Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 11/04/2020, 08:56 AM

Vui mừng quá sớm?

Dù hiệu lực thi hành chỉ thị số 16 CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ vẫn còn hiệu lực đên hết ngày 15/4/2020 nhưng mấy ngày gần đây một số người dân các tỉnh ĐBSCL đã có những động thái vui mừng quá sớm dẫn đến chủ quan với dịch bệnh rất đáng lo ngại.

Xin đừng chủ quan, "nối giáo cho dịch"...

Nhiều hàng quán trước đây ngừng hoạt động hay để bảng thông báo “Giao tận nơi”; “Bán mang về” và kiên quyết không bán tại chỗ nay đã manh nha bán tại nơi kinh doanh với hình thức nhỏ lẽ, thăm dò. Nhiều quán ăn, quán cà phê, hớt tóc…tuy bên ngoài để bán mang về nhưng sau những cánh cửa “khép hờ” đã xuất hiện những vị khách. Một số tiểu thương, người chạy xe hon đa khách bắt đầu hờ hững với việc đeo khẩu trang quyết liệt, tự giác như trước đây. Dòng người đổ ra đường sau những ngày “cách ly xã hội” đã ra đường nhiều hơn; người đến chợ mua sắm thường xuyên hơn; người khâu đeo khẩu trang đến tập TDTT tại các công viên đông hơn; khách uống cà phê tại các quán “cóc” bắt đầu đông đảo trở lại…Tất cả minh chứng cho một sự ngộ nhận rất đáng báo động “Dịch bệnh CoVid -19 đã qua đi, nếu có chỉ là những ca mắc bệnh cuối cùng”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Số ca nhiễm COVID - 19 ở Việt Nam và thế giới ngày 11/4

Mới đây tôi có dịp đi công tác tại một số tỉnh thuộc ĐBSCL. Điều rất bức xúc là đa phần các chủ bến đò ngang sông đã không thực hiện nghiêm những qui định bắt buộc như: vận động hành khách đeo khẩu trang; không trang bị nước sát khuẩn, không đề nghị hành khách cách nhau trên 2 mét theo khuyến cáo của ngành y tế để tránh lây lan dịch bệnh Covid-19. Từ đó mọi hoạt động trên phà diễn ra như trước khi có dịch bệnh hết sức nguy hiểm. Đây là một trong những trường hợp rất cụ thể về sự lơ là mất cảnh giác của một số người.

Sao lại vui mừng quá sớm đến vậy? Sao lại chủ quan đến vậy trong khi nhà nước, các ngành chuyên môn vẫn đang “gồng” mình đối phó với cơn đại dịch đang còn rất phức tạp và vẫn chưa có bất kỳ một thông báo chính thức nào cho biết sẽ không còn áp dụng “cách ly xã hội” được đưa ra từ chính phủ.

Bài học lây lan dịch bệnh từ sự chủ quan, kém ý thức, xem thường pháp luật, xóa bỏ mọi nỗ lực của cả cộng đồng của một số bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 khiến xã hội phải rối tung lên, đời sống, sinh hoạt của rất nhiều người dân bị đảo lộn nghiêm trọng vẫn là bài học đắt giá đang cảnh báo chúng ta.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chùm ảnh: Ngôi chùa gắn với đàn voi chiến của Hà Nội xưa

Góc nhìn Phật tử 09:00 28/02/2021

Ngôi chùa này xưa kia nằm trên bãi nuôi voi chiến của nhà Lê – Trịnh. Không chỉ thờ Phật, chùa còn thờ cả những người có công huấn luyện voi chiến ở kinh thành Thăng Long xưa.

Thương em - cậu bé có "trái tim kì lạ" và căn bệnh hiếm gặp

Góc nhìn Phật tử 08:22 28/02/2021

Chào đời được 210 ngày thì cậu bé nằm viện tới 200 ngày, bởi "trái tim kì lạ" nằm bên phải, nội tạng bị đảo ngược, tính mạng cậu bé lúc nào cũng mong manh như "chỉ mành treo chuông".

Một ngày chủ nhật thật bình thường

Góc nhìn Phật tử 08:08 28/02/2021

Đừng tìm hạnh phúc ở đâu xa. Ngay giờ phút này đây, ngay cuộc sống này đây mà không chịu kiến tạo hạnh phúc thì tới bao giờ mới có hạnh phúc?

Đừng bỏ người thương

Góc nhìn Phật tử 07:00 28/02/2021

Dửng dưng là một thái độ chúng ta cần phải buông bỏ. Ghét bỏ cũng là thái độ chúng ta cần phải buông bỏ. Chúng ta đừng tưởng rằng tách lìa người kia thì tự nhiên chúng ta sẽ có hạnh phúc.

Từ điển Phật học

Travel Mag