Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 21/12/2013, 13:49 PM

Ứng nghiệm nhân quả về vụ cháy sau 5 năm

Buổi thứ hai tập lái xe, anh Minh Tuấn, người “thầy” hướng dẫn lái xe đã chia sẻ với chúng tôi nhiều triết lý của đạo Phật mà ai chịu khó tư duy thêm một chút là cũng thấy ứng dụng Phật pháp ở mọi sự vật, hiện tượng của đời sống hằng ngày.

Anh nói ngẫm lại cá nhân anh thấy những sự việc đã qua kết hợp với tìm hiểu kinh sách đã lâu, nghe các thầy giảng giáo lý đạo Phật thường xuyên anh mới thấy nhân quả đúng vô cùng, chỉ có điều mình có chịu tư duy, quán xét các hiện tượng xảy đến với mình, với những người thân xung quanh mình hay thôi mà không!

Anh kể vào năm 2008, khi đứng chờ xe bus tại phố Quang Trung - Hà Nội, bỗng dưng có chiếc xe máy của một người đi đường chạy qua, khói bốc ngùn ngụt, anh vội hét lên “cháy kìa”. Cậu lái xe hoảng quá, vứt xe chạy.

Thấy vậy, anh bỏ quên cả nhiệm vụ chờ xe bus đi làm, xông tới dập lửa. Anh quan sát quanh đó không có đống cát nào có thể dập tắt lửa, may mắn thay vừa hay có hai bác dân phòng đi tuần qua. Cũng nhanh như phản xạ khi có sự cố, các bác cũng lao đến với ý định dập lửa. Phân công một người chạy về trụ sở tuần tra lấy bình chữa cháy. Mọi người dân nơi đó cũng tham gia vào cuộc cứu lấy chiếc xe máy dù đã bị cháy một phần. 
 Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Cuối cùng thì ngọn lửa cũng được dập tắt, anh cũng thở phào nhẹ nhõm vì may không có ai bị thương. Xì xào có tiếng sau lưng “sao không biết mở yên xe mà dập lửa cho nhanh”, anh chỉ cười và nói “có phải xe của tôi đâu”, lúc đó mọi người có vẻ ngạc nhiên vì tham gia dập lửa trên chiếc xe để không bùng phát lan các vật xung quanh tích cực nhất thì lại là anh chứ không phải cậu thanh niên chủ chiếc xe.

Đó là việc thứ nhất, còn sự việc thứ hai xảy ra ba năm sau cũng tương tự như vậy, nhưng xảy ra với chính anh, chính ngôi nhà của anh.

Hôm đó, ngay trước cửa nhà anh tại Trung Tự, Tp.Hà Nội, trạm điện bị chập dây, tia lửa bắn tóe tung, một lúc sau thì lửa bùng phát. Thấy vậy, anh mới nhanh chóng đưa vợ, con sang bên nhà nội ở gần đó, còn mình quay lại cùng với hàng xóm nhằm khống chế đám lửa đang bùng phát ngày càng lớn.

Hỏi những người tham gia dập lửa không nhà ai có bình chữa cháy, vì là điện nên không thể dùng nước chữa cháy trừ khi đã cắt câu dao điện. Cũng ngay lúc đó, mọi người đang loay hoay gọi cho điện lực mà không được thì có hai anh dân phòng cũng đang trên đường đi tuần, thấy vậy cũng nhanh chóng cùng mọi người khống chế đám lửa.

Một anh dân phòng được nhiệm vụ gọi ngay cho điện lực quận, cắt toàn bộ điện tại khu vực đang xảy ra cháy, một anh chạy nhanh về trụ sở mang bình chữa cháy ra dập lửa. Rồi sau đó đám cháy cũng được dập tắt.

Anh nói chắc trước kia anh đã cứu giúp người ta, thì bây giờ may mắn nhà anh không bị "bà hỏa" thiêu rụi...

Trò chuyện qua lại rồi buổi tập xe của chúng tôi cũng kết thúc, nhưng bài học ý nghĩa nhất của chúng tôi không phải là đã điều khiển được chiếc xe mà là bài học đó là khi mình gieo nhân lành thì chắc chắn một điều rằng mình sẽ gặt được quả lành bởi một trong bốn đặc tính của nhân quả đó là nhân nào quả đó, có thể quả đó đến với mình sớm hay muộn, hay bằng nhiều hình thức khác mà thôi!

An Hoàng

TIN LIÊN QUAN

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Đời sống 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Đời sống 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Đời sống 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Đời sống 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.