Thu phí trước cổng chùa...

Thứ năm, 12/03/2018 | 14:13

Chúng ta thấy chuyện đó nó ngậm ngùi chua xót làm sao, tựa như con cháu về nhà từ đường, nhà thờ họ kính viếng, thắp hương ông bà tổ tiên mà ngoài ngõ có người đứng bán vé, con cháu mua vé mới được vào thắp hương cho tổ tiên ông bà. Than ôi!

Trả Phật về với núi cao
Mang tâm nhỏ hẹp xì xào thế nhân

Cửa Phật vấy bẩn bụi trần
Nỗi buồn đi lễ kẻ gần người xa

Về Yên Tử về với cha
Thắp hương tưởng niệm thôi mà, đầu Xuân

Giữa núi đứng chận tần ngần
Phải mua vé mới có phần đi lên

Một đời lừng lẫy tuổi tên
Thương dân yêu nước mông mênh tấm lòng

Bây giờ đến chốn cửa Không
Thắp hương cầu nguyện không đồng không lên

Muốn cho tổ quốc vững bền
Chuyện đồng bạc lẻ không nên chút nào

Đừng để nhân tâm xôn xao
Niềm tin tín ngưỡng lẽ nào mòn đi

Cõi Phật là cõi từ bi
Dân yên nước thịnh không gì quý hơn...

-
Đầu xuân năm nay, khu vực phía Bắc có ba chùa, muốn vào chùa phải mua vé: Đó là chùa Yên Tử ở tỉnh Quảng Ninh, chùa Tây Phương, chùa Thầy, ở Sơn Tây-Hà Nội (không phải chùa bán vé, mà do các ngành hữu quan ở địa phương ).
 Hình minh họa. Nguồn: Internet
Chức năng của ngôi chùa là giữ gìn cội rễ văn hóa của Phật giáo, của dân tộc. Có rất nhiều ngôi chùa đã là trường học, giáo dục cho cả một thế hệ. Mở lại trang lịch sử của Phật giáo trong thời đại cực thịnh Lý Trần, nơi nào đã đào tạo nên: Quốc sư Khuông Việt, thiền sư Pháp Thuận, thiền sư Vạn Hạnh, Vua Lý Thái Tổ...nếu không phải là ngôi chùa.

Thời cận đại chúng ta có Bồ tát Quảng Đức, HT.Thích Tịnh Khiết, HT.Thích Thiện Hoa, HT.Thích Thiện Hòa, nhị vị Pháp chủ: HT.Thích Đức Nhuận, HT.Thích Phổ Tuệ; rồi HT.Thích Thế Long, HT.Thích Minh Nguyệt, HT.Thích Thiện Hào, HT.Thích Đôn Hậu, HT.Thích Trí Thủ, HT.Thích Minh Châu, HT.Thích Trí Quang, Thiền sư Thích Nhất Hạnh... Cuộc đời hoằng pháp của các Ngài đóng góp rất lớn cho đạo pháp và dân tộc, cái gốc kiến thức trí tuệ của các Ngài vẫn là đào tạo từ các ngôi chùa.

Như thế thì ta nói:"Ngôi chùa là nguyên khí của quốc gia" thì cũng không có gì khiên cưỡng, quá đáng.

Đi chùa là để nuôi dưỡng tâm thiện lành của mình, ôn lại lịch sử hào hùng của cha ông đóng góp đời mình giành lại nền độc lập dân tộc. Quá khứ và hiện tại, giới Phật giáo đã hy sinh và đóng góp rất lớn cho công cuộc giành độc lập dân tộc, bài học lịch sử đã chứng minh điều đó.

Vậy nên, truyền đời có câu: Đất vua, chùa làng, phong cảnh Bụt.

Thế mà đầu xuân đi lễ chùa, đi thắp hương tưởng niệm đức Phật Hoàng - Trần Nhân Tông phải bỏ tiền mua vé mới được lễ Phật, lễ Tổ. Chúng ta thấy chuyện đó nó ngậm ngùi chua xót làm sao, tựa như con cháu về nhà từ đường, nhà thờ họ kính viếng, thắp hương ông bà tổ tiên mà ngoài ngõ có người đứng bán vé, con cháu mua vé mới được vào thắp hương cho tổ tiên ông bà.

Than ôi!

Thích Giác Tâm
Thích Giác Tâm
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