chỉ ra con đường diệt khổ. Đây là một lời dạy trực tiếp giải quyết vấn đề. Vấn đề đặt ra là khổ và chỉ cách diệt khổ cho hết khổ.

Thư mời viết tham luận hội thảo "GHPGVN: Sự hình thành và phát triển"

Góc nhìn Phật tử 09:57 12/04/2021

Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM và Hội đồng Quản trị Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam phổ biến thư mời viết bài tham luận cho hội thảo quốc gia: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam: 40 năm hội nhập và phát triển cùng đất nước ”.

Tu trên đường

Góc nhìn Phật tử 09:42 12/04/2021

Trong lúc chạy trên đường, thay vì hát nhạc bolero hoặc suy nghĩ mông lung, ta có thể niệm danh hiệu Phật, Bồ-tát… Từng câu niệm ta đều biết rõ và biết rõ là mình đang lái xe, đang cùng niệm Phật.

Từ điển Phật học

Travel Mag