Lời Phật dạy về tình yêu thương qua 6 điều cần khắc cốt ghi tâm

Phật dạy rằng, tất thảy những gì trên đời này đều là phù du, khi mất đi chỉ có tình yêu thương lẫn nhau mới là thứ còn lại cuối cùng. Trong đạo Phật, từ bi gắn liền với trí tuệ. Không hiểu, không thể thương yêu. Không hiểu, không thể thương yêu đích thực. Hiểu chính là nền tảng của tình thương yêu.
10:08 05/10/2019

Quán so sánh

Khi gặp một sự việc bất như ý, hãy nhìn rộng ra để thấy những hoàn cảnh còn bất hạnh hơn mình. Từ đó, chúng ta sẽ thấy mình vẫn còn phước, và thay vì chỉ biết than thân trách phận, chúng ta sẽ tìm được cách để vượt qua nỗi khổ của mình.
08:26 05/10/2019

Quan điểm của Phật giáo về bình đẳng và sự bình đẳng trong quan hệ hôn nhân

Đức Phật chính là người đã mang lại triết lý về tinh thần bình đẳng thực sự cho nhân loại. Câu nói “Ta là Phật đã thành, các ngươi là Phật sẽ thành” của Đức Phật Thích Ca, là minh chứng rõ ràng nhất cho một giá trị tôn trọng quyền bình đẳng tột cùng của đạo Phật.
08:18 04/10/2019

Giáo dục gia đình và học đường bằng lục hoà và tứ nhiếp

Trong kinh Từ Bi, đức Phật kêu gọi chúng ta sống bình đẳng, tôn trọng sự bình đẳng về sự sống, biết rằng vạn vật ai cũng ham sống, nên mở rộng lòng thương đối với tất cả mọi loài dù “ở gần ta hay ở xa ta, ở trên không, ở dưới nước, hay ở mặt đất.”
07:56 04/10/2019

Con gái à!

Con gái à, dù thế nào ba vẫn là ba. Thầy không trách, khi con chưa đủ trưởng thành. Nhưng sẽ hạnh phúc hơn khi biết cách yêu thương một ai bằng cách sẵn lòng tha thứ. Thầy hiểu con đã đi qua nhiều cảm xúc uất hận bế tắc, đằng sau đó con đang chôn giấu tình cảm con dành cho ba rất nhiều.
08:23 03/10/2019

Câu chuyện của một tử tù: Đi suốt cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con

Hắn là tử tù. Do giây phút bốc đồng, hắn đã đoạt mấy mạng người một lúc. Trả thù. Đó là cách nghĩ của hắn. Hắn thù vì người cha đó không trao cuộc đời con gái ông cho một đứa cù bất cù bơ, không nghề nghiệp, không cửa nhà như hắn.
10:56 01/10/2019

Thiền sư Thích Nhất Hạnh kể chuyện tình yêu

Trong tình yêu lớn và cao quý, bất cứ lời nói và cử chỉ nào cũng phải biểu lộ sự tương kính. Người con trai phải tôn trọng người con gái mình yêu, cả thân thể lẫn tâm hồn.
10:30 01/10/2019
Phật Giáo

Bạn muốn chấm dứt vòng luẩn quẩn trong sự kiếm tìm hạnh phúc?

Có phải trong nhiều năm ròng rã, chúng ta đang cố tìm hạnh phúc? Và tưởng đã đạt được nó để hưởng một cách lâu bền, nhưng đều thất vọng? Ta lại tiếp tục chạy theo ảo ảnh đó. Nếu biết dừng chân suy nghĩ, chúng ta đuổi theo hạnh phúc nhưng không hề biết đến bản chất của nó.
07:31 30/09/2019

Nhìn lại để lòng mình thay áo mới

Thật sự, trong hành trình mải miết của kiếp người, ngoài dịp cuối năm, chúng ta rất cần những dịp khác nữa để “nhìn lại”!
05:20 29/09/2019

Tâm sự cùng bạn trẻ

Thời đại ngày nay, các bạn có rất nhiều cơ hội để tiếp cận một cách toàn diện nhất với giáo pháp của Đức Phật hơn ngày xưa. Chúng ta có internet, có mạng xã hội, có sách điện tử, khi muốn tra cứu hay đọc một giáo lý nào đó thì đều có thể dễ dàng tìm được trên mạng.
15:41 26/09/2019

Làm sao để có được tình yêu và tình bạn bền vững?

Có thể khẳng định một điều rằng, bạn tri kỷ thời nay là hiếm, ngày xưa bạn tri kỷ nhiều, ví như câu chuyện của Lưu Bình, Dương Lễ. Cũng có thể do xã hội của chúng ta làm ảnh hưởng nhiều.
15:34 23/09/2019

Tinh thần bất an là từ đâu?

Chúng ta đang sống trong thời đại hỗn loạn, căng thẳng và vội vàng, làm cho tinh thần con người luôn bất an; cho nên hiểu được và làm thế nào để kiểm soát tinh thần bất an là điều rất quan trọng.
16:13 21/09/2019

Mở rộng thiện duyên

Chúng ta đều biết tham là tật xấu không tốt, nhưng có lúc chúng ta lại rơi vào một cực đoan khác là keo kiệt, cũng chính là hẹp hòi, tiếc rẻ và bủn xỉn. Có người cho rằng đây là tiết kiệm. Thật ra, keo kiệt và tiết kiệm là hai việc khác nhau.
09:16 21/09/2019

Đến Bill Gates cũng nghiện thiền, bạn thì sao?

Lợi ích của việc thiền định đã được biết đến trong một thời gian khá dài. Và giờ đây, kỹ thuật này lại có ảnh hưởng rất lớn đối với các tỷ phú hay ngôi sao hàng đầu thế giới.
09:11 21/09/2019

Vì đó là con...

Mình ơi, tội con quá! Phải cứu lấy con bằng mọi giá. Con ơi, sao người nằm đây không phải là ba mà lại là con… Anh Thuận vò đầu bứt tóc, đôi mắt thâm quầng ầng ậc nước. Ngồi bên giường bệnh Hoàn, cô con gái đang phải băng bó toàn thân vì bị bỏng nặng, anh Thuận đau đớn vô cùng.  
10:34 20/09/2019

MC Hạnh Phúc và những chia sẻ về việc ăn chay

MC Hạnh Phúc khẳng định bản thân cảm thấy khoẻ hơn kể từ khi loại bỏ hoàn toàn món mặn, thịt, cá… ra khỏi thực đơn hàng ngày. Bên cạnh đó anh cũng hiểu được ý nghĩa của việc ăn chay không chỉ dừng lại ở ý nghĩa tâm linh, ăn chay còn giúp tâm hồn con người trong sạch hơn, hướng đến việc thiện.
10:29 18/09/2019

Bài học từ những sai lầm

Tu tức là sửa, điều này nói lên rằng tu hành cần phải sửa thân, tu tâm. Trong cách đối nhân xử thế, đi đứng nằm ngồi, khởi tâm suy nghĩ đều cần phải thức tỉnh mọi lúc mọi nơi, có như thế mới sửa sai thân tâm, bằng không chúng ta tu mù tu mờ chỉ lãng phí công sức và thời gian.
08:23 17/09/2019
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z