Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 02/05/2020, 05:22 AM

Sống chậm cùng Covid-19

Đại dịch Covid-19 đến bất ngờ vừa vặn đầu năm mới 2020 và xuyên suốt đến nay, như chiếc phanh khủng kéo chậm dần nhịp sống rất nhanh của mọi chốn, cho dù cảm nhận sờ chạm trực tiếp hàng ngày ở ngõ hẻm thôn áp haym..trên mạng! Mọi thứ, hoặc đóng băng, hay chậm lại.

Bài ca về tâm hồn người Việt và lời tri ân trong mùa dịch bệnh tháng Tư

Các con số và dữ liệu vô hình về hiểm họa Covid-19 trực quan dần khi số ca mắc và tử vong chóng mặt ngồn ngộn trên ti vi, trang báo mạng... Sự phát tác nhanh chóng của sóng virut tạo nên không khí của thế chiến một cách êm dịu đáng sợ. Nỗi sợ hãi Covid-19 khá hẳn sợ hãi chiến tranh, thiên tai, nhân tai khác, như đã viết, nó cơ hồ vô hình. Xã hội, làng xã và cả nước rồi toàn cầu, hết thảy sắp xếp lại để thích nghi, nói hình tượng, ô tô chậm lại hay dừng, hay xuống xe đi bộ hay..ngồi nghỉ! Chết chóc, thất thu, khủng hoảng, các kế hoạch lớn nhỏ vỡ vụn...

Ở tận cùng miền Tây Nam Bộ, người viết "nếm" đại dịch từ khi WHO còn tranh luận về chuyện có nên dùng từ...đại dịch hay chăng đến khi cả thế giới...nhất trí gọi rằng đại dịch. Lên Sài Gòn khi dịch cận kề, mọi người còn rôm rả trong một lễ khai trương văn phòng đại diện báo ở quận 3, về quê gọi điện đã nghe giọng bạn ở Hà Nội nhẹ tênh than thở: Corona.

Trải nghiệm đại dịch dù hãy còn trong đại dịch vẫn có thể rút lại: sống chậm, nghĩ nhiều, lo cho tương lai, về tha nhan và ....

Trải nghiệm đại dịch dù hãy còn trong đại dịch vẫn có thể rút lại: sống chậm, nghĩ nhiều, lo cho tương lai, về tha nhan và ....

Sự kiện quan trọng nhất cuộc đời

Đêm trước cách ly toàn xã hội, vẫn tranh thủ bắt xe đường dài Cà Mau - Tây Ninh trải nghiệm một đêm ở nội ô tòa thánh Cao Đài, đã thấy nhiều nỗi lo lắng ở mọi người. Trước đấy mấy ngày đã lên Long An, khi thông tin dịch khuynh đảo mạn Vĩnh Phúc, bên tách trà, nghe nói hiều về yếu tố thời tiết khí hậu Nam Bộ, về nỗi lo khẩu trang.

Khi giãn cách xã hội được thực hiện, mọi thứ chậm lại hẳn, ngay ở nơi hẻo lánh nhất, loa phát thanh chút chút nhắc nhở vệ sinh, đeo khẩu trang, nghị định chỉ thị... Gạo thóc nhu yếu phẩm được thu vén dự trữ, gọi ra tòa soạn ỏ Hà Nội: "ngoài ấy làm việc tại nhà chú ơi!", hỏi thăm người quen ở xa, chúc lành. Một vị ở gần sân bay Nội Bài tích cực nói: tranh thủ làm những việc thường không có thời gian làm, sống cho gia đình. Công viên quê nên chốn thân thiết...

Nới lỏng giãn cách xã hội, những tín hiệu lạc quan, mọi người nhẹ nhõm đôi phần, ai đó cười trên ti vi: như chim sổ lồng! Trải nghiệm đại dịch dù hãy còn trong đại dịch vẫn có thể rút lại: sống chậm, nghĩ nhiều, lo cho tương lai, về tha nhan và .... Trải nghiệm ấy mới mẻ, phải chăng đấy là mặt tốt của Covid-19?

Chia sẻ trong mùa dịch.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Thực hành phương pháp Thiền nguyện

Góc nhìn Phật tử 09:21 01/03/2021

Thiền nguyện là phương tiện để người thực hành bước vào thế giới vườn tâm của chính mình, từ đó có thể chăm sóc những hạt giống từ bi và tỉnh thức, để khi cây ấy phát triển, nở hoa trong đời sống này bằng lời nói và hành động mang lại nhiều lợi lạc cho tự thân, tha nhân và môi trường sống.

Người cứu bé gái rơi từ tầng 12: Tôi run vì hạnh phúc khi cứu được bé gái

Góc nhìn Phật tử 09:19 01/03/2021

“Tôi vẫn đang rất run, run vì hạnh phúc bởi cứu được cháu bé. Nhưng trong thâm tâm, tôi vẫn thấy hơi hối tiếc khi lúc đỡ bé vẫn khiến bé bị thương”. Người cứu bé gái rơi từ tầng 12A kể lại.

Khúc gỗ an nhiên

Góc nhìn Phật tử 09:06 01/03/2021

Có một khúc gỗ nằm bên đường, hàng ngày hứng mưa nắng, chịu đè đạp bởi những bước chân của người đi đường, chịu cảnh chó, mèo, chim... phóng uế lên mình nó.

Những sao Việt nổi tiếng ăn chay trường để tìm sự an yên, bình tâm

Góc nhìn Phật tử 08:55 01/03/2021

MC Đại Nghĩa, Ngô Thanh Vân, Hồ Quỳnh Hương, Việt Trinh và Angela Phương Trinh, Á hậu Trương Thị May là những sao Việt chọn ăn chay trường để tìm kiếm cuộc sống an yên, bình tâm trong cuộc sống.

Từ điển Phật học

Travel Mag