Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 14/10/2019, 17:56 PM

Những nét riêng biệt của gốm sứ Bát Tràng

Trải qua bao thăng trầm của thời gian, giữa cuộc sống đương đại nhiều sôi động, Bát Tràng là làng gốm lâu đời và nổi tiếng nhất ở Việt Nam đã làm ra nhiều sản phẩm gốm độc đáo mang sắc thái riêng, giữ nguyên được nét đẹp, nét tinh hoa vốn có.

>>Tâm linh Việt 

gom su Bat Trang 3

Làng nghề gốm sứ Bát Tràng là một làng nghề thủ công truyền thống nổi tiếng ở ven đô Thăng Long khoảng 600 năm nay. Các sản phẩm của làng gốm Bát Tràng là sự kết giao giữa phương pháp thủ công tinh xảo với sự sáng tạo nghệ thuật, mang tính chất cá biệt, có sắc thái riêng, đặc trưng riêng của làng nghề và phản ánh được quan niệm thẩm mỹ, bản sắc văn hóa của người dân Bát Tràng.

Hầu hết các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng được sản xuất theo lối thủ công, thể hiện rõ rệt tài năng sáng tạo của người thợ lưu truyền qua nhiều thế hệ. Do tính chất của các nguồn nguyên liệu tạo cốt gốm và việc tạo dáng đều làm bằng tay trên bàn xoay, cùng với việc sử dụng các loại men khai thác trong nước theo kinh nghiệm nên đồ gốm Bát Tràng có nét riêng.

gom su Bat Trang 1

Hiện tại gốm Bát Tràng đa phần vẫn giữ được cách làm thủ công truyền thống cùng những bí kíp riêng biệt của từng gia đình tạo nên sự đa dạng, độc đáo trong từng sản phẩm. Những người thợ tài hoa, khéo léo của mình để tạo ra những sản phẩm tốt nhất và chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng. Từ những sản phẩm như: Ấm chén, bát đĩa, lọ hoa, bình vôi, chum rượu… bằng gốm men rạn, men hoa lam hay men ngọc… tất cả đều độc đáo và có những dấu ấn riêng biệt.

Đến Bát Tràng mỗi chúng ta được tận hưởng hết các vẻ đẹp và cảm nhận, làng Bát Tràng như một rừng hoa muôn sắc. Sự phát triển của làng nghề Bát Tràng đến bây giờ và tiếp tục là một sự phát triển không ngừng nghỉ của những nghệ nhân, thợ giỏi, những người đã và đang cống hiến đóng góp cho làng nghề truyền thống gốm sứ Bát Tràng nói riêng và nghề gốm sứ của Việt Nam nói chung.

gom su bat Trang 2

Mới đây, ngày 9/10, Không gian văn hóa du lịch Bát Tràng - Chợ Chiều nằm trong Tổ hợp văn hóa 1102 tại làng gốm cổ Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) chính thức được khai trương và vận hành.

Tổ hợp Văn hóa 1102 gồm khu vực Triển lãm Giấc mơ của Đất, Không gian Văn hóa Bát Tràng - Chợ Chiều, Không gian gốm Gia Tộc Việt, Không gian Tâm Linh Việt, Không gian gốm Hương Sa, phòng tranh thêu XQ Việt Nam, Không gian tôn vinh sáng tạo vì Bát Tràng, Vườn sen Tâm Linh Việt, khu vực trải nghiệm nghề làm gốm, khu vực gốm Gia đình.... dành cho công chúng tìm hiểu, trải nghiệm về lịch sử, văn hóa, thương mại, nghệ thuật gốm sứ... dành cho tất cả mọi du khách khi đến thăm làng gốm cổ truyền Bát Tràng.

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Khổ và diệt khổ từ nơi sáu giác quan

Tâm linh Việt 16:54 02/06/2020

Khổ đau của chúng sanh thì vô cùng tận. Nhưng nếu lắng lòng quán sát vấn đề thì sẽ dễ dàng nhận thấy đau khổ xuất phát từ bên trong ta...

Dạy trẻ yêu thương loài vật - Hành động nhỏ, công đức lớn

Tâm linh Việt 15:30 02/06/2020

Trẻ nhỏ rất cần phải tích lũy nghiệp lành ngay từ nhỏ để sau này lớn lên có một cuộc sống hạnh phúc, tự tại.

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Tâm linh Việt 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Tâm linh Việt 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.