Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 26/02/2014, 08:07 AM

Có phải lỗi tại tôi?

Phật Giáo

Xã hội ngày nay thay đổi nhanh chóng, sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt, chống đối lẫn nhau, sự va chạm giữa người và người ngày càng nhiều.

Việc chủ động thiết lập biện pháp hoá giải những hiểu lầm phát sinh từ những va chạm là một thái độ tích cực. Người bị hiểu làm mà không oán hận là người không chấp trước.

Ví như mắng người khác tất nhiên là việc không nên. Khi mình bị người khác mắng thì nên có lòng độ lượng. Nếu lỡ bị người khác mắng thì trước hết bạn không nên tức giận, để cho qua một khoảng thời gian, rồi nhờ một người thứ ba giải thích với họ; Hoặc là tìm thời cơ thích hợp, đích thân nói rõ sự áy náy của mình cho đối phương biết. Được như vậy, có lẽ sự hiểu lầm sẽ được hóa giải.
 
Tất nhiên, cũng có người sẽ nghĩ, lỗi không phải do mình, vậy thì tại sao mình lại phải đi xin lỗi họ? Trên thực tế, để người sanh ra hiểu lầm đó là lỗi của mình.

Nhưng bất luận là sự tranh chấp có lớn hay nhỏ, thì biện pháp hoà giải là kết cuộc tốt nhất có lợi cho cả hai bên. Cho nên nói: “Oan gia nên giải, không nên kết”

Có được sự nhận thức như vậy thì bản thân mình mới được bình tỉnh, hòa nhã hơn, đồng thời cũng khiến cho đối phương bình tỉnh hoà nhã. Nếu ai ai cũng làm được như vậy thì thế giới của chúng ta sẽ càng tốt đẹp hơn.

“Tuy mình không sai, nhưng nếu để người khác hiểu lầm thì đó là lỗi của mình”.

Pháp sư Thánh Nghiêm (Tỳ kheo Thích Minh Kiết dịch lời)

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Stephen Cameron trở về từ cận tử nghiệp

Ứng dụng 11:20 08/07/2020

Ngày 3/7/2020, các bác sĩ Việt Nam đã hội chẩn và đưa ra kết luận chuyên môn: bệnh nhân 91 mắc Covid-19 đã hoàn toàn khỏi bệnh, không cần cách ly.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức

Ứng dụng 10:44 08/07/2020

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã cùng với tiến sĩ ngành Dinh Dưỡng Học Lilian Cheung chung tay viết nên tác phẩm Savor: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức. Nếu đã có cuốn sách này trong tay thì bạn có thể ngồi xuống trong tĩnh lặng, lần dở chậm rãi từng trang một và khám phá thực đơn Thầy dùng mỗi ngày.

Hình ảnh nhà sáng lập facebook đến chùa lễ Phật

Ứng dụng 09:51 08/07/2020

Cảm nhận về Phật giáo, Mark Zuckerberg cho biết đây là một tôn giáo thú vị với hệ thống giáo lý, triết học tuyệt vời. “Tôi đang trong quá trình nghiên cứu về đạo Phật và hy vọng rằng có thể tiếp tục hiểu thêm về lời Phật dạy sâu sắc hơn”.

Ý nghĩa Phật giáo qua sự tích “Tứ Pháp chùa Dâu” (I)

Ứng dụng 09:21 08/07/2020

Chuyện Man Nương và Tứ Pháp nơi đất Dâu được cho là câu chuyện cổ về Phật giáo khi du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, câu chuyện gây cho dân gian và giới học giả không theo đạo Phật có cái nhìn xa lạ với giáo lý đạo Phật, thậm chí cho rằng đó là ảnh hưởng của thần giáo dân gian.