Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 11/12/2018, 15:48 PM

Sách Đạo Phật vỡ lòng dành cho độc giả nhí

Đạo Phật vỡ lòng là cuốn truyện tranh của tác giả Hisashi Ota người Nhật Bản giải thích những lời dạy của Đức Phật một cách giản dị, dễ hiểu, súc tích và vui nhộn nhằm giúp trẻ em tiếp cận được những triết lý sâu sắc của đạo Phật một cách dễ dàng.

>LỜI PHẬT DẠY

Đây là cuốn sách của tác giả Nhật Bản – quê hương của truyện tranh huyền thoại Doeramon nổi tiếng, nên cách viết rất hiện đại, đơn giản và dễ hiểu dành cho các em thiếu nhi.

Làm sao để giảng giải, nói chuyện với các em nhỏ về những lời dạy của Đức Phật? Đó là câu hỏi mà ngay người lớn chúng ta cũng đang loay hoay chưa biết cách. Câu trả lời sẽ được hé mở phần nào qua tác phẩm “Đạo Phật vỡ lòng”. 

"Đạo Phật vỡ lòng" gồm 20 bài giáo lý được Hisashi Ota trình bày sống động, hấp dẫn và vui nhộn. Có những chủ đề được trình bày qua nhiều bài như chủ đề Luật Nhân Quả, 6 việc làm tốt, 8 loại khổ đau...(Ảnh: Tuổi trẻ)

Cuốn sách được tác giả trình bày với hình thức một lớp học với 6 nhân vật. Nhân vật chính là thầy Suzuki (1 vị thiền sư nổi tiếng của Nhật), người dạy cho bạn mọi điều về đạo Phật 1 cách chi tiết, súc tích và thật dễ hiểu. Nhân vật học sinh tên là Ichiro-1 cậu bé năng động, hồn nhiên, và Hakari-một cô bé vui tươi, đầy sức sống. Ngoài ra còn các nhân vật: Naoki, Masako, Tatsuki...

Bài liên quan

Đạo Phật vỡ lòng gồm 20 bài giáo lý được Hisashi Ota trình bày sống động, hấp dẫn và vui nhộn. Có những chủ đề được trình bày qua nhiều bài như chủ đề Luật Nhân Quả, 6 việc làm tốt, 8 loại khổ đau...

Chủ đề đức Phật đản sinh, Thiếu sáng suốt, Biết ơn, Nhớ ơn, Trả ơn, cũng chính là những bài học nhỏ để dạy cho các em trong cuộc sống sau này. Luật Nhân quả đã được thầy giáp Suzuki trình bày: “Đúng ra thì chúng ta phải gọi là Luật nhân, duyên, và quả. Ví dụ nhân của cây lúa là hạt thóc,d dể nảy mầm cần mặt trời, nước, đất, nhiệt độ và nhiều thứ khác- đó chính là các duyên.

Chủ đề Hạnh bố thí, tác giả chia sẻ về Bảy loại tặng phẩm không chỉ bằng vật chất: 1-Nhãn thí: Cho ánh mắt từ ái, 2: Nhan thí: Tặng nét mặt vui vẻ;3: Ngôn thí: Tặng lời nói tốt lành;4: Thân thí: Tặng hành động nhân ái; 5: Tâm thí: Tặng tấm lòng rộng mở. 6: Tọa thí: Tặng chỗ ngồi cho người cần. 7: Phòng thí: Tặng nơi ở cho người cần...Với những tặng phẩm này, các em luôn có thể thực hành mọi lúc mọi nơi mà không cần phải cần tới của cải vật chất.

Nếu các con muốn thành công, hãy thực hành theo lời dạy của Đức Phật: Con nên đối xử tốt với người khác và biết giữ lời hứa. Cố gắng hết mình và nỗ lực vượt bậc. Tự soi xét hành động của mình thì chắc chắn sẽ thành công.

Bài liên quan

Tác giả cũng hướng dẫn một cách giản dị nhất: Thiền định là gì, là tự soi xét. Tuy đơn giản, nhưng đầy tính triết lý. Sự kiêu ngạo, tự cao, cũng bị phê phán, giống như bảy loại kiêu ngạo mà Phật giáo đã có nhiều kinh nhắc đến.

Và hơn hết, trẻ sẽ dần cảm được bài học cốt yếu: “Nếu bạn muốn hạnh phúc, hãy chú tâm vào việc cho đi”. Việc hướng các con thực hành theo đức Phật như “tinh thần cho đi”- mà không cần nhận lại, cũng sẽ cảm hóa được những tính ích kỷ vị kỷ của trẻ em-nhất là trong tình trạng con một như bây giờ.

Mong muốn được thể hiện lời dạy của Đức Phật heo cách mà trẻ nhỏ cũng có thể lĩnh hội, là mong muốn của tác giả Hisashi Ota đã thực sự thành công trong cuốn sách này. Và không chỉ riêng gì các bé, hay những bạn trẻ, mà những người lớn như phụ huynh vẫn có thể đọc để hiểu hơn về những triết lý ấy.

Các chủ đề trong cuốn sách:

 - Sự quý giá của cuộc sống.

 - Sự chia sẻ, cho đi đúng nghĩa.

 - Tầm quan trọng của sự kiên trì nỗ lực.

 - Sự giận dữ sẽ đi kèm với cách xử lý ngu dốt.

 - Hãy biết ơn và trân trọng những gì mình đang có...

> SÁCH PHẬT GIÁO 

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Sách Phật giáo 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Sách Phật giáo 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Sách Phật giáo 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Sách Phật giáo 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo