Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 30/10/2020, 11:11 AM

Có phép trợ tử cho động vật trong đạo Phật không?

Câu hỏi: Tôi biết là Phật giáo không cho phép sát sinh nhưng sức khỏe con mèo của tôi đang suy giảm và không có gì nghi ngờ khi sự đau đớn của cậu ấy sẽ chịu đựng khá lâu. Liệu khi nào tôi có thể giúp trợ tử và tôi nên làm như thế nào khi thời gian đến gần?

Những hình ảnh về cuộc sống hoang dã ấn tượng nhất 2020

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trả lời: Những ngày này, khi các con thú cưng của chúng ta sống lâu hơn ngày xưa, cơ hội để có một con thú cưng già gần chết và đang bị đau đớn là khá tốt. Vợ của tôi, Jan và tôi đã có những con chó chết tại nhà từ nhiên nhưng một vài lần chúng tôi phải giữ các con mèo khi bác sĩ thú y tiêm thuốc trợ tử. Hành trình đó đối với các con thú cưng thật sự rất khó khăn. Nếu chúng tôi không thể khóc lúc ấy thì nước mắt sẽ đến ngay sau đó.

Một trong những nghĩa vụ mà chúng ta phải thực hiện khi chấp nhận mối quan hệ với con thú cưng là phải chân thật với chính mình khi thời điểm cuối đến gần.

Quan điểm của Phật giáo về quyền được sống của loài vật

Tôi cảm thấy rằng khi chúng ta chịu trách nhiệm yêu thương và chăm sóc các con vật đồng sự, đó là trách nhiệm cả đời. Và tôi hy vọng rằng là những Phật tử chúng ta cũng có sự nhận thức về giới luật không sát sinh. Tuy nhiên, không cam kết nghĩa là sự kết thúc phải ở thời điểm không bị đau đớn không cần thiết. Trợ tử nghĩa là “ra đi một cách nhẹ nhàng và bình an.” Một trong những nghĩa vụ và chúng ta phải thực hiện trong việc chấp nhận mối quan hệ với con thú cưng là phải chân thật với chính bản thân mình khi thời điểm cuối đến và sự đau khổ của chúng là dĩ nhiên và để sống thêm một trách nhiệm nữa: gọi cái chết.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tư vấn với bác sĩ thú y, có người cùng đến tại thời điểm đó, và có thể hay không khóc, kết thúc sự đau đớn của con thú đồng sự nhiều hơn là nghĩa vụ đạo đức. Đó là cả một sự hỗn độn, trộn lẫn giữa niềm vui sướng và đau thương, trò chơi của nghiệp quả và sự trọn vẹn của cuộc sống chúng ta.

Ngọc Hằng dịch

Theo lionsroar.com

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Gần 800 phái đoàn và hàng vạn Phật tử đến viếng Lễ tang Cố Ni Trưởng thượng Huệ hạ Giác

Hỏi - Đáp 10:33 27/01/2021

Từ sáng ngày 22/01/2021 đến chiều ngày 24/01/2021, nhiều phái đoàn Tăng, Ni, Phật tử khắp các tỉnh thành đã trở về Quan Âm Tu Viện (Biên Hòa, Đồng Nai) dâng hương tưởng niệm Giác linh cố Ni Trưởng thượng Huệ hạ Giác.

Phiên chợ nhân đạo “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” 

Hỏi - Đáp 09:53 27/01/2021

Nhân dịp xuân về tết đến, ngày 26/1, Hội chữ thập đỏ thị xã Hương Trà (TT Huế) đã tổ chức Phiên chợ nhân đạo “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Tân Sửu năm 2021.

Sự nhầm lẫn giữa hai chùa Hương rất nổi tiếng ở Việt Nam: Những giá trị cần được nghiên cứu và bảo vệ

Hỏi - Đáp 09:46 27/01/2021

Chùa Hương Tích ở Hà Tĩnh và Chùa Hương Tích ở Hà Nội là hai ngôi chùa nổi tiếng ở Việt Nam, nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, Phật giáo và văn hóa của Việt Nam cần được nghiên cứu và bảo vệ.

Mỗi bước tiến tu đều đem lại an lạc (I)

Hỏi - Đáp 09:39 27/01/2021

Tất cả chúng ta tu Phật, từ hàng tại gia cho tới những vị xuất gia đều muốn đạt được những lợi ích thiết thực trong cuộc sống. Vì vậy hôm nay tôi sẽ nói đề tài mỗi bước tiến tu đều đem lại an lạc cho mình và mọi người.

Từ điển Phật học

Travel Mag