Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 20/05/2016, 14:58 PM

Từ chuyến bay MS804 ngẫm về sự vô thường

Cuộc sống hối hả, chúng ta cứ chạy theo công việc tất bật hàng ngày. Rồi thời gian trôi mau, vô thường đến bất chợt cũng như chuyến bay MS804 đáng thương trên. Lúc ấy, ta mới nhận ra một điều rằng: được sống thanh thản, hưởng trọn niềm yêu thương là điều quý giá lớn lao đến chừng nào.

Ngày hôm nay, tất cả các phương tiện truyền thông đại chúng đều đồng loạt đưa tin về chuyến bay MS804 của EgyptAir mất tích khi đang bay từ Paris, Pháp về Cairo, Ai Cập. Có 66 người trên khoang, gồm 56 hành khách, 3 nhân viên an ninh, 2 phi công và 5 tiếp viên. Lại một sự kiệc máy bay nữa bị rơi khiến cho người dân cả thế giới bàng hoàng và thương xót. 

Mỗi khi đọc được những tin tức kia, có người sẽ chợt giật mình, lo lắng xem gia đình mình có ai đang ở trên chiếc bay kia không. Có người sẽ vội vã nhắn tin cho con, cho người chồng, người vợ của mình chỉ để biết rằng họ vẫn được bình an.

Còn đối với tôi, qua sự kiện kia, tôi thấm thía hơn ý nghĩa của câu nói cuộc đời vốn là sự vô thường. Vô thường vì cuộc đời nay còn mai mất, của cải vật chất dù nhiều đến mấy nhưng cơn gió "vô thường" bỗng ập đến thì liệu ta có thể mang đi được những thứ ấy không?

Cuộc sống hối hả, chúng ta cứ chạy theo công việc tất bật hàng ngày. Rồi thời gian trôi mau, vô thường đến bất chợt cũng như chuyến bay MS804 đáng thương trên. Lúc ấy, ta mới nhận ra một điều rằng: được sống thanh thản, hưởng trọn niềm yêu thương là điều quý giá lớn lao đến chừng nào.
             Ảnh: Các thân nhân của hành khách trên chuyến bay MS804 (Nguồn: Internet)
Khi nhìn cảnh tượng thân nhân của những hành khách trên chuyến bay kia đang lo lắng cùng cực, sự đau đớn dày vò họ từng phút giây, có lẽ ta bỗng nhận ra những điều giản dị thường ngày như được ngắm nhìn đứa con thơ của mình an nhiên chìm vào giấc ngủ, được ngắm nhìn nụ cười hiền hậu của cha mẹ, được nghe những lời "cằn nhằn" từ mẹ cha hoá ra lại là giá trị đích thực của niềm hạnh phúc.

Các bạn à, hạnh phúc không phải là thứ ta cứ mải miết cả một đời để kiếm tìm, hoài mong. Hạnh phúc chính là khi ta sống trọn vẹn và ý nghĩa ở ngay phút giây hiện tại. Để một mai khi vô thường "ghé thăm", ta sẽ bình tĩnh đón nhận và không nuối tiếc điều gì. 

Tôi và bạn, chúng ta hãy cùng nhau thực hành ngay từ ngày hôm nay. Hãy buông bỏ bớt những muộn phiền và tham chấp của bản thân, để cùng nhau sống một cuộc đời an lạc và bình yên hơn các bạn nhé! Cuộc sống này ngắn lắm, yêu thương còn không đủ cớ sao chúng ta còn hờn ghét nhau? 
 
Mọi sự vô thường có thể đến, dù biết  có những sự mất mát đau đớn do tai nạn, do chiến tranh, do khủng bố hoặc do các yếu tố kỹ thuật, thì đó vẫn không gì ngoài sự vô thường, không định trước...

Kim Tâm

TIN LIÊN QUAN

Người đàn ông lập bàn thờ cha trong khu cách ly dịch COVID-19

Đời sống 16:24 01/04/2020

Trở về từ nước ngoài, người đàn ông trung niên phải đi cách ly phòng dịch Covid-19. Cha mất mà không về được, người này lập một bàn thờ không di ảnh, quỳ gối tưởng nhớ người cha khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Chùa treo 1.500 tuổi

Đời sống 16:16 01/04/2020

Ngôi chùa được xây dựng từ năm 491, cố định ở độ cao 75 m bằng những cọc gỗ khoan sâu vào vách núi.

Những đoạn văn tuyệt vời và đáng suy ngẫm của Trịnh Công Sơn

Đời sống 15:42 01/04/2020

Ngày 1-4 năm 2020, nhiều người nhớ về Trịnh Công Sơn - về khoảnh khắc 19 năm trước ông lặng lẽ trút hơi thở cuối cùng trong sự luyến tiếc của vạn người yêu nhạc, yêu tâm hồn, yêu những chiêm nghiệm mang hương vị Phật giáo, hướng con người đến những giá trị của cái Đẹp và Tình yêu thương nơi ông.

Thủ tướng chỉ đạo đảm bảo lương thực dư dả cho 100 triệu dân

Đời sống 15:16 01/04/2020

Chỉ đạo xuất khẩu phải có kiểm soát, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân, không chỉ đủ ăn mà còn dự trữ và thực hiện các nhiệm vụ khác.