Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 05/12/2015, 17:03 PM

Quảng Nam: Trùng tu chùa La Thọ cần sự "hỷ cúng"

Bà con phật tử nới đây đều ao ước có một ngôi chùa trên đất địa phương, gần gũi thôn xóm, thuận tiện cho việc lễ bái, tu tập... 

Ban hộ tự và đạo hữu phật tử chùa La Thọ (thôn La Thọ 2, xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) hy vọng ngôi chính điện sớm hoàn thành và tổ chức lễ an vị tượng Phật vào ngày mồng 8/12/Ất Mùi, để sang năm mới (Bính Thân – 2016) tín đồ phật tử nơi đây không còn phải nhọc nhằn đi đến các địa phương lân cận lễ bái, tu học.

Theo dòng lịch sử của dân tộc, làng La Thọ - Đông Hồ và các làng lân cận, thuộc Tống Hạ Nông, phủ Điện Bàn được thành lập cách đây 600 năm. Bước qua những thăng trầm lịch sử, đặc biệt là hai cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ tàn khốc, ngôi làng đã bị san bằng thành bình địa, 3 ngôi chùa được xây dựng từ những năm 1937 đến 1958 cũng đã bị tàn phá nặng nề. 
 
Hòa bình lập lại, người dân nơi đây bắt đầu về đây xây dựng cuộc sống mới và các tín đồ Phật giáo phải đi đến các ngôi chùa ở các vùng lân cận để thực hiện lễ bái, tụng kinh, niệm Phật. Do đời sống lúc bấy giờ còn khó khăn, không đủ điều kiện để xây dựng lại những ngôi chùa xưa kia, phật tử phải đi xa hàng chục cây số đến các chùa tại những xã lân cận để tham gia tu tập.

Chính vì thế, bà con phật tử nới đây đều ao ước có một ngôi chùa trên đất địa phương, gần gũi thôn xóm, thuận tiện cho việc lễ bái, tu tập. Với tâm nguyện ấy, BTS PG thị xã Điện Bàn đã xem xét, lập thủ tục hồ sơ xin thành lập cơ sở Phật giáo mới, được sự thống nhất của Giáo hội Phật giáo tỉnh nhà và sự cho phép của các cấp chính quyền, chùa La Thọ được thành lập tại thôn La Thọ 2, xã Điện Hòa; ban đầu nhờ vào sự phát tâm của gia đình phật tử Thái Danh, đã hiến cúng 300m2 đất thổ cư để xây dựng chùa.
 
Với nguyện vọng sớm có nơi thờ tự, lễ bái cho người dân tại địa phương cũng như tin tưởng vào sự nhiệm mầu của Phật pháp và chư vị Long thiên - Hộ pháp gia hộ, Ban hộ tự cùng bà con phật tử chí tâm cầu nguyện Tam bảo và trang nghiêm tổ chức lễ động thổ đặt viên đá trùng tu ngôi chánh điện vào ngày 15/9/Ất Mùi (27/10/2015), dưới sự chứng minh của Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; cùng chư tôn đức trong Thường trực BTS PG tỉnh; BTS PG thị xã Điện Bàn; chính quyền địa phương và đông đảo chư vị tăng ni, phật tử tham dự.

Theo kế hoạch trùng tu, nguồn kinh phí dự toán để xây dựng ngôi chánh điện là 700 triệu đồng. Ngoài ra, các tôn tượng: Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, Quan Thế Âm Bồ tát, Địa Tạng Vương Bồ tát, Hộ Pháp Bồ tát, Tiêu Diện Đại sĩ vẫn chưa có để tôn thờ và các hạng mục xây dựng vẫn còn dở dang… nguồn kinh phí thì đến nay đã cạn kiệt.

Được biết, đời sống của bà con phật tử vùng quê nơi đây rất tâm đạo và hiếu khách, nhưng nguồn thu chủ yếu là ruộng lúa, nương khoai, nên khả năng tài chính đóng góp để trùng tu ngôi chánh điện, quả là một việc khó khăn, nên nguồn tài chính còn lại mong được sự giúp đỡ của chư vị tăng ni, phật tử và các vị mạnh thường quân trong và ngoài nước mở rộng tấm lòng.

Mọi sự hỷ cúng xây dựng chùa La Thọ xin liên hệ: 

Ban trị sự GHPGVN thị xã Điện Bàn 
chùa Pháp Hoa, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam;
ĐT: 0905241210. 

Chùa La Thọ, thôn La Thọ 2, xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam;
ĐT: 0935189602 (phật tử Thái Danh - Trưởng Ban Hộ tự) 


Sư sô Trung Tựu
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Khai giảng lớp Bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao

Ủng hộ 13:11 28/11/2020

Mới đây, Viện Trần Nhân Tông (Đại học Quốc Gia Hà Nội) đã phối hợp với Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo Quốc tế Vĩnh Nghiêm Tùng Thư tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao cho 88 học viên chính thức, 20 học viên dự thính, là quý Tăng – Ni và Phật tử miền Bắc.

Một đòn răn đe lòng tham nhắm vào hàng hóa cứu trợ miền Trung

Ủng hộ 12:47 28/11/2020

Hôm qua, 27/11/2020, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quảng Bình đã thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam hai tháng đối với một công dân ở địa phương vì có hành vi chiếm đoạt hàng hóa cứu trợ thiên tai.

Ý nghĩa ẩn sâu của hai chữ luân hồi

Ủng hộ 12:28 28/11/2020

Hai chữ luân hồi còn được hiểu rộng nghĩa hơn nữa khi nhắc đến thuyết Linh Vật (Animism). Bách khoa tự điển cho field Enterpises Educational corporation (Hoa Kỳ) xuất bản năm 1961 ghi rằng thuyết Linh Vật tin tưởng rằng mọi vật thể trong vũ trụ đều có tính linh và cũng chịu luân hồi nhân quả.

Biết ơn hoàn cảnh là sống trong sự gia trì của chư Phật

Ủng hộ 09:14 28/11/2020

Tâm ta và vũ trụ bên ngoài bản chất không khác, nếu bên trong ta thiếu thốn thì những hoàn cảnh thiếu thốn và bất lợi bên ngoài sẽ kéo đến. Ngược lại, nếu bên trong đầy đủ, bình an thì những thuận duyên sẽ xuất hiện, cơ hội, sự giàu có, hạnh phúc sẽ tới.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo