Những việc nhỏ nhặt tổn phước cần lưu ý
Bất cứ sự lãng phí nào, đều tiêu hao phước đức của mình. Đã thiếu phước thì không thể sống lâu, không bệnh, giàu có, sắc đẹp và vinh hiển. Nếu phước báo đang trổ mà không chịu tích phước, tiêu xài xa xỉ, lãng phí thì chắc chắn hết phước, họa tới.
1. Xài quạt, đèn điện xong, đứng dậy bỏ đi quên tắt. Không chỉ mất tỉnh giác, mà còn tổn phước.
2. Uống nước suối, đừng bỏ dở nửa chai. Nên đem về uống hết. Tránh chiêu cảm quả báo bị đói khát.
3. Xả rác bừa bãi nơi công cộng, bắt người khác dọn. Không những gây ô nhiễm môi trường, mà đời sau sẽ quay lại hầu những người dọn vệ sinh trả nợ.
4. Cắm sạc điện thoại, máy tính xong, không chịu rút chui cắm ra khỏi nguồn, phí điện, tổn phước.
5. Ăn xong, đứng dậy bỏ đi, không tự dọn dẹp, dù chẳng bận việc gì. Càng nhiều người phục vụ mình, phước đức mình càng tổn giảm nhanh chóng. Nên đến chùa phải tập tự phục vụ và phụng sự chung.
Ảnh minh họa.
Lãng phí là đang tạo nghiệp và đánh mất phúc báo của chính mình
6. Rót nước chấm quá nhiều, ăn xong đổ bỏ. Nên tận dụng để nêm nếm thức ăn. Tránh quả báo bị thiếu hụt tài sản trong tương lai, do lãng phí.
7. Bóc lần bánh trái trên bàn thờ Phật xuống ăn mà không hạ xuống một lượt. Hoặc để dĩa trái cây trống trơn cúng Phật. Về sau sẽ mất hết tài lộc.
8. Nước dơ, bã trà có thể dùng để tưới và bón cây, không nên lãng phí.
9. Rửa rau, củ, bị rớt xuống đất, không chịu lượm lên rửa sạch lại ăn.
10. Vứt bỏ những gì còn khả năng sử dụng. Không chịu chia sẻ cho người khác. Hoặc cúng dường, bố thí vật phẩm xấu, để dành cho mình hưởng phần tốt.
Đến chùa làm mười, chỉ nên hưởng một. Đó là cách kiệm đức. Muốn tích phước thì quý Phật tử phải tự mình tìm việc làm công quả. Tâm đặt vào công phu. Không nên có thái độ “lánh nặng, tìm nhẹ”, “biếng nhác, cầu an” hoặc chỉ biết hưởng thụ mà không tiếc của đàn na tín thí.
Bất cứ sự lãng phí nào, đều tiêu hao phước đức của mình. Đã thiếu phước thì không thể sống lâu, không bệnh, giàu có, sắc đẹp và vinh hiển. Nếu phước báo đang trổ mà không chịu tích phước, tiêu xài xa xỉ, lãng phí thì chắc chắn hết phước, họa tới. Tâm tịnh là đức, lợi sanh là phước. Muốn có đủ phước đức tự thân quý vị phải nghiêm cẩn tu tập vậy.
Nguồn: Thích Như Dũng
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Những công năng khi trì niệm Chú Dược Sư
Kiến thứcBổn nguyện của Dược Sư Như Lai là trị tất cả trọng bệnh phiền não vềthân và tâm của chúng sinh, cứu độ chúng sinh ra khỏi sinh tử khổ đau.
Bài sám tụng ngày lễ Phật Đản
Kiến thứcMỗi khi quỳ trước Phật đài tụng bài sám Phật Đản, chúng ta thấy rõ lòng mình hơn, nhìn sâu cuộc đời mình hơn và quán chiếu về thân phận của mình nhiều hơn. Điều này có nghĩa, mỗi lần tụng sám Phật Đản là mỗi lần chúng ta nhìn lại quảng đường tu tập của mình.
Truyện cổ Phật giáo: Em bé cúng hoa
Kiến thứcLúc ấy, Phật ở gần thành Xá-vệ, trong vườn Kỳ thọ Cấp Cô Độc. Khi ấy Phật cùng với chư tỳ-kheo đắp y, ôm bát vào thành Xá-vệ hóa trai. Đến ngõ hẻm kia gặp một người phụ nữ ẵm đứa con nhỏ.
Tắm Phật có công đức như thế nào?
Kiến thứcLễ Mộc Dục (Tắm Phật) là một nghi lễ quan trọng không thể thiếu trong các chương trình chào đón Đại Lễ Phật đản hằng năm. Theo kinh quá khứ hiện tại nhân quả, nguồn gốc của lễ tắm Phật xuất phát từ sự kiện Đản sanh của Thái tử Tất-đạt-đa tại vườn Lâm-tỳ-ni.














