Phật Giáo

Cảnh sát Thái Lan đột kích nhiều chùa, bắt hàng loạt sư tham ô

Thứ năm, 30/05/2018 | 09:14

Một loạt các cao tăng và chức sắc tôn giáo đã bị cảnh sát Hoàng gia Thái Lan bắt giữ trong những cuộc đột kích nhiều ngôi chùa trên khắp nước này với cáo buộc biển thủ ngân quỹ. 

Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm thuộc Đơn vị Trấn áp tội phạm đã đột kích vào chùa Wat Sam Phraya, Wat Sa Ket và Wat Samphanthawong ở Thủ đô Bangkok, chùa Wat Onoi ở tỉnh Nakhon Pathom và Wat Kudeethong ở tỉnh Sing Buri. Theo nhà chức trách Thái Lan, trong số người bị bắt có các thành viên thuộc Hội đồng Tối cao Tăng già, cơ quan quản lý giới tu sỹ Phật giáo ở Thái Lan.
 Buddha Isara - sư trụ trì chùa Wat Onoi bị cảnh sát bắt giữ
90% trong tổng số 69 triệu dân Thái Lan là người theo Phật giáo, chính vì vậy những bê bối gần đây về tiền và tình dục liên quan đến các nhà sư tại nước này đã làm xấu đi hình ảnh của Phật giáo ở Thái Lan. Các hành động mạnh tay của nhà chức trách nằm trong nỗ lực cải cách Phật giáo mới nhất của Chính phủ Thái Lan.

Tại chùa Wat Onoi, cảnh sát bắt nhà sư trụ trì Buddha Isara, người từng ủng hộ phong trào “Đóng cửa Bangkok” hồi năm 2013-2014, với cáo buộc ủng hộ hành vi cướp bóc trong lúc diễn ra các cuộc biểu tình do nhóm Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) đứng đầu. 

Sư trụ trì Phrom Sitthi của chùa Wat Sa Ket (Chùa Núi Vàng) nổi tiếng ở Thủ đô Bangkok cũng bị bắt giữ. Cảnh sát cho biết đã phát hiện một lối đi bí mật từ chùa Wat Sa Ket dẫn ra đường Bamrung Muang. Nhà chức trách Thái Lan khẳng định các tăng lữ chùa này đã biển thủ tiền từ 2 dự án liên quan đến Phật giáo trị giá 69 triệu baht (tương đương 2,2 triệu USD) và chuyển cho những người ở ngoài chùa. Cảnh sát xác nhận khoảng 130 triệu baht (khoảng 4,1 triệu USD) đã được chuyển vào 10 tài khoản ngân hàng của sư trụ trì chùa Wat Sa Ket.

Theo anninhthudo.vn
(link bài: http://anninhthudo.vn/the-gioi/canh-sat-thai-lan-dot-kich-nhieu-chua-bat-hang-loat-su-tham-o/769356.antd)
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z