Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 31/07/2022, 10:09 AM

Sống an vui trong cuộc đời

Cuộc đời và lòng người vốn luôn luôn thay đổi, điều chúng ta cần là thái độ sống tùy duyên: Hết lòng với những gì đang diễn ra, xong thì thuận theo tự nhiên mà xoay chuyển.

Trong hành trình cuộc đời, có thể chủ động lúc tiến lúc dừng, là một kiểu thong dong; có thể vừa làm việc vừa tận hưởng, là một loại nhàn nhã; vừa trải nghiệm vừa lãng quên, là cảnh giới của những người khoáng đạt.

Nếu chỉ biết cắm đầu làm cho xong chuyện, khi chạm đến vạch đích mới phát hiện mình đã bỏ lỡ nhiều niềm vui, lướt qua bao quang cảnh tươi đẹp, thì việc làm đó có ý nghĩa gì? Sao phải ép mình đến mỏi mệt?

Người xưa dạy: Muốn không mất thời gian lăn tăn những chuyện nhỏ, hãy mở lòng mình ra. Để tránh phải buồn thương vì việc lớn, hãy rộng lượng bao dung. Khi đó, mỗi một người bạn gặp, mỗi công việc mình làm, đều có ý nghĩa riêng, đúc kết thành tài sản quý báu trong cuộc đời.

Đối với công việc mà nói, đừng ru ngủ mình bằng cái “tốt nhất”, hãy gia tâm để có thể “tốt hơn” mỗi ngày. Đối với cuộc đời, quan trọng vẫn là thái độ đối diện, làm gì cũng nên tận lực hết lòng. Hay nhất của khởi đầu, là cẩn trọng; đẹp nhất của kết quả, chính là có hậu.

Cuộc đời và lòng người vốn luôn luôn thay đổi, điều chúng ta cần là thái độ sống tùy duyên

Cuộc đời và lòng người vốn luôn luôn thay đổi, điều chúng ta cần là thái độ sống tùy duyên

Thường xuyên tranh cãi với người, vốn chẳng phải kẻ khôn; mỉm cười bước qua mọi khác biệt, đó mới là trí tuệ. Người làm sai mà không biết, gọi là vô tri; biết sai mà không sửa, thì là vô phương.

Cuộc đời và lòng người vốn luôn luôn thay đổi, điều chúng ta cần là thái độ sống tùy duyên: Hết lòng với những gì đang diễn ra, xong thì thuận theo tự nhiên mà xoay chuyển.

Muốn kết nối với người, cần đặt thành kiến của mình qua một bên. Khi ở chung với nhau, nên thật lòng tiếp nhận mọi đặc điểm của người bên cạnh. Tâm cần kiên trì nhưng không cố chấp, việc cần nắm vững sau mới tùy duyên.

Nếu có thể bắt đầu mỗi ngày bằng tinh thần cầu tiến, tận lực với tất cả, đón nhận những đổi thay, mở lòng và hoan hỷ trước mọi kết quả mình đạt được, thì lo gì cuộc sống không an ổn, cuộc đời không vui vẻ nhẹ nhàng?

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu là chuyển nghiệp (Phần 3)

Sống an vui 17:19 15/08/2022

Sự lưu chuyển này là lý Nhân Quả đương nhiên chân thật, là sự thật tuyệt đối. Con người biết đến hay không biết, tin theo hay không tin thì lý Nhân Quả vẫn đương nhiên diễn tiến theo quá trình từ Nhân đến Quả.

Khất thực: nếu đúng pháp sẽ mang đến hình ảnh đẹp, làm sai thì sẽ đem đến hình ảnh xấu dung tục

Sống an vui 17:01 15/08/2022

Trong kinh Tăng Chi, Đức Phật dạy: "Này các Tỳ-kheo, có tám sự bố thí của bậc chân nhân. Thế nào là tám? Cho vật trong sạch; cho vật thù diệu; cho đúng thời; cho vật thích ứng; cho với sự cẩn thận; cho luôn luôn; khi cho tâm tịnh tín; sau khi cho tâm luôn hoan hỷ".

Đại đức Thích Minh Niệm: 'Ai cũng có tổn thương tâm lý'

Sống an vui 15:54 15/08/2022

Đại đức Thích Minh Niệm cho rằng ai cũng có tổn thương tâm lý, dù nhẹ hay nặng và "đứa trẻ bên trong" luôn tồn tại cùng mỗi người.

Địa lý phong thủy và quan điểm của Phật giáo

Sống an vui 15:38 15/08/2022

Đối với vạn vật trong cõi nhân gian, Phật giáo đều có sự quan sát thấu đáo, hiểu rõ thiên có thiên lý, địa có địa lý, nhân có nhân lý, vật có vật lý, tình có tình lý, tâm có tâm lý.