Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 26/09/2020, 13:41 PM

Chuyện chiếc ví và đồng tiền chân chính

Tới hơn 30 tuổi, tôi vẫn chưa biết dùng ví. Vật dụng xinh xắn bằng da và đủ kiểu dáng phong cách giá tiền có vẻ như không hợp với một người rất ít tiền vốn dùng mấy chiếc túi quần áo đã quá đủ.

Dời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Không hiểu sao trong đầu cứ nghĩ thậm vô lý rằng ví cùng nhẫn và các vật dụng đắt tiền thuộc về người giàu có.

Đến một ngày đẹp trời, tôi biết một anh bạn thương nhân chăm chỉ với cửa hàng nho nhỏ. Hàng hóa doanh thu không nhiều song cách mần ăn của anh khiến phải tôi nể: sáng sớm mở cửa, tối đóng cửa, trực trông coi và giao tiếp tử tế với khách hàng, chi li từng chút tươm tất từ vệ sinh cửa hàng đến trang phục hay nói năng tính toán... Anh làm việc cẩn trọng, nghiêm túc, đáng khen. Nhưng cách anh nâng niu những đồng tiền chân chính có được mới thú vị: từng tờ tiền được vuốt phẳng phiu dù có mệnh giá nhỏ nhất, cất vào chiếc ví cũ kỹ màu nâu ngay ngắn cẩn thận, rút ví ra lấy tiền hay cho vào túi cũng cẩn trong nốt. Không cần thuyết giảng, nhìn đã biết anh quý đồng tiền của chính mình làm ra như thế nào và trân trọng chúng ra sao. Anh ấy không hề giàu có, song có một chiếc ví cũ xinh xắn…Thông điệp từ chiếc ví và cách dùng của anh bạn rất rõ ràng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cà nướng - món chay ra phố

Bắt chước anh, tôi mua ví và dùng cho tới nay thành vật dụng thân thiết. Người ta nghĩ ra, thiết  kế, sản xuất chiếc ví thật hay, trong ấy có nhiều ngăn: chứng minh thư, giấy tờ tùy thân khác, thẻ tín dụng và những tờ tiền mồ hôi… Một dạo, cha nuôi của tôi tinh ý nhận ra chiếc ví, ông đặt hiệu ảnh có tiếng phục hồi một hình chân dung của ông kích thước vừa vặn cất vào ví, và tặng tôi. Ông mất đi sau đấy không lâu, nhưng chân dung người thanh niên nhân dáng đẹp, đầy ưu tư hồi những năm đầu thập kỷ 1950 thế kỷ trước, vẫn còn hoài trong ví, như ý của ông…

Chiếc ví xinh thay mấy lần, lúc nâu lúc đen, nhưng đều cỡ nho nhỏ. Từng tờ tiền ít ỏi có được tôi nâng niu phẵng phiu, chúng bị ẩm đem là khô hai mặt mới cho vào ví, dù chỉ một nghìn đồng. Có ví ý thức nâng niu trân trọng đồng tiền cao hơn, chú ý để dành tiền, chi tiêu tiết kiệm hơn.

Có biết bao kỷ niệm liên quan đến vật dụng nhỏ bé kia: những đồng tiền “to” 500.000 VNĐ hay đồng USD cất ở ngăn riêng  đầy ưu ái, những khoản nhuận bút nhận qua thẻ ATM cũng được cất theo cách lưu giữ kỷ niệm viết lách... Trong ví còn có đầu đọc USB, các thẻ nhớ, thẻ thư viện…

Bây giờ nhìn cánh tuổi teen sành điệu sử dụng nhiều thứ, từ ba lô thời trang đến dế xịn hay lap top, và chiếc ví thời trang rất đẹp, thấy các em đã có rất nhiều so với thời cũ của chúng tôi. Tiền học, tiền ăn quà, xe buýt, thẻ học sinh...cất hết trong ví các em. Thời ấy, chúng tôi không ai có ví!

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Có bốn hạng người như trái cây

Góc nhìn Phật tử 10:20 29/11/2020

Thế Tôn và chư Thánh đệ tử sống đời du hành, đa phần dừng chân trú tại vườn rừng nên thường thấy trái cây chín. Hình ảnh hết sức bình thường ấy lại được Thế Tôn vận dụng một cách tài tình vào hội chúng của Ngài.

Hiến 7 công đất trị giá hơn 5 tỷ đồng xây dựng trường học vùng sâu

Góc nhìn Phật tử 09:56 29/11/2020

"Thấy tụi nhỏ tới trường không còn vất vã, không có học sinh vì đi học quá xa xôi dẫn đến tình trạng bỏ học như trước, gia đình tôi cảm thấy hạnh phúc lắm rồi. Tiền bạc thì mình còn có thể tìm được chớ mất mác chuyện học của xấp nhỏ thì không có gì bù đắp được đâu”.

Chúng ta học gì được qua lòng từ bi của Đức Phật?

Góc nhìn Phật tử 09:20 29/11/2020

Lời Đức Phật dạy có giá trị rất lớn và vô tận. Chúng ta phải luôn nuôi dưỡng tâm từ cho chính mình và thế hệ mai sau. Bởi khi lòng từ bi còn có mặt trên cuộc đời này, đồng nghĩa với việc niềm an vui và hạnh phúc sẽ không bị mất đi.

Cung rước tượng Phật bằng ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm

Góc nhìn Phật tử 09:19 29/11/2020

Ngày 28-11-2020, tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, chùa Quỳnh Lâm phối hợp với UBND thị xã Đông Triều tổ chức Lễ rước tượng Phật ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm. Tham gia lễ rước có gần 2.500 Tăng, Ni, Phật tử, và người dân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo