Thứ tư, 08/05/2024, 08:45 AM

Thư gửi những người con

Khi cha mẹ già yếu, ai cũng mong không bị con cháu ruồng bỏ. Bởi vì đó là lúc chúng tôi cần có người bên cạnh nhất, cũng như các con khi còn nhỏ, được cha mẹ chăm sóc ân cần mọi lúc mọi nơi.

Khi Cha mẹ già yếu, chân tay thường run rẩy. Lúc ăn uống có làm rơi đổ cơm canh, cũng mong con đừng phiền lòng. Hãy nhẫn nại một chút, bởi lúc còn nhỏ con cũng thường vung vẩy thức ăn lên quần áo như vậy.

Khi Cha Mẹ già yếu, dù đi đứng loạng choạng bất tiện nhưng thỉnh thoảng cũng muốn được ra ngoài phơi nắng, cũng như con hồi nhỏ được Cha Mẹ đẩy xe đi hóng gió mỗi ngày.

Niềm hạnh phúc mang tên “cha mẹ còn”

Thư gửi những người con 1

Cha Mẹ lớn tuổi rồi, nói chuyện có khi quên mất mình đang nói đến đâu, bèn lặp lại từ đầu cho chắc. Hãy cho chúng tôi chút thời gian để nói hết câu chuyện. Thật ra Cha Mẹ nói gì không quan trọng đâu, điều chúng tôi muốn là có người lắng nghe, con ạ!

Khi Cha Mẹ lớn tuổi, nếu buổi tối có lặp lại những điều đã nói nhiều lần vào ban sáng, cũng mong con đừng vội ngắt lời. Như con lúc nhỏ, cứ đòi Cha Mẹ kể mãi câu chuyện con thỏ mỗi khi lên giường đi ngủ, cũng không vấn đề gì mà!

Tuy Cha mẹ già yếu rồi, nhưng thấy con cháu gặp trắc trở, chúng tôi vẫn không thể làm ngơ, mà sẽ dạy con cách xử lý vấn đề, như khi con còn nhỏ dại. Hãy mở lòng và cảm thông, con nhé! Vì đó chỉ là thói quen bảo vệ con cái của các bậc làm phụ huynh lâu năm.

Khi Cha mẹ không còn cơ hội càm ràm con nữa, giây phút chúng tôi nhắm mắt xuôi tay, con nhớ đừng vật vã khóc than. Trên đời có cái chết nhẹ tựa lông hồng, nhưng cũng có sự ra đi nặng như núi Thái. Nếu thật sự là người con hiếu thảo, thì không cần thể hiện sự bi thương trước linh cữu. Vì khi Cha Mẹ còn sống, con đã làm hết những gì cần làm rồi, không có gì phải tiếc nuối nữa. Cha Mẹ ra đi, mang theo tấm lòng hiếu thuận của con, sẽ an vui và chúc phúc cho con từ thế giới bên kia…

Người già là vậy, bận rộn một đời rồi cũng ra đi. Họ chỉ mong con cháu nhẫn nại một chút, vui vẻ một chút, đừng tỏ vẻ bực bội khi họ cần đến.

Chúng ta ai rồi cũng sẽ già và yếu, sẽ giống như ông bà cha mẹ mình. Nên khi còn trẻ, nhớ đối xử với người lớn tuổi có tâm một chút, bạn nhé!

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Công nhận chính mình: Đừng để bão dư luận vùi dập ta!

Sống an vui 20:41 03/12/2025

Có một sự thật mà nhiều người phải đi rất xa, trải qua nhiều thương tổn, nhiều vòng luẩn quẩn mới nhận ra: bạn không cần ai công nhận cả. Chỉ cần bạn công nhận chính mình là đủ rồi.

Mỗi ngày hãy tập làm 3 thiện pháp

Sống an vui 15:52 03/12/2025

Có một cách tu rất giản dị mà Đức Phật từng dạy, ai cũng có thể làm, không cần nghi thức lớn lao hay công phu dài hơi: mỗi ngày, hãy cố gắng làm ít nhất ba thiện pháp.

Làm được điều này bảo đảm tâm an

Sống an vui 14:23 03/12/2025

Chúng ta dính mắc vào hạnh phúc thì sẽ khổ, và dính mắc vào khổ đau thì cũng vẫn khổ. Hạnh phúc hay đau khổ đều chỉ là những cảm giác đến rồi đi, chỉ để trải nghiệm chứ không để nắm giữ. Tâm bám vào bất kỳ cảm xúc nào cũng đều trở thành gánh nặng.

Để cuộc sống nhẹ tênh

Sống an vui 12:32 03/12/2025

Có một điều rất đơn giản mà lâu lắm rồi tôi mới học được: ai thương mình thì mình thương lại, còn nếu chẳng ai thương thì mình tự thương. Vậy thôi. Đời vốn đã đủ nặng, việc gì mình phải gánh thêm những nỗi buồn không tên do người khác tạo ra?

Xem thêm