Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 10/10/2013, 13:09 PM

Trụ trì chùa Một Cột: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một thánh nhân

Đó là nhận xét của Đại đức Thích Tâm Kiên – Trụ trì chùa Một Cột về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chia sẻ với phóng viên về những cảm xúc của mình khi hay tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, Đại đức Thích Tâm Kiên trầm ngâm: “Trong lòng tôi cũng như trong lòng người dân Việt Nam, Đại tướng đã để lại những ấn tượng rất tốt đẹp. Trong thời gian Đại tướng ốm nặng, tôi cũng mấy lần gọi điện hỏi thăm. Khi nghe tin Đại tướng mất, tôi rất bàng hoàng”.

Ngừng lại một lát, Đại đức chậm rãi nói tiếp: “Đã mấy ngày rồi, mặc dù không tham gia vào đoàn người đi viếng Đại tướng, nhưng ngày nào tôi cũng đi vòng qua khu Hoàng Diệu mấy lần. Tôi đã thấy hàng đoàn người xếp hàng rất dài, người cầm lẵng hoa, người cầm bó hoa… để đợi vào viếng Đại tướng. Tôi thấy tình cảm của nhân dân dành cho Đại tướng rất hiếm có. Sau Bác Hồ, Đại tướng là người đầu tiên được nhân dân kính trọng và yêu mến đến vậy”.

 	Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lần về thăm chùa Một Cột cùng con gái.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lần về thăm chùa Một Cột cùng con gái.

Nhắc tới kỷ niệm ngắn ngủi trong 1 lần được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đôi mắt Đại đức Thích Tâm Kiên trở lên lấp lánh:“Cách đây 12 năm, trong 1 lần đi tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh, lúc xuống, Đại tướng có qua chùa lễ Phật và thăm hỏi chư tăng trong chùa. Khi đó, tôi đã có vinh dự được gặp Đại tướng. Trong đoàn đi cùng Đại tướng hôm đó có cô con gái của người, một anh thư ký và người bảo vệ. Đại tướng vào chính điện lễ Phật, rồi ra dâng hương ở chùa Một Cột. Xong việc, Đại tướng hỏi thăm đời sống của chư tăng trong chùa và nói chuyện với bà con phật tử có mặt lúc đó. Khi đó cũng có khá nhiều phật tử và khách du lịch biết tin Đại tướng tới thăm chùa, họ đã ào tới xung quanh người và xin được chụp ảnh cùng. Đại tướng đã rất ân cần và vui vẻ chụp ảnh chung với mọi người. Thông tin này đã được tờ Giác Ngộ đưa tin ngay ngày hôm sau".

Ông nói thêm: “Chúng tôi không được gặp trực tiếp Đại tướng nhiều, nhưng những việc lớn trong chùa, khi cần xin ý kiến, chúng tôi đều gửi thư trình – thông qua anh thư ký của Đại tướng và một phật tử đồng thời là một lão thành Cách mạng có tên Hồng Trang. Trong những dịp đặc biệt, Đại tướng không trực tiếp đến được, nhưng đều gửi hoa chúc mừng chùa”.

 	Đại đức Thích Tâm Kiên - Trụ trì chùa Một Cột.

Đại đức Thích Tâm Kiên - Trụ trì chùa Một Cột.

Khi được hỏi về những ấn tượng của mình về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại đức Thích Tâm Kiên ngậm ngùi: “Theo như tôi nghĩ, Đại tướng là một thánh nhân, một con người luôn vì dân, vì nước, từ bi, quảng đại. Khi Đảng và Nhà nước giao phó nhiệm vụ gì, Đại tướng cũng đều hoàn thành tốt trên tinh thần vì dân vì nước.

Ngày xưa, Đại tướng đã cầm quân đánh bại hai đế quốc lớn để giành độc lập tự do cho dân tộc. Sau này Nhà nước giao cho đại tướng làm chủ tịch Ủy ban quốc gia dân số và sinh đẻ có kế hoạch thì Đại tướng vẫn làm việc tốt. Chỉ có một thánh nhân mới có thể làm được như vậy".

Vị trụ trì chùa Một Cột cũng cho biết thêm: “Thực tế thì chưa có một khóa lễ cầu siêu chính thức nào dành cho Đại tướng, nhưng mấy ngày hôm nay, khi lên chùa làm lễ, tôi vẫn tâm niệm hồi hướng công đức để cầu cho Đại tướng sớm được siêu sinh tịnh độ về cõi Phật.

Tôi được biết, sinh thời, Đại tướng đã thường ngồi thiền và nghiên cứu được nhiều giáo lý của nhà Phật rồi. Mong là sau khi Đại tướng đã xả báo an tường thì chúng tôi có thể dành một vài thời kinh để cầu nguyện cho Đại tướng được siêu sinh tịnh độ”.

Tác giả: Thảo Nguyên/Nguồn: Tri Thức Trẻ
Link gốc: http:/ttvn.vn/doi-song/tru-tri-chua-mot-cot-dai-tuong-vo-nguyen-giap-la-mot-thanh-nhan-8020131010105941756.htm

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Nhịp cầu Phật giáo 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Nhịp cầu Phật giáo 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Nhịp cầu Phật giáo 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Nhịp cầu Phật giáo 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo