Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 15/05/2019, 06:43 AM

Công đức cúng dường kinh sách trong đại lễ Vesak

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc PL.2563 (2019), tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, từ ngày 12-14/5/2019, được bạn bè quốc tế ghi nhận những giá trị tốt đẹp trong tư tưởng Phật giáo đang được lưu truyền tại Việt Nam.

>>Vesak 2019

Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay, đã đánh giá cao ý tưởng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, vị vua nổi tiếng Việt Nam ở thế kỉ XIII đã tôn lập thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, không màng công, phúc, thế đức gia trinh để mở rộng phúc thiện. Với lịch sử 2000 năm, Phật giáo Việt Nam trải qua các triều đại Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần luôn đồng hành với dân tộc với “Chùa đất, tượng vàng, phong cảnh Bụt”, trở thành nền tảng tư tưởng trong đời sống văn hóa, đạo đức xã hội Việt Nam, dạy con người ta sống ở đời nên biết nhân, hiếu, lễ, nghĩa, “lá lành đùm lá rách”…

Đối với vấn đề đương đại như: thù hận, bất công, bạo lực, đạo đức xã hội văn hóa... thì lại càng cần phát huy giá trị cốt lõi của đạo Phật.

Với tư cách là Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay khẩn thiết nhắc nhở học Phật, học giáo lí, đạo lí của nhân loại để khuyến khích hành động với chánh niệm, bát chánh đạo, khuyến cáo việc sống khoan dung, vô ngã, vị tha, đoàn kết, hòa hợp, đoàn tụ, tình yêu thương,… chính là những giá trị đã, đang truyền cảm hứng trong xã hội con người ngày nay.

Trong thông điệp gửi Đại lễ Vesak, Tổng Giám đốc UNESCO bà Audrey Azoulay trân trọng viết: “Từ núi thiêng Yên Tử đến quần thể danh thắng Tràng An gồm các di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới do UNESCO công nhận, Việt Nam là quê hương có di sản Phật giáo cổ xưa nổi bật có giá trị phổ quát.”

Ngày khai mạc Đại lễ Vesak 2019, có đoàn Phật tử và cư sĩ dâng 1.000 bộ Kinh Diệu Pháp Liên Hoa

Ngày khai mạc Đại lễ Vesak 2019, có đoàn Phật tử và cư sĩ dâng 1.000 bộ Kinh Diệu Pháp Liên Hoa

Lãnh đạo các nước tới Việt Nam dự Đại lễ Vesak 2019, mang đến một dịp tốt lành để phản ánh về các giá trị - đó là nền tảng để xây dựng công bằng xã hội và hòa bình bền vững. Hãy mang tinh thần khoan dung, từ bi của Đức Phật vào việc hóa giải các xung đột, góp phần giúp các quốc gia, dân tộc cùng phát triển.

Ngày khai mạc Đại lễ Vesak 2019, có đoàn Phật tử và cư sĩ dâng 1.000 bộ Kinh Diệu Pháp Liên Hoa. Vào “ngày nghỉ” học của nhà trường (12/5/2019), nên các cháu học sinh cũng được đi dự Đại lễ Vesak và được công duyên, có cháu vác một kiện kinh sách, có cháu vác một lúc ba kiện kinh Diệu Pháp Liên Hoa đi bộ leo sườn núi lên chùa.

Tôi hỏi: "Có mệt không cháu?"

Cháu trả lời là: "Cháu không mệt ạ".

Đúng là ngày Đại lễ Vesak đang mang đến cơ hội phúc đức cát tường, gia trì đại lực, đại hùng, đại bi cho nhân loại, cho giới Phật tử trên toàn thế giới, góp phần giúp các quốc gia, dân tộc cùng phát triển trong một nền hòa bình bền vững toàn cầu mà Liên Hợp Quốc đang hướng tới.

>>Tour du lịch miễn phí cho đại biểu tham dự Vesak 2019

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Gieo mầm thiện 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Gieo mầm thiện 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Gieo mầm thiện 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Gieo mầm thiện 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag