Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 14/07/2013, 10:28 AM

Time tuyên truyền thông tin sai lạc về tình hình Phật giáo Myanmar

Thổng thống Thein Sein đã lên án tạp chí Time vì đưa ra thông tin sai lệch về Phật giáo, tôn giáo được 60 triệu người dân Miến Điện tôn thờ trong chương trình truyền thanh hàng tháng vào hôm thứ ba.

Tổng thống cải cách của Miến Điện cho biết ông nhận thức được sự tranh cãi tuần báo chủ đề hôm tháng Bảy của tạp chí Time đã gây ra nhiều khổ đau cho công chúng.

"Câu chuyện ảnh bìa của tạp chí, trừ một vài cá nhân hành động sai trái đã tạo nên sự hiểu lầm về Phật giáo, tôn giáo chính được đại đa số người dân Miến Điện tôn thờ." Tổng thống 68 tuổi cho biết.

Tờ tạp chí Time hôm 1/7 đã đăng bức ảnh nhà sư vì dân tộc U Wirathu với tiêu đề "Gương mặt khủng bố Phật giáo"

 
Câu chuyện của tờ tạp chí "Khi phật tử trở nên tồi tệ" khám phá sự gia tăng bạo lực, những lời giảng dạy của các nhà sư vì quốc gia ở Miến Điện và những nơi khác của Á châu như Sri Lanka và vai trò của các nhà sư cấp tiến như U Wirathu đã tạo nên những cuộc xung đột không ngừng giữa các tôn giáo.

Tờ ảnh bìa và câu chuyện của tạp chí đã gây nên một sự phản đối công khai trong cộng đồng Phật giáo ở Miến Điện dẫn đến lệnh cấm tờ tạp chí của chính phủ. Hàng trăm người đã tụ tập ở thủ đô Rangoon vào hôm Chủ nhật để biểu tình phản đối tờ tạp chí này của Mỹ.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Thein Sein cho biết ông vô cùng tin rằng quyền tự do ngôn luận phải được thể hiện đúng đắn trong ánh sáng của những động lực chính trị và xung đột tôn giáo đang diễn ra ở Miến Điện.

"Dù lời phát biểu có đúng như thế nào đi nữa thì nó cũng không nên được nói ra nếu không có lợi hay mang tính xây dựng." Ông nói thêm khi trích một câu nói nổi tiếng của người Miến Điện.

"Vì thế, tôi khuyến khích các bạn sử dụng tờ tạp chí Time như một cơ hội nhằm chú tâm vào những cách thức xây dựng, tăng sự đồng thuận và làm dịu những cuộc nổi loạn đang bùng phát." Vị cựu tướng cho biết.

Trên một bản ghi chú riêng, hôm thứ ba Tổng thống Thein Sein thúc dục cộng đồng báo chí quốc tế phải tính đến thời gian ông lên cầm quyền ngắn ngủi chỉ mới 26 tháng và chính phủ của ông phải làm việc để đánh giá sự thành công trong công cuộc cải cách Miến Điện

"Chú tâm của tôi không phải là bỏ qua những chuẩn mực về dân chủ được quốc tế công nhận mà là những lời khuyên với tư cách quán xét xây dựng." Ông cho biết.

Myint Kyaw, một người đạo tạo phóng viên và tổng thư ký của hiệp hội phóng viên Miến Điện cho biết những nhận xét của tổng thống là hiểu sai vai trò của truyền thông trong xã hội.

"Trong nghề báo chí, chúng tôi phải ưu tiên những gì công chúng yêu thích. Nếu tình hình xấu, chúng tôi phải nói nó xấu nhằm cải thiện tốt hơn. Ông ấy nên cho chúng tôi lời giải thích rõ ràng hơn tại sao ông ấy cấm tờ tạp chí. Vì dụ liệu có động thái nào tích cực trong những cuộc xung đột sau khi tờ tạp chí bị cấm không."

Myint Kyaw tranh luận rằng tờ tạp chí Time không hề gây ra sự hiểu lầm về Phật Giáo nói chung như là ngài tổng thống tuyên bố.

"Câu chuyện không tấn công Phật giáo mà chỉ ra rằng có nhiều người dùng tôn giáo để gây ra bạo loạn." Myint Kyaw cho biết.

Ngọc Hằng dịch Theo Irrawaddy.org

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Người Bắc Âu sống hạnh phúc nhờ bí quyết gì?

Quốc tế 11:34 19/09/2020

Chất lượng cᴜộc sống được người Bắc Âᴜ định nghĩa là: “Tiền là thứ có thể để dành được còn thời gian thì không để dành được. Bạn sử dụng thời gian như thế nào thì nó sẽ qᴜyết định chất lượng cᴜộc sống của bạn”.

Chuyện đời của một sư cô

Quốc tế 10:30 19/09/2020

Đạo và đời nương tựa bên nhau, như con thuyền trôi trên một dòng sông. Thiếu con sông, chiếc thuyền mất đi ý nghĩa. Vắng bóng thuyền, dòng sông không còn thi vị, hữu tình.

Ba trẻ mồ côi cần trợ giúp

Quốc tế 10:23 19/09/2020

Đến ấp Tân Lập, xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu, hỏi thăm về anh Nguyễn Văn Chưởng thì ai cũng biết và nhắc nhở với lời thương xót. Cách đây 3 năm, vợ anh đã bỏ nhà ra đi để lại cho anh 3 đứa con.

Vào chùa học ăn chay

Quốc tế 10:00 19/09/2020

Trong guồng sống hối hả, ngày càng có nhiều người tìm tới ăn chay nhằm thay đổi hương vị bữa ăn. Việc ăn chay không còn nằm trong quan điểm của Phật giáo, mà từ ngẫu hứng, rất nhiều người đã dần đam mê ăn chay.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo