Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 23/02/2022, 11:33 AM

Đối diện với sự biến đổi của vô thường

Đức Phật dạy: "Có gì là vui sướng khi đời bị đốt thiêu”. Điều đó nghĩa là ngọn lửa vô thường sẽ đốt thiêu tất cả, ta cứ tưởng là sẽ còn hoài. Và ta ngủ quên trong ảo tưởng đó, nhưng sự thật là đời đang mất dần, đang biến đổi dần.

Có người hỏi Thầy: "con còn trẻ tuổi nên cái dục rất mạnh, làm sao để vượt qua và quán bằng cách nào?"

Thầy cũng phân tích rất nhiều về vấn đề này. Ví dụ: thường là nhiều khi ta yêu một người nào đó, thường là yêu nơi hình thể, mà hình thể là: cái miếng thịt, tóc, móng tay,... Những cái đó không bền, nên ta đem cuộc đời mình, đem trái tim mình dựa vào đó. Nhưng mà sự thật thì cái đó đang biến dạng từ từ và chắc chắn là đi đến cuối cùng thì miếng thịt mịn màng đó cuối cùng nó sẽ già đi, nhăn nheo rồi tan hoại.

Còn một điều nữa là tính tình của cô đó nữa hay là tính tình của anh đó sẽ thay đổi. Lúc gặp họ thì tâm hồn mà ta gặp thế như thế này; nhưng mà 5 năm sau hoặc 10 năm sau, thì tâm hồn của anh hoặc cô ta có còn được như vậy nữa hay không?

Phải nhiếp tâm tu tập, làm nhiều việc thiện, hướng về vô ngã để đối phó với sự biến động của vô thường chứ đừng mải mê chạy theo dục lạc.

Phải nhiếp tâm tu tập, làm nhiều việc thiện, hướng về vô ngã để đối phó với sự biến động của vô thường chứ đừng mải mê chạy theo dục lạc.

Vì tâm hồn của họ cũng đang biến dạng nhưng mà có biến dạng theo hướng tốt hay là biến dạng theo hướng xấu, cũng không biết được.

Đức Phật dạy: "Có gì là vui sướng khi đời bị đốt thiêu”. Điều đó nghĩa là ngọn lửa vô thường sẽ đốt thiêu tất cả, ta cứ tưởng là sẽ còn hoài. Và ta ngủ quên trong ảo tưởng đó, nhưng sự thật là đời đang mất dần, đang biến đổi dần. Không có gì là tồn tại mãi. Ví dụ như người thân yêu nhau mai mốt chia xa, người sống người chết. Hôm nay giàu sang sắc đẹp xuân thì. Nhưng ngày mai có khi cơ hội đi qua, ta thành nghèo khổ, sức khỏe mất đi trở thành tàn tạ, dung nhan trở thành héo úa.

Ta đã chuẩn bị gì cho điều đó xảy ra chưa? Hay mải mê chìm trong bóng tối, những vui chơi ảo tưởng, những lạc thú càng lúc càng phá hoại những lạc thú của ta nhiều hơn.

Khi ta càng hưởng thụ thì công đức quá khứ càng bị hủy hoại hết. Vì vậy phải nhiếp tâm tu tập, làm nhiều việc thiện, hướng về vô ngã để đối phó với sự biến động của vô thường chứ đừng mải mê chạy theo dục lạc.

                                                                                                       Trích "Tuyên Bố Thánh Trí " 

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Mẹ - Câu chuyện không đoạn kết

Hỏi - Đáp 15:26 13/08/2022

Chúng ta viết rất nhiều về mẹ nhưng không bao giờ viết tận cùng. Vậy thì diễn tả như thế nào về tính cách bao la? Chuyện cổ tích Andersen kể về một bà mẹ như sau:

Sau lưng Đức Phật

Hỏi - Đáp 14:59 13/08/2022

Có một thời gian, tôi hay ngồi làm việc trong quán cà phê quen và thường là người khách đến sớm nhất nhì trong ngày. Cũng vì vậy, tôi hay chọn được một bàn ở chỗ khuất, nơi có một tượng Phật bằng đá ngồi giữa hồ nước xanh.

Tiệm cơm 1k và những suất ăn đầy ý nghĩa: Ánh mắt của trẻ thơ xua đi mọi khó khăn, vất vả

Hỏi - Đáp 14:58 13/08/2022

Mỗi tuần hai lần, tiệm cơm 1k lại tất bật chuẩn bị những suất ăn miễn phí và trao tới các bệnh nhi tại Hà Nội.

Tu viện Kim Cang phát quà cho người có hoàn cảnh khó khăn nhân mùa Vu lan báo hiếu PL.2566 – DL.2022

Hỏi - Đáp 14:40 13/08/2022

Dịp này, các cơ sở Tự viện phát động phong trào thiện nguyện nhân mùa Vu Lan báo hiếu, Tu viện Kim Cang đẩy mạnh công tác an sinh xã hội nhằm chăm lo đời sống cho người nghèo hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.