Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Xuất gia hay xuất giá?

Đời người được mất, hơn thua, vui sướng, khổ đau xoay vần trong sinh tử. Chạy trốn không thoát khỏi, đương đầu không đủ sức, loay hoay tìm cho ra con đường chân lý đúng đắn để bước tới. Ấy vậy mà càng cầu tìm lại chẳng thấy. Phân vân, đắn đo trước khúc quanh của cuộc đời. Một bên là chiếc váy cưới sang trọng, lộng lẫy; một bên là chiếc áo nâu sòng giản dị. 

Thời gian gần đây, Phật giáo trong nước đang có xu hướng "trẻ hóa", các đạo tràng, chúng thanh niên phật tử, gia đình phật tử, câu lạc bộ được thành lập ra nhiều, càng ngày càng phát triển và lan rộng trên khắp cả nước. Các bạn học sinh, sinh viên hăng hái, sôi nổi, tích cực tham gia các khóa tu; học hỏi giáo lý cũng như tham gia tu tập tại các thiền viện, các chùa... Trong thời gian thực tập và công quả ấy, hình ảnh chiếc áo nâu sòng với tiếng chuông chiều vắng, bên hiên chùa giải thoát, thanh cao đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng của rất nhiều bạn trẻ.
 
Chốn thiền môn giờ đây không còn xa lạ mà đã là niềm ước vọng, là nơi chốn quay về, là mái ấm yêu thương của biết bao tâm hồn đang lạc lối với tham lam, sân hận của thế tục. Đã có không ít bạn trẻ quyết định phát nguyện xuất gia tu học, dứt khoát lìa bỏ tiền tài, danh vọng và địa vị để theo đuổi con đường chân lý được soi sáng bằng tâm từ bi và trí tuệ của đức Phật. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn một số bạn trẻ vẫn đang loay hoay giữa dòng đời, chưa biết đi theo hướng nào: "Nên đi tiếp con đường cũ, những lối mòn mà ông bà, cha mẹ đã đi qua; rẽ sang một hướng khác hay buông xuôi mặc cho dòng đời đưa đẩy?"

"Bâng khuâng đứng giữa đôi dòng nước, 
Chọn một dòng hay để nước trôi?"
(Tố Hữu)

Xuất gia hay xuất giá? Một câu hỏi mang tính lựa chọn, đầy thách đố và không dễ dàng đưa ra câu trả lời dứt khoát. 
 
Các bạn phải hiểu rằng, người xuất gia đâu chỉ cạo bỏ mái tóc xanh, khoác chiếc áo nâu sòng, sớm chiều chuông mõ với câu kinh tiếng kệ, êm đềm nơi chốn thiền môn giải thoát, thanh tịnh. Cuộc hành trình và con đường tu học còn nhiều gian nan và nhiều chướng ngại cũng như thử thách cần vượt qua. Nếu như chúng ta không đủ định lực, niềm tin và trí tuệ thì có thể rơi vào vũng bùn lầy không lối thoát. 

Nhưng nếu bước chân vào cuộc sống gia đình các bạn cũng phải chuẩn bị sẵn tâm lý, những khó khăn và biết bao mâu thuẫn có thể xảy đến khi hai mảnh ghép còn đầy những tham ái, sân hận và si mê ghép lại với nhau. Thật khó tránh khỏi những lúc "cơm không lành, canh không ngọt". Nhất là khi bạn đã biết và hiểu đạo còn người bạn đời chưa thể cảm thông và thấu hiểu. Bên cạnh những phút giây hạnh phúc ngọt ngào, trái tim bạn vẫn thổn thức nhớ về "ước nguyện năm xưa" mỗi khi nghe thấy tiếng chuông chùa ngân nga đâu đó.

Dù lựa chọn con đường nào thì bạn cũng khó tránh khỏi những gian nan hay vấp ngã, điều quan trọng bạn phải biết cân bằng và tỉnh táo. Đừng để cho những cám dỗ bên ngoài làm che mờ đi bản tính chân thật vốn có sẵn trong bạn. Đó là viên ngọc quý của từ bi, yêu thương, vị tha và thấu hiểu. 

