Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Công an và Thiền viện Trúc lâm Chánh Giác lên tiếng trước tin đồn thất thiệt

“Có thể do thiền viện cương quyết không cho tụ tập ăn xin, buôn bán hàng rong, vé số trong khuôn viên nên bị người ta ghét, đặt điều nói xấu”, đại đức Thích Trúc Thông Kim ở thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác (Tiền Giang) phỏng đoán.

Toàn cảnh thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác tại Tiền Giang
Tin đồn ác ý lan tỏa khắp nơi

Cuối tháng 2.2017, PV ghi nhận thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác (tọa lạc tại ấp 1, xã Thạnh Tân, H.Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) vẫn có khá nhiều khách thập phương, phật tử từ khắp nơi đến thăm viếng, chiêm bái bình thường, không có chuyện đóng cửa ngưng hoạt động như tin đồn đang lan truyền.

Đại đức Thích Trúc Thạnh Đạo, một trong những người quản lý thiền viện, cho biết: “Ngày thường mỗi ngày chỉ có vài trăm khách đến thăm. Những ngày nghỉ cuối tuần, ngày rằm, thiền viện luôn quá tải vì có hàng ngàn khách từ khắp các tỉnh, thành đến thăm viếng, lễ Phật.

Trong dịp Tết Nguyên đán, từ mùng 1 tết đến rằm tháng Giêng, thiền viện đón tiếp hơn 50.000 lượt khách, làm gì có chuyện thiền viện đóng cửa, các sư thầy, chư tăng bị… công an bắt”.

Từ cuối năm 2016 đến nay đã xuất hiện tin đồn: các sư thầy, chư tăng đang tụ tập tại thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác tổ chức sử dụng ma túy trong chùa và bán ma túy ra ngoài cho nhiều con nghiện; công an huỵện Tân Phước và công an tỉnh Tiền Giang đã xác lập chuyên án, tổ chức bắt quả tang hành vi sử dụng, mua bán ma túy của các sư thầy, chư tăng, nên thiền viện phải đóng cửa, ngưng hoạt động....

Lúc đầu, tin đồn này lan truyền trong các xã của huyện Tân Phước, sau đó lan sang các huyện, thành thị khác của tỉnh Tiền Giang. Đến trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu thì tin đồn đã lan khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, lên đến TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, lan tràn trên các mạng xã hội...
Đại đức Thích Trúc Thạnh Đạo đang trình bày việc thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác bị tung tin đồn mua bán ma túy.

“Từ khi xuất hiện tin đồn quái ác đó, ngày nào cũng có hàng trăm cuộc điện thoại của các đạo hữu, phật tử từ khắp nơi gọi đến hỏi thăm thực hư sự việc. Các sư thầy rất mất thời gian để trình bày, giải thích, trong khi công việc của thiền viện luôn bộn bề”, Đại đức Thạnh Đạo nói.

Thông tin mà PV có được sau nhiều ngày dò la trên địa bàn các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, TP.Mỹ Tho… của tỉnh Tiền Giang thì tin đồn quái ác về thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác lan tỏa từ các quán cà phê, các khu chợ buôn bán đông đúc.

Nhiều nhân chứng cho biết, tin đồn xuất phát từ 1 người đàn ông ăn mặc bảnh bao, đi xe gắn máy, thường la cà các quán cà phê, các khu buôn bán đông người, kể rằng nhà ông ta ở trước cửa thiền viện nên biết rõ việc các sư thầy, chư tăng trong viện sử dụng và buôn bán ma túy.

Theo gã này, chính nhờ buôn bán ma túy mà các sư thầy mới có rất nhiều tiền để xây dựng tòa thiền viện bề thế giữa vùng Đồng Tháp Mười hoang vắng. Việc công an bắt quả tang chuyện mua bán ma túy của các chư tăng và lập biên bản bắt giữ sư thầy trụ trì, ông ta cũng tận mắt chứng kiến, sau đó thì thiền viện phải đóng cửa!

Nhưng theo quan sát thực tế của PV thì xung quanh khuôn viên thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác chỉ có rừng tràm, rẫy khóm, rẫy trồng thanh long, hoàn toàn không có nhà dân nào, như lời người đàn ông này nói là nhà ở trước cửa thiền viện!

Tin đồn thất thiệt

Đại tá Đoàn Văn Tuấn, Trưởng công an huyện Tân Phước, xác nhận hoàn toàn không có chuyện công an bắt ma túy trong thiền viện Trúc Tâm Chánh Giác và cơ quan công an cũng không hề bắt giữ sư, tăng nào của thiền viện.

Sau khi điều tra, công an xác định đây là tin đồn ác ý của kẻ xấu, nhưng chưa rõ dụng ý gì. Công an huyện đã cùng các cơ quan hữu trách của Tân Phước tổ chức xuống địa bàn, tuyên truyền cho người dân biết rõ về thông tin sai sự thật đó.

“Với tư cách là Trưởng công an huyện tôi khẳng định tin đồn nói trên là hoàn toàn không có cơ sở và gây ảnh hưởng không tốt đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Từ trước đến nay không có vụ án ma túy nào xảy ra tại Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác. Thiền viện hiện nay hoạt động bình thường”, đại tá Tuấn khẳng định.
Nhiều hạng mục trong thiền viện do các sư thầy và chư tăng tự thiết kế, thi công.
Theo Đại đức Thích Trúc Thông Kim, phụ trách thiền viện từ khi mới bắt đầu xây dựng, bản thân ông cùng các nhà sư trong thiền viện rất buồn lòng và mệt mỏi trước tin đồn quái ác này. 

Đại đức Thông Kim phỏng đoán: “Có thể do thiền viện cương quyết không cho tụ tập ăn xin, buôn bán hàng rong, vé số trong khuôn viên nên bị người ta ghét, đặt điều nói xấu, chứ từ khi khánh thành đến nay thiền viện không đặt thùng công đức, không vận động xin ai điều gì, không kêu gọi Phật tử đóng góp tiền bạc, vật chất.

Phần lớn các hạng mục trong thiền viện đều do các sư thầy, chư tăng tự thiết kế và cùng các công nhân thi công xây dựng trong nhiều năm, còn kinh phí xây dựng là của Phật tử cả nước tự nguyện cúng dường, đóng góp, không phải tiền do mua bán ma túy mà có”.

Cũng theo đại đức Thông Kim, đây không phải lần đầu thiền viện bị đặt điều nói xấu. Trước ngày khánh thành (22.11.2015) thiền viện đã bị tung tin mất trộm gần 200 triệu đồng, nhưng sau khi công an vào cuộc điều tra thì sự việc không có thật.

Hùng Thanh
Nguồn: http://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/xa-hoi-c-94/cong-an-va-thien-vien-truc-lam-chanh-giac-len-tieng-truoc-tin-don-that-thiet-57659.html
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Phật pháp và cuộc sống 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Phật pháp và cuộc sống 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Phật pháp và cuộc sống 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Làm sao để được tự do sanh tử?

Phật pháp và cuộc sống 05:43 02/06/2020

Chúng ta học Phật là để hiểu rõ về tiến trình sanh tử, rồi sau đó chúng ta tu hành mà giải thoát sanh tử. Chuyện sống chết nếu chưa hiểu rõ thì chúng ta làm việc gì cũng chẳng có ý nghĩa.