Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 01/08/2019, 09:56 AM

Sự thật về căn bệnh sợ ma

Theo quan điểm đạo Phật ma là những dục vọng, phiền não thật sâu kín bên trong tâm thức ta trong sự vận hành chung của ngũ uẩn. Ma theo quan điểm xã hội là những oan hồn, tóc xõa áo trắng, mặt xanh mét đang nhe răng trợn mắt…nhưng liệu những điều này có thật sự tồn tại trên thế gian này không?

>>Những giáo lý Phật giáo nên đọc

Nguyên nhân sợ ma là do chúng ta hay xem phim ma, phim kinh dị viễn tưởng, đọc và nghe truyện ma, hoặc tham gia những trò chơi như dọa ma, cầu cơ, gọi hồn, ma lon…Ảnh:Internet

Nguyên nhân sợ ma là do chúng ta hay xem phim ma, phim kinh dị viễn tưởng, đọc và nghe truyện ma, hoặc tham gia những trò chơi như dọa ma, cầu cơ, gọi hồn, ma lon…Ảnh:Internet

Nguyên nhân sợ ma là do chúng ta hay xem phim ma, phim kinh dị viễn tưởng, đọc và nghe truyện ma, hoặc tham gia những trò chơi như dọa ma, cầu cơ, gọi hồn, ma lon…từ đó tưởng tượng ma luôn ở xung quanh mình, mọi lúc mọi nơi, sanh ra tâm lý sợ hãi, lo lắng, bất an, ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống rồi tự mình hù mình chớ chẳng có con ma nào thật cả.

“Hiện tượng “ma đè” hay “bóng đè” là một loại ảo giác, chỉ là hiện tượng mộng mị, rối loạn giấc ngủ dạng không sâu. Khi bị bóng đè chúng ta có cảm giác rất sợ hãi, muốn kêu cứu, vùng vẫy, giãy giụa đến tuyệt vọng mà đành chịu bởi luồn thần kinh vận động bị chặn đứng, các trung khu thần kinh chỉ huy lời nói và hành động bị ức chế”. Cách khắc phục trước hết là phải chọn tư thế nằm thoải mái, không gò bó, hạn chế nằm nghiêng hông bên trái hoặc nằm sắp vì dễ gây ép tim máu huyết khó lưu thông có thể gây ra ác mộng, nên nằm nghiêng hông bên phải theo thế kiết tường là tốt nhất, quần áo ngủ phải rộng rãi, phòng ngủ thoáng mát.

Hãy tỉnh giác trở về nương tựa chính mình, luôn quán sát đối với từng đối tượng hay vấn đề của cuộc sống và thấu hiểu chúng, bởi vì tâm chính là nguồn gốc sinh ra mọi cung bậc nhận thức và cảm xúc của con người. Ảnh minh họa

Hãy tỉnh giác trở về nương tựa chính mình, luôn quán sát đối với từng đối tượng hay vấn đề của cuộc sống và thấu hiểu chúng, bởi vì tâm chính là nguồn gốc sinh ra mọi cung bậc nhận thức và cảm xúc của con người. Ảnh minh họa

Tâm lý sợ ma sẽ ảnh hưởng rất nhiều với những người nhút nhát, yếu bóng vía hay ảo tưởng. Để chuyển hóa nỗi sợ này chúng ta phải hạn chế tiếp xúc với các tác phẩm về ma quỷ, thần linh huyền bí, không rủ rê bạn bè đến những địa điểm u ám, hoang vu, dễ khiếp sợ như nghĩa địa, nhà hoang, miếu hoang,…vì lòng hiếu kỳ muốn tìm hiểu. Thay vào đó là tập cách sống tích cực và lành mạnh, tham gia các hoạt động sinh hoạt của giới trẻ như làm từ thiện xã hội, tình nguyện viên, tập thể thao và đọc sách... hoặc bạn có thể chọn một bộ kinh sám như Hồng Danh, Sáu Căn, Ngũ Bách Danh, Lương Hoàng Sám…để thọ trì, lễ sám. Thiết nghĩ, với sự tinh cần tu niệm như vậy bạn sẽ chuyển hóa được nghiệp chướng oan khiên và thiết lập được sự bình an trong tâm hồn mình.

Thật ra, ma bên ngoài không đáng sợ bằng con ma tham, sân, si đang ngủ ngầm bên trong tâm mình. Hãy tỉnh giác trở về nương tựa chính mình, luôn quán sát đối với từng đối tượng hay vấn đề của cuộc sống và thấu hiểu chúng, bởi vì tâm chính là nguồn gốc sinh ra mọi cung bậc nhận thức và cảm xúc của con người. Hạnh phúc hay khổ đau cũng đều do tâm mà ra.

Đức Phật đã từng dạy:

“Chạy xa, sống một mình

Không thân, ẩn hang sâu

Ai điều phục được tâm

Thoát khỏi ma trói buộc”

Kinh Pháp Cú - phẩm Tâm 37

Tâm Căn

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Góc nhìn Phật tử 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Góc nhìn Phật tử 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Góc nhìn Phật tử 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Góc nhìn Phật tử 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo