Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 11/06/2020, 19:43 PM

Nhận thức về cuộc đời

Phật Giáo

Là người con Phật, ta đừng nên chỉ lấy danh nghĩa, mà ta nên nhìn nhận cuộc đời này một cách có chánh kiến, để từ đó ta nhận thức được và hãy dần chuyển hóa cái khổ đau trong vòng quay luân hồi.

 Đức Phật an nhiên tự tại giữa cuộc đời

Cuộc sống ta là những chuỗi ngày trải nghiệm, và nhận lãnh những hậu quả mà ta đã gieo trồng ở hiện tại mà còn cả ở quá khứ. Giây phút hiện tại ta buồn vui, hạnh phúc hay khổ đau đều là nhân mà ta đã gieo. Riêng cái nhìn của tôi, chắc là chúng ta đã gieo nhân xấu nhiều nên thấy hiện tại cuộc sống này đa phần là khổ đau. 

Chúng ta cứ loay hoay trong vòng khổ lụy: khổ vì tình, khổ vì tiền, khổ vì đau bệnh, rồi kể cả giàu có cũng có nỗi khổ… đủ thứ cái khổ trên đời. Cuộc đời này như vòng quay 360 độ, làm gì đi đâu rồi cũng quay lại vị trí ban đầu. Và cứ như thế lặp đi lặp lại bao nhiêu đời, bao nhiêu kiếp, ta mới chuyển hóa cái khổ ấy được? Sẽ khó nếu chúng ta không nhận ra hay nhận ra mà ta chưa chịu chuyển hóa nó.

“Để không thấy cảnh trái ngang

Lừa thầy, phản bạn, dối gian tình người

Có tiền bỗng chốc lên voi

Hết tiền xuống chó, người đời rẻ khinh.

Làm quan kẻ tiếp người nghênh

Hết quan, lính tráng chẳng nhìn ngó chi

Còn duyên khối kẻ si tình

Hết duyên, buồn tẻ đi về quạnh hiu.

Bạn bè thân thiết bao nhiêu

Đến khi ngã bệnh, sớm chiều chẳng ai

Tình người bạc bẽo lắm thay

Điêu ngoa, gian dối, đắng cay miệng đời.

Triệu người quen khắp mọi nơi

Hỏi rằng mấy kẻ thân chơi thật lòng

Đến khi từ giã dương trần

Hỏi rằng mấy kẻ đưa phần mộ tang.

Đời là bể khổ trần gian

Mong cho hết kiếp vương mang hồng trần”.

(Trích nguồn: https://onlinetinhyeu.com/doi-la-be-kho.html).

Cuộc đời hạnh phúc hay cuộc đời ý nghĩa?

Cuộc sống ta là những chuỗi ngày trải nghiệm, và nhận lãnh những hậu quả mà ta đã gieo trồng ở hiện tại mà còn cả ở quá khứ. Giây phút hiện tại ta buồn vui, hạnh phúc hay khổ đau đều là nhân mà ta đã gieo.

Cuộc sống ta là những chuỗi ngày trải nghiệm, và nhận lãnh những hậu quả mà ta đã gieo trồng ở hiện tại mà còn cả ở quá khứ. Giây phút hiện tại ta buồn vui, hạnh phúc hay khổ đau đều là nhân mà ta đã gieo.

Quanh ta toàn là điều khổ mà ta có nhận ra đâu. Hay dù ta có thể nhận ra đó là điều khổ, nhưng chỉ là cảm xúc, nhận thức nhất thời vì lúc đó ta đang gặp vấn đề gì đó không vui hay một điều gì làm ảnh hưởng đến cuộc sống của ta. Và rồi khi khoảnh khắc ấy qua đi thì ta vẫn cứ đâm đầu vào những khổ đau, mà do cái vô minh, tham lam, si mê, ta đã chăm bón tưới tẩm từ bao đời trước.

Ta cứ nói lý do ta khổ là vì cái số nó vậy, rồi vì thế này thế nọ. Ở hiện tại, nếu chúng ta không chịu nhận ra và chuyển hóa cái khổ của ta đã gieo trồng trong cuộc sống này từ bao lâu nay, thì chắc rằng ta sẽ nếm trải tám cái khổ này ở hiện tại và cả về sau: 1. Sanh khổ; 2. Lão khổ; 3. Bệnh khổ; 4. Tử khổ; 5. Ái biệt ly khổ; 6. Oán tắng hội khổ; 7. Cầu bất đắc khổ; 8. Ngũ ấm hội khổ.

Trong luận Đại Trí Độ có nói: “Vô lượng chúng sanh có ba thứ khổ ở thân là già, bệnh và chết. Ở tâm có ba thứ khổ là tham, sân và si. Ở đời sau có ba thứ khổ là địa ngục, ngạ quỷ và súc sanh”.

Học thiền để thay đổi cuộc đời

Quanh ta toàn là điều khổ mà ta có nhận ra đâu. Hay dù ta có thể nhận ra đó là điều khổ, nhưng chỉ là cảm xúc, nhận thức nhất thời vì lúc đó ta đang gặp vấn đề gì đó không vui hay một điều gì làm ảnh hưởng đến cuộc sống của ta.

Quanh ta toàn là điều khổ mà ta có nhận ra đâu. Hay dù ta có thể nhận ra đó là điều khổ, nhưng chỉ là cảm xúc, nhận thức nhất thời vì lúc đó ta đang gặp vấn đề gì đó không vui hay một điều gì làm ảnh hưởng đến cuộc sống của ta.

Chúng ta không thể nói khổ là do ngoại cảnh hay tại bị thế này thế kia, mà ta hãy nhìn và chấp nhận nguyên nhân chính mà đức Phật có nói: “Thân này mới là nguồn gốc của mọi điều khổ lụy, là nguồn gốc của các thứ tai họa”.

Là người con Phật, ta đừng nên chỉ lấy danh nghĩa, mà ta nên nhìn nhận cuộc đời này một cách có chánh kiến, để từ đó ta nhận thức được và hãy dần chuyển hóa cái khổ đau trong vòng quay luân hồi. Bằng những gì ta đã học được từ Phật pháp và cố gắng thực hành theo đó, thì chắc chắn một ngày không xa, ta sẽ dần thoát khỏi cái khổ lụy mà ta thường gây tạo và chịu đựng từ đời quá khứ đến hiện tại.

>Xem thêm video: "Biểu tượng hoa đăng trong Phật giáo":

Phật Giáo

Stephen Cameron trở về từ cận tử nghiệp

Góc nhìn Phật tử 11:20 08/07/2020

Ngày 3/7/2020, các bác sĩ Việt Nam đã hội chẩn và đưa ra kết luận chuyên môn: bệnh nhân 91 mắc Covid-19 đã hoàn toàn khỏi bệnh, không cần cách ly.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức

Góc nhìn Phật tử 10:44 08/07/2020

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã cùng với tiến sĩ ngành Dinh Dưỡng Học Lilian Cheung chung tay viết nên tác phẩm Savor: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức. Nếu đã có cuốn sách này trong tay thì bạn có thể ngồi xuống trong tĩnh lặng, lần dở chậm rãi từng trang một và khám phá thực đơn Thầy dùng mỗi ngày.

Hình ảnh nhà sáng lập facebook đến chùa lễ Phật

Góc nhìn Phật tử 09:51 08/07/2020

Cảm nhận về Phật giáo, Mark Zuckerberg cho biết đây là một tôn giáo thú vị với hệ thống giáo lý, triết học tuyệt vời. “Tôi đang trong quá trình nghiên cứu về đạo Phật và hy vọng rằng có thể tiếp tục hiểu thêm về lời Phật dạy sâu sắc hơn”.

Ý nghĩa Phật giáo qua sự tích “Tứ Pháp chùa Dâu” (I)

Góc nhìn Phật tử 09:21 08/07/2020

Chuyện Man Nương và Tứ Pháp nơi đất Dâu được cho là câu chuyện cổ về Phật giáo khi du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, câu chuyện gây cho dân gian và giới học giả không theo đạo Phật có cái nhìn xa lạ với giáo lý đạo Phật, thậm chí cho rằng đó là ảnh hưởng của thần giáo dân gian.