Mỗi người chỉ đang chọn con đường mình tin là tốt nhất
Duyên có thể sâu. Tình có thể đậm. Nhưng nếu không đủ bình an để ở lại bên nhau, thì có lẽ xa nhau lại là một quyết định đầy từ bi. Không phải ai bỏ đi cũng là người sai. Và không phải ai ở lại cũng là người đúng...
Có người đi qua đời ta như một cơn mưa hạ. Rào rạt. Đậm sâu. Và rồi tạnh. Không phải vì trời ngừng thương đất. Mà vì mây đã đổi hướng, và gió chẳng còn thuộc về ta nữa. Có những đoạn đường đời, dù cùng đi rất lâu, nhưng chỉ một bước sau cùng là kẻ ở, người rời.
Ta đã từng nghĩ, chỉ cần đủ yêu thì sẽ đủ kiên nhẫn. Nhưng có những điều, nếu không gặp đúng người vào đúng thời điểm, thì dù có nắm tay cũng chẳng thể cùng nhau đến cuối. Vì tình yêu không phải là phép màu, mà là một bản hòa âm giữa hai tâm hồn biết lắng nghe, biết nhường nhịn, biết giữ gìn.
Nhưng khi một người cứ mãi cho đi trong lặng lẽ, còn người kia không còn đủ tinh tế để nhận ra, thì sự mỏi mệt sẽ thay lời chia tay. Và rồi, sự rời đi diễn ra trong một ngày rất bình thường như cách một chiếc lá lìa cành trong gió không báo trước.
Có người bước ra khỏi đời ta rất khẽ. Không để lại tiếng động, nhưng để lại khoảng trống lớn đến mức mỗi đêm, ta phải học cách lấp đầy nó bằng nước mắt, bằng sự trưởng thành để rồi vững chãi hơn.
Ta không trách người đã đi. Cũng không trách mình đã ở lại quá lâu. Bởi mọi quyết định, dù đau đến mấy đều là một bước trưởng thành của linh hồn. Đôi khi, để học được chữ “buông”, phải đánh đổi bằng một đời lặng lẽ.
Nếu nhân sinh như giấc mộng, hà tất phải bận lòng?

Người hỏi ta: “Nếu được chọn lại, có quay về không?”
Ta chỉ cười. Vì có những con đường, một khi đã đi qua không còn lối quay về. Có những quyết định, một khi đã nói ra là tự khắc chia đôi số phận. Và có những lần xa nhau, là để học cách yêu một ai đó mà không còn mong giữ họ bên mình.
Duyên có thể sâu. Tình có thể đậm. Nhưng nếu không đủ bình an để ở lại bên nhau, thì có lẽ xa nhau lại là một quyết định đầy từ bi. Không phải ai bỏ đi cũng là người sai. Và không phải ai ở lại cũng là người đúng. Mỗi người chỉ đang chọn con đường mình tin là tốt nhất.
Nên nếu một ngày nào đó, ta và người vô tình lướt qua nhau giữa phố đông… Xin đừng ngoảnh lại. Cũng đừng trách móc. Vì ta vẫn biết ơn, vẫn giữ gìn ký ức đẹp như một đoá hoa đã từng nở rất rực rỡ giữa những ngày xuân.
Dẫu cho không còn song hành, nhưng ta sẽ vẫn bước tiếp với trái tim đã được rèn luyện qua nỗi mất mát. Và rồi một ngày, khi đủ bình an, ta sẽ hiểu:
Có những quyết định, mà đôi khi phải xa nhau một đời… chính là để cả hai được gần lại chính mình.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Lắng nghe những nỗi niềm
Sống an vuiMẹ tôi thường vẫn nghe radio vào những buổi sáng khi cha con tôi bước chân ra khỏi nhà; cha đi làm, tôi đi học. Khi trưa trở về, mẹ vẫn lắng nghe âm thanh phát ra từ chiếc máy phát thanh nhỏ.
Giữ tâm ý trong sạch
Sống an vuiTrong đời sống con người, tâm (citta) hay ý (mana) đóng một vai trò hết sức quan trọng. Nó là chỗ phát khởi của muôn sự muôn việc ở đời. Sự đời tốt hay xấu, thiện hay ác, vui hay buồn, lạc hay khổ, tất cả đều do tâm ý tạo nên. Đức Phật, bậc thiện xảo về tâm và phương pháp điều tâm, dạy rằng ý dẫn đầu các pháp, ý làm chủ, ý tạo tác; nếu với ý ô nhiễm mà nói năng hay hành động thì theo đó khổ não sẽ phát sinh, như bánh xe lăn theo chân con vật kéo xe.
5 mẹo ăn chay giảm nguy cơ ung thư
Sống an vuiChế độ ăn chay cung cấp nhiều chất xơ, thêm món ăn từ đậu nành, đa dạng nguồn protein, góp phần giảm nguy cơ ung thư.
Đôi khi, giải pháp đơn giản chỉ là sự dừng lại
Sống an vuiKhông phải lúc nào mình cũng cần tìm một phương pháp phức tạp hay một lời dạy cao siêu cho mọi vấn đề. Đôi khi, giải pháp đơn giản chỉ là sự dừng lại.
Xem thêm














