Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 15/05/2019, 06:43 AM

Công đức cúng dường kinh sách trong đại lễ Vesak

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc PL.2563 (2019), tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, từ ngày 12-14/5/2019, được bạn bè quốc tế ghi nhận những giá trị tốt đẹp trong tư tưởng Phật giáo đang được lưu truyền tại Việt Nam.

>>Vesak 2019

Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay, đã đánh giá cao ý tưởng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, vị vua nổi tiếng Việt Nam ở thế kỉ XIII đã tôn lập thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, không màng công, phúc, thế đức gia trinh để mở rộng phúc thiện. Với lịch sử 2000 năm, Phật giáo Việt Nam trải qua các triều đại Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần luôn đồng hành với dân tộc với “Chùa đất, tượng vàng, phong cảnh Bụt”, trở thành nền tảng tư tưởng trong đời sống văn hóa, đạo đức xã hội Việt Nam, dạy con người ta sống ở đời nên biết nhân, hiếu, lễ, nghĩa, “lá lành đùm lá rách”…

Đối với vấn đề đương đại như: thù hận, bất công, bạo lực, đạo đức xã hội văn hóa... thì lại càng cần phát huy giá trị cốt lõi của đạo Phật.

Với tư cách là Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay khẩn thiết nhắc nhở học Phật, học giáo lí, đạo lí của nhân loại để khuyến khích hành động với chánh niệm, bát chánh đạo, khuyến cáo việc sống khoan dung, vô ngã, vị tha, đoàn kết, hòa hợp, đoàn tụ, tình yêu thương,… chính là những giá trị đã, đang truyền cảm hứng trong xã hội con người ngày nay.

Trong thông điệp gửi Đại lễ Vesak, Tổng Giám đốc UNESCO bà Audrey Azoulay trân trọng viết: “Từ núi thiêng Yên Tử đến quần thể danh thắng Tràng An gồm các di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới do UNESCO công nhận, Việt Nam là quê hương có di sản Phật giáo cổ xưa nổi bật có giá trị phổ quát.”

Ngày khai mạc Đại lễ Vesak 2019, có đoàn Phật tử và cư sĩ dâng 1.000 bộ Kinh Diệu Pháp Liên Hoa

Ngày khai mạc Đại lễ Vesak 2019, có đoàn Phật tử và cư sĩ dâng 1.000 bộ Kinh Diệu Pháp Liên Hoa

Lãnh đạo các nước tới Việt Nam dự Đại lễ Vesak 2019, mang đến một dịp tốt lành để phản ánh về các giá trị - đó là nền tảng để xây dựng công bằng xã hội và hòa bình bền vững. Hãy mang tinh thần khoan dung, từ bi của Đức Phật vào việc hóa giải các xung đột, góp phần giúp các quốc gia, dân tộc cùng phát triển.

Ngày khai mạc Đại lễ Vesak 2019, có đoàn Phật tử và cư sĩ dâng 1.000 bộ Kinh Diệu Pháp Liên Hoa. Vào “ngày nghỉ” học của nhà trường (12/5/2019), nên các cháu học sinh cũng được đi dự Đại lễ Vesak và được công duyên, có cháu vác một kiện kinh sách, có cháu vác một lúc ba kiện kinh Diệu Pháp Liên Hoa đi bộ leo sườn núi lên chùa.

Tôi hỏi: "Có mệt không cháu?"

Cháu trả lời là: "Cháu không mệt ạ".

Đúng là ngày Đại lễ Vesak đang mang đến cơ hội phúc đức cát tường, gia trì đại lực, đại hùng, đại bi cho nhân loại, cho giới Phật tử trên toàn thế giới, góp phần giúp các quốc gia, dân tộc cùng phát triển trong một nền hòa bình bền vững toàn cầu mà Liên Hợp Quốc đang hướng tới.

>>Tour du lịch miễn phí cho đại biểu tham dự Vesak 2019

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Khổ và diệt khổ từ nơi sáu giác quan

Gieo mầm thiện 16:54 02/06/2020

Khổ đau của chúng sanh thì vô cùng tận. Nhưng nếu lắng lòng quán sát vấn đề thì sẽ dễ dàng nhận thấy đau khổ xuất phát từ bên trong ta...

Dạy trẻ yêu thương loài vật - Hành động nhỏ, công đức lớn

Gieo mầm thiện 15:30 02/06/2020

Trẻ nhỏ rất cần phải tích lũy nghiệp lành ngay từ nhỏ để sau này lớn lên có một cuộc sống hạnh phúc, tự tại.

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Gieo mầm thiện 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Gieo mầm thiện 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.