Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 14/02/2020, 08:40 AM

Logic cuộc sống thời Covid - 19

“Sinh, lão, bệnh, tử” là quy luật của cuộc sống. "Hỉ, nộ, ái, ố” là trạng thái diễn biến tâm lý của con người. Kinh điển Phật giáo cho rằng: Sinh cũng khổ, lão cũng khổ, bệnh cũng khổ và chết đương nhiên không ai muốn. Đó là biểu hiện của sự vô thường - Một chân lý cơ bản của Phật giáo.

> Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về vô thường tại đây 

Kinh điển Phật giáo cho rằng: Sinh cũng khổ, lão cũng khổ, bệnh cũng khổ và chết đương nhiên không ai muốn.

Kinh điển Phật giáo cho rằng: Sinh cũng khổ, lão cũng khổ, bệnh cũng khổ và chết đương nhiên không ai muốn.

Nếu ai ý thức được điều đó - Thì sẽ hóa giải được nỗi khổ niềm đau!

Dịch bệnh, đương nhiên là không ai muốn, và không ai có thể vui được. Tổ chức y tế thế giới đã cảnh báo về tính chất nguy hiểm của Covid - 19. Cả thể chế chính trị của chúng ta đã, đang làm rất tốt việc phòng tránh và ngăn ngừa việc lây nhiễm đại dịch này. Tuy nhiên, một tuần, hai tuần các trường học, nhà máy, cơ quan, xí nghiệp có thể ngừng tạm thời mang tính chất tình thế được. Nhưng ngừng nghỉ cả toàn xã hội lâu hơn nữa thì không bao giờ được. Cũng không cần phải nói thêm vì sao vậy? Vì các cụ ta xưa đã từng dạy: “Đói thì đầu gối phải bò”.

Vừa "chống dịch như chống giặc", vừa phải đảm bảo mọi hoạt động sản xuất kinh doanh trong xã hội là vấn đề hàng đầu. Bên cạnh đó, không những cần phải hạn chế mà phải cấm các lễ hội vô bổ trong dịp này. Tình trạng mượn đình, chùa, miếu mạo để hành nghề mê tín dị đoan trong dịp đầu xuân cực kỳ nguy hiểm. Không có dịch bệnh nào nguy hiểm bằng “dịch bệnh mê tín dị đoan”.

Cần nói rõ rằng: Kinh điển Phật giáo vừa là một hệ thống giáo lý nhân văn, vừa khoa học, biện chứng, vừa trí tuệ và mang tính giáo dục rất cao. Không chấp nhận nạn buôn thần bán thánh. Hãy thực hiện theo hướng dẫn thống nhất của cơ quan y tế từ Trung ương đến địa phương là cách phòng tránh dịch Covid - 19 tốt nhất.

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Người Phật tử giác ngộ và giải thoát cái gì?

Góc nhìn Phật tử 17:55 30/05/2020

Giác ngộ và giải thoát là mục đích tối thượng hay tột cùng của người tu. Đức Phật Thích-ca Mâu-ni tu dưới cội bồ-đề được giác ngộ giải thoát sanh tử, đó là mục tiêu cuối cùng Ngài đạt được.

Mục Kiền Liên Bồ tát trong Kinh Vu Lan qua lăng kính của Tổ sư Minh Đăng Quang

Góc nhìn Phật tử 16:57 30/05/2020

Mục Kiền Liên (viết theo Sanskrit: Maudgalyāyana; Pali: Moggalāna, tiếng Hán phiên âm: Mục Kiền Liên, đọc tắt là Mục Liên) là một nhân vật lịch sử sống vào thời Đức Phật. Vị Bà-la-môn tri thức thông thái này đã lừng danh một thời ở xứ Magadha thuộc Ấn Độ thời bấy giờ.

Tại sao chúng ta nên đơn giản hóa cuộc sống?

Góc nhìn Phật tử 15:57 30/05/2020

Hãy tạo ra thói quen thường tự hỏi mình: Công việc hay hoạt động này có thực sự cần thiết không, hay nó chỉ là một cách để chúng ta tỏ ra bận rộn?. Nếu bạn có thể giảm bớt, loại bỏ một số hoạt động, bạn có thể sẽ được thanh tịnh, yên tĩnh hơn.

Phương pháp tiến vong người chết

Góc nhìn Phật tử 15:51 30/05/2020

Người chết sau khi đã vãng sanh Tây phương, bà con trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật giữ năm giới thì người còn kẻ mất cả hai đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.

Từ điển Phật học