Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Tư tưởng nhà Phật có "xưa" hay không?

Để ý thấy có dạng người cực đoan khi bàn đến tư tưởng Phật giáo. Trong đó, họ do không hiểu biết về Phật giáo nên cho rằng, giáo điều cứng nhắc bất chấp những biến thiên của thời cuộc, xã hội, xa lánh chê bai coi giáo lý Phật là lạc hậu, kìm hãm sự phát triển của xã hội.

Thực ra tư tưởng nhà Phật có “xưa” không? Không bao giờ, thậm chí lời Phật dạy còn có chỗ đi trước rất xa sự tiến hóa. Bây giờ trào lưu xã hội hướng đến bảo vệ môi trường sống, chấn hưng văn hóa, trọng nhân văn…  
 
Chẳng phải nghìn năm trước Phật đã dạy nhiều, rất nhiều và cụ thể qui định trong giới luật về sự cấm sát sinh – bảo vệ sự sống chung, môi trường chung? Con nhà Phật nếu tuân thủ tốt giới luật trong mọi sự, thân khẩu ý tu như Phật dạy, cuộc đời tu dưỡng và cống hiến cho chúng sinh, chẳng phải là công dân thời Thượng nhất hay sao? Tiến hóa gắn liền với thành tựu khoa học – kỹ thuật đã ngày càng chứng minh và soi sáng tốt hơn lời Phật dạy.

Một Việt Kiều ở Pháp quốc lâu năm, thành danh trong lĩnh vực thiên văn học – giáo sư Nguyễn Quang Riệu, đã có sự tự phát hiện lý thú: càng khám phá vũ trụ, dấn thân nghiên cứu bao nhiêu, lại càng gần với Phật bấy nhiêu. Các nhà khoa học, các danh nhân văn hóa trên thế giới đến với đạo Phật ngày càng nhiều. 

Nghìn năm nghìn năm nữa, sự tiến hóa càng cao thì lời Phật dạy càng được thế giới chú trọng ứng dụng, khoa học càng phát triển càng không hề đối chọi, mâu thuẫn theo kiểu “ai thắng ai” như nhiều người nhằm tưởng tai hại.

Thực tế có rất nhiều nội dung Phật đã nói khoa học hơn cả khoa học, có điều với ngôn ngữ khác và cách tiếp cận khác. Tỉ như trong Kinh điển nói về lời giảng của Phật khi trên tay Người cầm ly nước trắng: “trong đây có rất nhiều vi trùng, uống sẽ có họa vì sát sanh”. Phật nói như thế trước hàng chục thể kỷ, trước khi loài người có kính hiển vi, phân tích được hình ảnh nước và phát hiện cấu trúc của phân tử nước gồm hidro và oxy (H2O), cũng như các vi khuẩn tồn tại trong ấy không nhìn thấy bằng mắt thường. Phật nói vậy không phải là phát biểu khoa học trước khoa học hay sao? Trong Kinh điển nhà Phật có rất nhiều thí dụ như vậy.

Trái lại, thái độ “thủ cựu bài tân” cũng tai hại không kém. Cuộc sống, thế giới luôn luôn vận động, biến thiên, không đứng yên. Chính Phật cũng nói rõ về đều này, thế giới chuyển động trong từng sát na, chúng ta tin và theo Phật về nguyên tắc, khác với các tôn giáo khác, khi chúng ta tin Phật, tu theo lời Phật dạy không đồng nghĩa với việc bài bác khoa học – kỹ thuật, đối kháng với văn hóa và các trào lưu xã hội.

Tiến bộ xã hội, thành tựu khoa học – kỹ thuật và mọi cái mới là sự thêm vào chứ không phải bớt đi đối với con nhà Phật, dưới góc nhìn của Phật, tất cả là phương tiện như ngón tay chỉ mặt trăng, giúp ta thấy mặt trăng rõ hơn, nhanh hơn. 

Công Nguyễn

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước ở Phú Yên

Phật giáo thường thức 09:37 19/02/2020

Tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, một làng chài nghèo thuộc xã An Chấn, huyện Tuy An tỉnh Phú Yên – Chùa Thanh Lương chính là nơi có bức tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước độc lạ.

Buông xả phiền não theo lời Phật dạy

Phật giáo thường thức 09:26 19/02/2020

Trong cuộc sống, khi cảm thấy quá mệt mỏi và căng thẳng, nhiều người tìm tới nguồn cội tâm linh bằng cách đi chùa lễ Phật cầu may, cầu an hoặc đọc sách Phật với mong muốn tìm được sự bình an và giải tỏa bế tắc.

'Bà ngoại' lượm ve chai và ba đứa cháu không xin mà có

Phật giáo thường thức 09:10 19/02/2020

Bảy năm nay, một người phụ nữ lưu lạc xứ người, ở nhà thuê, làm đủ việc, lượm ve chai, tết cũng không thể về quê, chỉ để cưu mang 3 đứa trẻ không nơi nương tựa. Và coi mình là bà ngoại tụi nhỏ...

Nguồn gốc của thói quen ganh tỵ

Phật giáo thường thức 09:09 19/02/2020

Tính vị kỷ là nguồn gốc của lòng ganh ghét. Khi chưa được giác ngộ đạo Phật, hầu như gần hết con người trên thế gian này đều mắc chứng bệnh ganh ghét, đố kỵ ngoại trừ các vị đại Bồ tát.