Đời người được mất, hơn thua, vui sướng, khổ đau xoay vần trong sinh tử. Chạy trốn không thoát khỏi, đương đầu không đủ sức, loay hoay tìm cho ra con đường chân lý đúng đắn để bước tới. Ấy vậy mà càng cầu tìm lại chẳng thấy. Phân vân, đắn đo trước khúc quanh của cuộc đời. Một bên là chiếc váy cưới sang trọng, lộng lẫy; một bên là chiếc áo nâu sòng giản dị.

Thật khó có thể khẳng định rằng đâu mới là con đường đúng đắn để bạn bước tới, thật khó có thể cho rằng đâu mới là chiếc áo thích hợp dành cho bạn và cả cho tôi nữa! 

"Cuộc sống đâu lường trước điều gì. Tình yêu có thể đến rồi đi". Cho dù là người thông minh đến đâu cũng không sao tránh khỏi luật nhân quả. Những nghiệp mình đã gây tạo trong quá khứ, những hạt giống mình đã gieo trồng trong nhiều đời, nhiều kiếp sẽ ra hoa và kết quả. Dù là hương thơm của từ bi, giải thoát hay là trái đắng cay của những si mê, sân hận; bản thân mỗi người đều phải dũng cảm đón nhận.

Thay vì cứ truy tìm câu trả lời, với định nghĩa đúng sai, ta hãy hướng tâm vào bên trong. Thực sự có mặt ngay tại phút giây hiện tại, yêu công việc mà mình đang làm, biết rõ từng hơi thở và sự có mặt của những người xung quanh. Những gì tới rồi sẽ tới, những gì đã qua hãy cho qua... Điều quan trọng đừng bao giờ đánh mất "tâm bồ đề" bên trong con người bạn.  

“An lạc chẳng đâu xa, Thực vốn tự tâm ta, Tìm quanh chi mỏi mệt, Cho khổ lòng thêm ra...” (QA thi kệ)

Cho dù xuất gia hay lập gia đình, một khi đã quyết định lựa chọn, bạn hãy mỉm cười và vững bước. Chúc bạn và tôi sẽ tìm thấy câu trả lời trong phút giây hiện tại và trong chính "tâm" của mỗi người. 

Hồng Yến
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Tuần này sẽ có kết luận về “Tịnh thất Bồng Lai”

Phật giáo thường thức 16:10 25/05/2020

Đáng lẽ chuyện của "Tịnh thất Bồng Lai" đã được định đoạt trong tháng 3.2020, nhưng do dịch bệnh COVID-19 nên bị hoãn lại. Ngành chức năng huyện Đức Hòa và tỉnh Long An dự kiến sẽ có kết luận chính thức về nơi gọi là “Tịnh thất Bồng Lai”, “Thiền am bên bờ vũ trụ” trong tuần này.

Luật nhân quả đối với người ác khẩu

Phật giáo thường thức 15:51 25/05/2020

Đức Phật dạy: Ác khẩu hay còn gọi là ác ngữ là một trong bốn điều bất thiện thuộc về lời nói (vọng ngữ, ỷ ngữ, lưỡng thiệt, ác khẩu). Nó sẽ gây ra nhiều hối hận cho con người trong cuộc sống sau khi nói ra.

Chùa Sùng Đức tiếp tục kêu cứu vì bị gây rối nhiều năm qua

Phật giáo thường thức 15:04 25/05/2020

Trước vụ việc một số người dân có hành động cản trở, gây rối chùa Sùng Đức (xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, Tp. Hà Nội) xảy ra từ nhiều năm qua, ngày 17/5/2020, Trụ trì chùa Sùng Đức đã gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan báo chí với mong muốn nhanh chóng giải quyết dứt điểm hành vi vi phạm tại chùa.

Tột cùng của luân hồi là khổ đau, tột đỉnh của Phật pháp là an lạc

Phật giáo thường thức 14:54 25/05/2020

Tất cả chúng sinh đều muốn có hạnh phúc và không muốn khổ. Phật pháp giảng dạy các phương tiện để chúng sinh diệt khổ và có được an lạc.