Phật Giáo

Tiếng kêu "thống thiết" của ngôi chùa cổ vùng ngoại thành Hà Nội

Thứ năm, 08/04/2016 | 14:19

Được xây dựng từ thời nhà Lê thế kỷ XVIII - XX, năm 1991 chùa Kim Quan vinh dự được công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chùa đã và đang xuống cấp trầm trọng.

Chùa Kim Quan (hay còn gọi là Long Cảnh Tự) thuộc xóm Triền, xã Kim Quan, huyện Thạch Thất, Tp.Hà Nội, là một trong những ngôi chùa cổ tiêu biểu cho không gian kiến trúc chùa cổ làng xã Việt Nam xưa kia.

Trong chùa hiện có 47 pho tượng cổ được chế tác độc đáo mang đậm phong cách điêu khắc thế kỷ 18, nhiều pho tượng được chế tác từ thời nhà Lê Trung Hưng như tượng Tam Thế, tượng A Di Đà, Quán Thế Âm… và nhiều tượng phật được bổ sung thêm vào thời nhà Nguyễn.

Chùa còn có một quả chuông đồng cổ có niên hiệu từ thời Cảnh Hưng đời 44, tức vua Lê Hiển Tông, cùng nhiều hạng mục có giá trị lịch sử khác...

Cổ kính là vậy, tuy nhiên, hơn 300 năm “Thi gan cùng tuế nguyệt” Kim Quan Tự đã và đang xuống cấp nghiêm trọng. Những bức tường chùa được xây dựng bằng gạch đá ong bị mục rỗng vỡ vụn. Đặc biệt, các pho tượng cổ trong chùa, đa số được chế tác từ đất sét nung nay đã hư hỏng theo thời gian, nhiều pho tượng bị ẩm mốc bong tróc mất lớp sơn bảo vệ bên ngoài...
Các pho tượng đang có biểu hiện mai mục cùng thời gian
Theo ghi nhận của phóng viên, trong chùa có khoảng hơn 10 pho tượng bị hư hại nặng, đầu tượng Phật bị gãy tách khỏi thân, cổ tượng rạn nứt, tay chân gãy rời hoặc bong tróc… nhiều pho tượng được người dân tạm thời dùng xi măng tu sửa nhưng cũng không đạt hiệu quả.
Cánh tay của pho tượng Phật bị rời ra từ rất lâu, được đặt tạm dưới chân tượng
Tượng Phật bị bong tróc rất nhiều, nguy cơ đổ vỡ bất cứ lúc nào
Thậm chí có những bức tượng Phật không còn nguyên trạng, đượm màu thời gian
Trước thực trạng trên, Sư thầy Thích Đàm Thành - Trụ trì chùa Kim Quan bộc bạch: “Sự mong muốn của nhà chùa cũng như quý phật tử và nhân dân địa phương là được trùng tu tôn tạo lại toàn bộ số tượng phật cho ngài được trang nghiêm tố hảo. Mong các cơ quan ban nghành cùng với quý phật tử giúp đỡ để nhà chùa tôn tạo, tu bổ một số tượng phật đã bị hư hỏng”.

Đó cũng là tâm nguyện của Ban quản lý di tích chùa Kim Quan, nhân dân xã Kim Quan, mong muốn các cơ quan chức năng cùng chư vị phật tử chung tay giúp đỡ để có phương án bảo quản, tu bổ, sửa chữa các hạng mục đang bị thời gian tàn phá, để Kim Quan Tự vẫn giữ mãi được nét cổ kính tâm linh trong đời văn hóa cộng đồng.

Văn Tiến
Nguồn: http://www.phapluatplus.vn/tieng-keu-thong-thiet-cua-ngoi-chua-co-vung-ngoai-thanh-ha-noi-d10261.html
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z