Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 28/09/2020, 08:24 AM

Người con mắc nợ suốt cuộc đời này là mẹ

Đời người ngắn ngủi. Có những thứ vừa mới xuất hiện hôm qua thôi nhưng hôm nay đã trở thành quá khứ. Trên đời này, mẹ cũng chỉ có một, ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc.

'Mùi của mẹ' - thông điệp ý nghĩa về tình mẫu tử

Từ nhỏ cho tới lúc lớn khôn, mẹ luôn là người âm thầm chịu đựng, hy sinh tất cả vì con. Hồi nhỏ khi mà còn hay quấn lấy mẹ. Liệu có ai đã từng nắm lấy bàn tay của mẹ mà cảm thấy chua xót không? Rồi tự hứa với chính mình rằng sẽ phải phấn đấu học hành chăm chỉ để mẹ an lòng. Đôi bàn tay mẹ đầy những vết chai sạn, vết thương cũ lẫn mới cứ thế chồng chéo lên nhau. Vì lo cho đàn con thơ mà không ngại gian khổ.

Khi con lớn lên, va vấp nhiều hơn, gặp gỡ người này, người kia. Cuộc đời thả con tới bến đỗ cuộc đời mình.

Ai còn mẹ hãy biết trân trọng và yêu mẹ nhiều hơn, xin đừng làm mẹ khóc. Ảnh minh họa - Internet

Ai còn mẹ hãy biết trân trọng và yêu mẹ nhiều hơn, xin đừng làm mẹ khóc. Ảnh minh họa - Internet

'Tình mẫu tử' qua ống kính của nhiếp ảnh gia Thái Lan

Người ta thường nói được nên vợ thành chồng là phải có nhân duyên tiền kiếp. Kiếp này có hẹn ước nên mới tìm đến nhau chung sống để trả nợ.

Phụ nữ khi lấy chồng, về nhà chồng lại gồng gánh lên mình thêm cái nợ tình, thêm đạo làm dâu. Ngoài việc đảm nhiệm tốt chức trách thiêng liêng của người mẹ, người vợ. Phụ nữ còn phải biết hiếu thuận, phụng dưỡng cha mẹ chồng. Học cách đối nhân xử thế với họ hàng, dòng tộc.

Bẵng đi một thời gian tất bật ở một vị trí mới. Liệu có bao nhiêu phụ nữ đã từng nghĩ được rằng, người mình mắc nợ nhiều nhất, người mình nợ hết cả cuộc đời này mà chưa kịp trả hết chính là người mẹ đã sinh ra mình hay chưa?

Tình mẫu tử là thiêng liêng bất diệt. Hãy yêu thương mẹ bằng cả trái tim mình. Ảnh minh họa - Internet

Tình mẫu tử là thiêng liêng bất diệt. Hãy yêu thương mẹ bằng cả trái tim mình. Ảnh minh họa - Internet

Tình mẫu tử giúp người mẹ ung thư hồi sinh - câu chuyện cuộc sống đẹp nhất năm 2019

Thường thì khi làm mẹ rồi phụ nữ mới hiểu thấu tâm can của người làm cha, làm mẹ, mới ý thức được nỗi lòng của người mẹ thương con. Đứng giữa cột mốc gần nửa đời người kỉ niệm mới chợt ùa về khiến lòng thêm thổn thức, mới cảm thấy thương mẹ nhiều hơn.

Những năm tháng xa nhà, sống nơi đất khách quê người. Con chẳng còn thấy những lo toan, mệt nhọc của mẹ. Rồi những khi mẹ ốm đau, mẹ cũng sẽ chẳng than phiền hay gọi điện nói cho con nghe vì mẹ không muốn làm phiền đến cuộc sống riêng của con.

Về già con người thường lầm lũi, cô độc. Bởi vậy ai chẳng mong mỏi có con cháu ở cạnh động viên, trông nom lúc đau ốm.

Dù con lớn con vẫn là con của mẹ. Cả cuộc đời này mẹ đã hy sinh tất cả vì con. Ảnh minh họa - Internet

Dù con lớn con vẫn là con của mẹ. Cả cuộc đời này mẹ đã hy sinh tất cả vì con. Ảnh minh họa - Internet

Và nếu khi cả mẹ chồng và mẹ đẻ cùng ốm thì liệu mấy ai có thể lặn lội xa xôi về được để chăm sóc mẹ đẻ. Âu cũng chỉ là vài cuộc điện thoại hỏi thăm từ xa, rồi gửi một ít quà để mẹ bồi bổ. Thử hỏi rằng người có công dưỡng dục, người mang nặng đẻ đau ra mình mà mình lại không chăm sóc được thì có trái với luân thường đạo lý hay không? Thử hỏi người mà phụ nữ đáng ra phải mắc nợ cả đời này có phải là mẹ đẻ hay không?

Vậy nên, cho dù có làm gì, ở đâu, sống như thế nào. Phụ nữ hãy nên nhớ rằng, người mình mắc nợ cả cuộc đời này chỉ có thể là người mẹ đã sinh ra mình. Về tình về nghĩa thì hãy sống đúng bổn phận, hợp tình, hợp nghĩa. Đối với mẹ đẻ thì đừng nên suy nghĩ, tính toán quá chi li. Hãy chăm sóc mẹ bằng cả trái tim mình.

Mời quý Phật tử xem thêm video: "Khắc phục lòng sân hận":

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Khai giảng lớp Bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao

Góc nhìn Phật tử 13:11 28/11/2020

Mới đây, Viện Trần Nhân Tông (Đại học Quốc Gia Hà Nội) đã phối hợp với Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo Quốc tế Vĩnh Nghiêm Tùng Thư tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao cho 88 học viên chính thức, 20 học viên dự thính, là quý Tăng – Ni và Phật tử miền Bắc.

Một đòn răn đe lòng tham nhắm vào hàng hóa cứu trợ miền Trung

Góc nhìn Phật tử 12:47 28/11/2020

Hôm qua, 27/11/2020, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quảng Bình đã thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam hai tháng đối với một công dân ở địa phương vì có hành vi chiếm đoạt hàng hóa cứu trợ thiên tai.

Ý nghĩa ẩn sâu của hai chữ luân hồi

Góc nhìn Phật tử 12:28 28/11/2020

Hai chữ luân hồi còn được hiểu rộng nghĩa hơn nữa khi nhắc đến thuyết Linh Vật (Animism). Bách khoa tự điển cho field Enterpises Educational corporation (Hoa Kỳ) xuất bản năm 1961 ghi rằng thuyết Linh Vật tin tưởng rằng mọi vật thể trong vũ trụ đều có tính linh và cũng chịu luân hồi nhân quả.

Biết ơn hoàn cảnh là sống trong sự gia trì của chư Phật

Góc nhìn Phật tử 09:14 28/11/2020

Tâm ta và vũ trụ bên ngoài bản chất không khác, nếu bên trong ta thiếu thốn thì những hoàn cảnh thiếu thốn và bất lợi bên ngoài sẽ kéo đến. Ngược lại, nếu bên trong đầy đủ, bình an thì những thuận duyên sẽ xuất hiện, cơ hội, sự giàu có, hạnh phúc sẽ tới.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo