Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 25/07/2016, 08:37 AM

Học viện Phật giáo Tây Tạng lớn nhất thế giới bị Trung Quốc phá dỡ

Nằm trên cao nguyên Tây Tạng tuyết trắng, một quần thể kiến trúc Tự viện Phật giáo đồ sộ, kỳ vĩ. Đó là học viện Larung Gar, trung tâm Phật giáo lớn nhất hành tinh. Học viện Phật giáo nằm giữa thung lũng Larung, ở độ cao 4.000 mét so với mặt nước biển, cách thị trấn Sertar, Tây Tạng 15 km. Nơi sinh sống của gần 50 nghìn vị Tăng sĩ Phật giáo Tây Tạng. Nhưng mới đây, trong một chiến dịch quy hoạch, chính quyền Trung Quốc đã tiến hành phá dỡ nhiều cơ sở Tự viện Phật giáo trong khu vực này.

 
Hôm thứ Tư, 20/07/2016 vừa qua, chính quyền Trung Quốc đã đưa cơ giới vào phá dỡ nhiều công trình của Trung tâm Nghiên cứu Phật học Tây Tạng và khu Tăng xá Học viện Phật giáo Larung Gar Tây Tạng. Việc phá dỡ tốc hành sớm hơn 5 ngày so với dự kiến.

Theo đài RFA dẫn lời một vị tăng sĩ không tiện nêu Pháp danh cho biết, việc phá dỡ tốc hành bắt đầu vào lúc 08 giờ ngày 20/07. Mục tiêu phá dỡ là các công trình không nằm trong hồ sơ nhà ở được Chính phủ cho phép. Vị tăng sĩ Phật giáo Tây Tạng xót xa, ngậm ngùi tiết lộ: “Chúng tôi không biết bao nhiêu ngôi nhà bị phá dỡ và họ không cho ai được phép đến đấy. Chư tăng, ni chúng tôi vô cùng lo lắng, nhưng bất lực bởi bạo quyền”.

Ngày 08/06/2016, Trung Quốc công bố kế hoạch giãn dân khu vực này. Tính luôn cả số dân tạm trú, có đến gần 50 nghìn vị tăng sĩ Phật giáo Tây Tạng đang tu học tại đây. Chính quyền Trung Quốc cho rằng với số lượng dân số quá đông và dự kiến giảm quy mô dân số tại khu vực này xuống chỉ còn 5 nghìn người cho đến tháng 09/2017.

Có khoảng 60-70% các công trình của Học viện Phật giáo Tây Tạng lớn nhất thế giới bị chính quyền Trung Quốc phá dỡ.
 
Lãnh đạo Học viện Larung Gar Phật giáo Tây Tạng đã yêu cầu tăng sĩ cứ mặc nhiên. Do đó công việc phá dỡ một cách tốc hành mà không chịu bất cứ sự ngăn trở nào.

Bắt đầu từ ngày 16/06/2016, Học viện Larung Gar đóng cửa, không đón du khách thập phương hành hương. Trước đó, Học viện Larung Gar vẫn đón hàng trăm nghìn lượt du khách thập phương từ khắp Trung Quốc và các nơi hành hương chiêm bái.
 
Học viện Larung Gar được xem là một trong những Trung tâm nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng lớn nhất thế giới. Nơi hấp dẫn thu hút, đầy ấn tượng với du khách thập phương hành hương, bởi lối kiến trúc mang bản sắc văn hóa Phật giáo Tây Tạng, có một không hai với những ngôi nhà gỗ đỏ xây sát cạnh nhau, tầng tầng lớp lớp.
 
Sang thiên niên kỷ, năm 2001, chính quyền Trung Quốc đã bày tỏ sự lo ngại đối với mật độ dân số quá đông tại khu vực Học viện Phật giáo Tây Tạng này. Một mệnh lệnh phá dỡ đã được thông qua từ năm 2001. Lúc bấy giờ, chính quyền Trung Quốc đã từng trục xuất hàng nghìn vị tăng sĩ Phật giáo Tây Tạng ra khỏi khu vực họ đang tu học và cũng đã di dời hơn một nghìn cơ sở Tự viện Phật giáo trong khu vực.

Hiện cộng đồng Tây Tạng đang kêu gọi chư Tôn đức Tăng già Phật giáo, cư sĩ, phật tử từ khắp nơi ký đơn thỉnh nguyện gửi lên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, nhờ sự can thiệp đối với quyết định phá dỡ Học viện Phật giáo Tây Tạng của chính quyền Trung Quốc. 

Clip Video: 

Vân Tuyền (Nguồn: Free Asia)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Quốc tế 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Quốc tế 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Quốc tế 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Quốc tế 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học