Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Sự thật là quyền lực của báo chí

Nền báo chí cách mạng Việt Nam ra đời được 92 năm từ thời điểm lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc lập ra tờ “Tuần báo Thanh Niên” (21/06/1925), còn báo chí quốc ngữ thì đã 152 năm từ thời điểm Trương Vĩnh Ký cho ra đời tờ “Gia Định báo” (15/04/1865)...

Nay đội ngũ nhà báo đã khoảng 20 ngàn nhà báo (số được cấp thẻ) với nhiệm vụ phụng sự Tổ quốc, nhân dân. Chúng ta còn nhớ, trên Báo Nhân dân thời kỳ đầu đổi mới, một loạt bài báo ký tên “N.V.L” của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh được viết với mục tiêu “Nhìn đúng sự thật, nói lên sự thật...”.

Thật vậy, yêu cầu đầu tiên với một tác phẩm báo chí là tính chính xác của thông tin. Từ sự thật của thông tin, báo chí tạo ra dư luận và định hướng dư luận xã hội theo ý của đơn vị sử dụng truyền thông.

Sức mạnh và quyền lực của báo chí từ đây, ý nghĩa phụng sự xã hội cũng từ đây. Sự thật là quyền lực của báo chí nhưng đến với sự thật nhà báo gặp không ít nguy nan. Sự thật là mệnh lệnh từ người tiếp nhận nhưng sự thật không phải lúc nào cũng được... hoan nghênh. Peter Arnett sau khi bị AP và CNN sa thải khi “cả gan” lên tiếng về sự thật trong cuộc chiến tranh ở Iraq vẫn “không chừa”, vẫn khẳng định “Đừng sợ khi nói sự thật, đơn giản vì bạn là nhà báo”. 

Cùng với những phóng sự về tình hình chiến sự nóng hổi ở Baghdad, Peter Arnett như người hùng của cỗ máy truyền thông song hành với cuộc chiến. Còn Wifed Burchett (1911- 1983), nhà báo chiến trường người Úc cũng nhiều phen khốn đốn cũng chỉ vì sự thật. Julius Fucík (1909- 1943), nhà báo cộng sản người Tiệp Khắc trong nhà giam Pancrat ở Praha của bọn Gestapo (Đức Quốc xã) với bao cực hình tra tấn vẫn không ngừng bút. “Viết dưới giá treo cổ”, tác phẩm cuối cùng trong hành trình đi tới sự thật đã gây chấn động lương tri nhân loại. Lời kết của tác phẩm nổi tiếng này, Julius Fucík viết “Hỡi nhân loại, tôi yêu tất cả mọi người...!”. Đằng sau ngòi bút ấy là con tim chứa chan tình đời, tình người. 

Dân ta đã từng có câu cửa miệng: Báo nói vậy! Để dân tiếp tục tin thì thông tin phải là sự thật, người viết phải trung thực với ngòi bút của mình. Uy lực của một cơ quan báo chí phụ thuộc, tỷ lệ thuận với niềm tin về độ trung thực của thông tin nơi độc giả.

Báo chí nói sự thật nhưng trong hàng ngũ ấy vẫn có ngòi bút không thẳng. Đó thực sự là điều đáng buồn khi con sâu làm rầu nồi canh. Nhưng “sự thật thì hay mất lòng”, trong mọi trường hợp nói ra sự thật đều không hề đơn giản. Người có tội sẽ tìm mọi cách che dấu sự thật, cản trở nhà báo tìm ra sự thật. Vậy nên, đưa sự thật ra ánh sáng đòi hỏi dũng khí và bản lĩnh.

“Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm
Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”.
(Nguyễn Đình Chiểu)

Trên hành trình tìm kiếm sự thật của thông tin ấy, nhiều nhà báo đã bị trả giá bằng mồ hôi nước mắt, máu thậm chí là tính mạng. Không phải ngẫu nhiên mà người ta xếp báo chí là một trong những nghề nguy hiểm nhất.

Nhiều nhà báo đã ngã xuống bởi chiến tranh hay là trong những cuộc chiến chống tiêu cực. Nhưng đó có hề chi. Bởi, nếu đã xác định “sống chết” với nghề thì hai tiếng nhà báo cũng là sự tự hào của một thứ nghề mang đủ vinh quang và cay đắng.

Hà Quang Đức
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Nga trở thành nước đầu tiên đăng ký vắc xin chống Covid-19

Phật pháp và cuộc sống 19:20 11/08/2020

Hãng thông tấn Tass và các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đưa tin, ngày 11/8, Tổng thống nước này Vladimir Putin tuyên bố Bộ Y tế Nga đã chính thức cấp phép cho loại vắc xin đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 16 tử vong

Phật pháp và cuộc sống 18:54 11/08/2020

Bệnh nhân 832 mắc COVID-19 tử vong được chẩn đoán viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân, đái tháo đường type 1 suy kiệt dài ngày, suy tim.

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh Cà Mau hành thiện trong dịch Covid-19

Phật pháp và cuộc sống 16:34 11/08/2020

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh kết nối với các mạnh thường quân hảo tâm trong và ngoài tỉnh, nước ngoài hỗ trợ 42,6 tấn gạo cho 2.634 hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khó khăn với tổng trị giá hơn 420 triệu đồng.

Cậu bé gốc Việt tặng 12.000 khẩu trang cho người vô gia cư Mỹ

Phật pháp và cuộc sống 15:53 11/08/2020

Liem Kaplan (13 tuổi) đã tặng hơn 12.000 khẩu trang, 6.000 bánh mì, 2.500 chai nước rửa tay cho người vô gia cư tại Washington.

Từ điển Phật học