Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Tiếng kêu "thống thiết" của ngôi chùa cổ vùng ngoại thành Hà Nội

Được xây dựng từ thời nhà Lê thế kỷ XVIII - XX, năm 1991 chùa Kim Quan vinh dự được công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chùa đã và đang xuống cấp trầm trọng.

Chùa Kim Quan (hay còn gọi là Long Cảnh Tự) thuộc xóm Triền, xã Kim Quan, huyện Thạch Thất, Tp.Hà Nội, là một trong những ngôi chùa cổ tiêu biểu cho không gian kiến trúc chùa cổ làng xã Việt Nam xưa kia.

Trong chùa hiện có 47 pho tượng cổ được chế tác độc đáo mang đậm phong cách điêu khắc thế kỷ 18, nhiều pho tượng được chế tác từ thời nhà Lê Trung Hưng như tượng Tam Thế, tượng A Di Đà, Quán Thế Âm… và nhiều tượng phật được bổ sung thêm vào thời nhà Nguyễn.

Chùa còn có một quả chuông đồng cổ có niên hiệu từ thời Cảnh Hưng đời 44, tức vua Lê Hiển Tông, cùng nhiều hạng mục có giá trị lịch sử khác...

Cổ kính là vậy, tuy nhiên, hơn 300 năm “Thi gan cùng tuế nguyệt” Kim Quan Tự đã và đang xuống cấp nghiêm trọng. Những bức tường chùa được xây dựng bằng gạch đá ong bị mục rỗng vỡ vụn. Đặc biệt, các pho tượng cổ trong chùa, đa số được chế tác từ đất sét nung nay đã hư hỏng theo thời gian, nhiều pho tượng bị ẩm mốc bong tróc mất lớp sơn bảo vệ bên ngoài...
Các pho tượng đang có biểu hiện mai mục cùng thời gian
Theo ghi nhận của phóng viên, trong chùa có khoảng hơn 10 pho tượng bị hư hại nặng, đầu tượng Phật bị gãy tách khỏi thân, cổ tượng rạn nứt, tay chân gãy rời hoặc bong tróc… nhiều pho tượng được người dân tạm thời dùng xi măng tu sửa nhưng cũng không đạt hiệu quả.
Cánh tay của pho tượng Phật bị rời ra từ rất lâu, được đặt tạm dưới chân tượng
Tượng Phật bị bong tróc rất nhiều, nguy cơ đổ vỡ bất cứ lúc nào
Thậm chí có những bức tượng Phật không còn nguyên trạng, đượm màu thời gian
Trước thực trạng trên, Sư thầy Thích Đàm Thành - Trụ trì chùa Kim Quan bộc bạch: “Sự mong muốn của nhà chùa cũng như quý phật tử và nhân dân địa phương là được trùng tu tôn tạo lại toàn bộ số tượng phật cho ngài được trang nghiêm tố hảo. Mong các cơ quan ban nghành cùng với quý phật tử giúp đỡ để nhà chùa tôn tạo, tu bổ một số tượng phật đã bị hư hỏng”.

Đó cũng là tâm nguyện của Ban quản lý di tích chùa Kim Quan, nhân dân xã Kim Quan, mong muốn các cơ quan chức năng cùng chư vị phật tử chung tay giúp đỡ để có phương án bảo quản, tu bổ, sửa chữa các hạng mục đang bị thời gian tàn phá, để Kim Quan Tự vẫn giữ mãi được nét cổ kính tâm linh trong đời văn hóa cộng đồng.

Văn Tiến
Nguồn: http://www.phapluatplus.vn/tieng-keu-thong-thiet-cua-ngoi-chua-co-vung-ngoai-thanh-ha-noi-d10261.html
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ca sĩ Sỹ Luân: Sau biến cố, thấm thía giá trị cuộc sống

Phật pháp và cuộc sống 12:58 17/09/2020

"Tôi tập sống chậm hơn, không hối hả, vội vàng như trước. Buổi sáng thì nghe một bản nhạc trữ tình trước khi bước chân xuống giường, buổi tối thì tập thiền, đọc kinh trước khi đi ngủ".

Tỷ phú Charles Chuck Feeney hạnh phúc khi hết tiền

Phật pháp và cuộc sống 11:55 17/09/2020

Ngày 14/9, khối tài sản của tỷ phú người Mỹ Charles Chuck Feeney (89 tuổi) chính thức về con số 0 sau khi ông phân phát hết toàn bộ 8 tỷ USD cho mục đích từ thiện. Đồng thời ông đã đặt bút ký lệnh đóng cửa quỹ Atlantic Philanthropies.

'Phatgiao.org.vn là một trong những nguồn thông tin chất lượng’

Phật pháp và cuộc sống 10:24 17/09/2020

BBT vừa nhận email của ông Nghiêm Xuân Sơn từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, xin đăng lại để tỏ rõ việc hợp tác thiện chí của BBT trong việc truyền tải những giá trị nhân văn cộng đồng.

Niệm Phật để thoát sinh tử luân hồi

Phật pháp và cuộc sống 10:06 17/09/2020

Đệ tử chúng con, nhờ giáo huấn của đức Bổn sư, nhờ ơn lành thường giăng bủa của đức Từ phụ, nhờ sự khai thị rõ ràng của Thiện tri thức, hôm nay mới biết được mục đích quan trọng và chân chánh của pháp môn niệm Phật, là niệm Phật thì phải vì thoát ly sinh tử luân hồi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo